เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การที่คนเราจะทำอะไรหลายๆอย่างไปพร้อมๆ กัน แต่ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย คงไม่ใช่เพราะร่างกายอึด ถึก ทนโดนบังคับ แต่เป็นเพราะรักในสิ่งที่ทำ ผลงานที่ได้ก็เจือปนไปด้วยความสุขแบบนี้ใครๆ ก็ทำๆได้ไม่รู้เบื่อ จริงมั้ย??

ถามคนที่ไม่มีฝันไม่มีแรงบันดาลใจ ไม่อยากทำอะไรมากมายนัก ก็อาจจะได้คำตอบไปอีกแบบ หรือถามคนที่ทำอะไรหลายๆ อย่างแต่ไม่ได้ชอบสิ่งที่ทำไปซะทุกอย่าง ก็อาจจะได้คำตอบไปอีกแบบ แต่ถ้าถามคนที่มีฝันมีแรงบันดาลใจ เลือกหยิบจับและลงมือทำในสิ่งเหล่านั้นก็คงจะได้คำตอบที่แตกต่างออกไป

Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


ดาว - นัฐณัณฏ์ พุทธมาลีเกษม สาวสวยรวยความฝันสลัดเวลาเสี้ยวหนึ่งมาพูดคุยกับเรา ทำให้ได้เห็นมุมมองของคนที่มีความสุขกับทุกๆสิ่งที่ได้ทำ นับจากเรียนจบมาจากออสเตรเลีย เธอก็ร่วมหุ้นกับเพื่อนๆเปิดบริษัทรับตกแต่งภายใน The Mitch Design ภายใต้สโลแกน Do more of what makes you HAPPY สามารถติดตามรายละเอียดงานของพวกเธอได้ในเว็บไซด์ www.themitchdesign.com


นอกจากนี้เธอยังเปิดร้านดอกไม้ออนไลน์ www.lanaflowers.com ใครสนใจก็เลือกดูแล้วติดต่อสั่งซื้อไป เพราะสมัยนี้เปิดอินเตอร์เน็ท เห็นรูป เห็นแบบเลือกซื้อได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง พอสั่งซื้อ ทางร้านก็จะจัดดอกไม้และไปส่งให้ทั่วกรุงเทพมหานครส่วนต่างจังหวัดคงต้องรออีกสักพักหนึ่ง และที่สุดของเธอ ที่ไม่ว่าจะอย่างไรเธอก็ต้องหาเวลาเพื่อสิ่งนี้จนได้ นั่นก็คือ การออกท่องเที่ยวเดินทางกระทั่งเปิดเว็บไซด์ขึ้นมาเพื่อเก็บรวบรวมเรื่องราว การเดินทางท่องเที่ยวไว้ส่วนหนึ่งเพื่อความทรงจำดีๆ ของเธอและเพื่อน และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อแบ่งปันประสบการณ์


อ้อ ... เธอยังบอกว่าพอมีเวลาเหลือ ฉะนั้น วันอาทิตย์รับสอนพิเศษภาษาอังกฤษด้วย
"ตอนที่เรียนจบออสเตรเลีย กลับมา เพื่อนคนหนึ่งมีหลาน ก็ขอให้มาสอนทำไปทำมาตอนนี้มามา 5 ปีแล้ว เพราะทำไปแล้วมันก็รัก สอนแล้วสนุก มีความสุข ก็เลยทำไปเรื่อยๆ"


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


สมัยนี้คนส่วนใหญ่นิยมแบ่งปันเรื่องราวท่องเที่ยวเดินทาง ผ่านสื่ออนไลน์ อย่าง Pantip.com หรือ Facebook.com แต่ดาวเลือกที่จะเปิดเว็บไซด์ ซึ่งมาจากการออกแบบ และเขียนขึ้นเองในชื่อ www.whenwewander.com แบ่งปันเรื่องราวการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ พอนำรูปที่ไปเที่ยวมาเก็บรวบรวมไว้

"คิดว่ามันสะดวกกว่า เพราะเข้ามาเปิดดูทีเดียวมีเรื่องราวและรูปสวยๆ วีดีโอ ที่นำมาลงไว้ให้ความรู้สึกเหมือนมันเป็นบ้านของเราเอง เป็นไดอารี่ออนไลน์พออยากอ่านก็มาเปิดอ่านได้ ซึ่งพอทำขึ้นมาคนก็ชอบ ที่สำคัญออกแบบเองด้วยค่ะ"

พอเปิดเข้าไปดูในหน้าเว็บจะเห็นการจัดแบ่งหมวดหมู่หน้าตาของเว็ปดูสดใส ไม่วุ่นวายไปด้วยตัวหนังสือ จนอยากเข้าไปอ่านเนื้อหาข้างในที่มีการแนะนำตัวเอง และเรื่องราวการเดินทางในแต่ละทริป เพื่อให้คนตามรอยได้


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


ดาวบอกว่าจากความที่เป็นคนชอบท่องเที่ยวอยู่แล้ว พอยิ่งได้เดินทางก็ยิ่งหลงใหล เพราะเหมือนเป็นการเปิดโลกกว้างเปิดมุมมองใหม่ๆ ได้ไอเดียเพิ่มเติมที่สามารถนำมาใช้กับงานของเธอได้แต่ถ้าถามว่าชอบที่ไหนที่สุด คงบอกยากเพราะแต่ละสถานที่แต่งต่างกันไปไหนก็ชอบหมดแต่ที่คิดถึงน่าจะเป็นนิวซีแลนด์ปัจจุบันก็ยังทำให้คิดถึง เพราะไปใช้ชีวิตอยู่เกือบเดือน


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


"เวลาไปเที่ยวจะไปกับตาล เพราะชอบถ่ายรูปเหมือนกัน หรือถ้าเป็นทริปที่ตั้งใจจะไปถ่ายรูปก็จะเลือกไปกับเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นทริปทั่วๆไปก็จะไม่ค่อยเน้นถ่ายรูป มันเป็นความรู้สึกที่ดีนะที่เที่ยวกับคนที่ชอบเหมือนกันมีเพื่อนตื่นเต้นเหมือนกัน"


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจLifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวและความที่ชอบถ่ายรูปนี่เองทำให้เธอหันมาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องกล้องอย่างจริงจัง เมื่อต้นปี 2557 นี่เองแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะถ่ายรูปมานานแต่ไม่ค่อยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการตั้งค่าอะไรมาก

เมื่อก่อนถ่ายรูปไปเรื่อยจนมารูปตัวอย่างชอบถ่ายรูปก็เลยสนใจศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพอย่างจริงจังเมื่อปีที่แล้วนี่เองเดี๋ยวนี้ง่ายมาก ค้นหาทางอินเตอร์เน็ท แล้วฝึกถ่าย ไม่นานก็ทำได้จากที่เริ่มต้นจับ DSLR ของ Canon EOS 60D ขยับชั้นขึ้นมาเล่นกล้องฟูลเฟรม ซึ่งเธอเลือกจับ Canon EOS 5D Mark III พ่วงตามมาด้วยเลนส์ 24-70 F 2.8 Lll USM , .16-35 F2.8 Lll USM , 50 1.2 L USM และ 70-200 F4


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


นอกจากนี้ ยังมีเลนส์อื่นๆอีกอย่างน้อย 4 ตัว คือ 27-55 F 2.8 IS , Macro EFS 60 2.8 , 28-135 F 3.5 และ EF 40 F 2.8 และแน่นอนว่า กล้องตัว 60D ถูกลดชั้นลงไปเป็นตัวสำรองดาวบอกว่าที่เลือกแคนนอนเพราะชอบโทนสี เนื่องจากเป็นคนชอบถ่ายรูปคน และวิวซึ่งแคนนอนจะให้อารมณ์สีรูปคนสวย


"ดาวเป็นแฟนพันธ์แท้แคนนอนไปแล้วเพราะนอกจากถ่ายรูปคนสวย ยังมีฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย เรียกกว่าจับถนัดที่สุดส่วนเลนส์ก็ชอบเพราะเป็น F กว้างๆ ถ่ายรูปแฉกสวยเฉพาะตัวของแคนนอน"


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ

เห็นเลนส์เยอะแยะมากมายแต่ดาวบอกว่า ใช้ทุกตัว ยิ่งเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวจะขนไปหมด เพราะเลนส์แต่ละตัวจะใช้งานต่างกันบางมุมจำเป็นต้องใช้เทเล เพราะเลนส์ธรรมดาถ่ายไม่สวย หรือบางทีอยากถ่ายทางช้างเผือก ก็ต้องใช้เลนส์ไวด์

"ไหนๆ เราจ่ายตังค์ค่าทริปมาตั้งแพงก็เสียดายถ้าไม่ได้ถ่ายรูปอย่างที่ต้องการ เลยต้องยอมแบกนิดหนึ่ง (แต่ส่วนใหญ่ก็มีคนช่วยแบกนะ)เรียกว่าติดไปก่อน เป็นต้องได้ใช้แน่ แต่ตัวที่ใช้บ่อยสุดก็คือ 24-70 F 2.8 Lll USMเพราะเป็นเลนส์กลางๆ ใช้ได้หลากหลายกว่า"

Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ

เห็นไลฟ์สไตล์แบบนี้ ดาว-นัฐณัณฏ์ ให้นิยามของความเป็น Lifester ในมุมมองของเธอว่า ควรจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทำในสิ่งที่ชอบแต่ขณะเดียวกันก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานได้ดีอยู่เรียกได้ว่าเป็นการทำความฝันกับความจริงให้เป็นไปได้ด้วยดี

"เคยคิดเหมือนกันว่าทำไมเราทำอะไรเยอะแยะแต่พอมาดูเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำนั้นเราชอบ ทำแล้วสนุก ก็เลยไม่เกิดความรู้สึกว่ามันเป็นงานเป็นหน้าที่ แต่มันเป็นความสุขที่ได้ทำ"

Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ

Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


เห็นทำอะไรมากมายฝันของเธอยังบรรเจิดเสมอ และต่อยอดจากสิ่งที่ทำอยู่ในทุกวันนี้ไปเรื่อยๆ ดาวบอกว่าถ้ามีเวลา หรือหาเวลาได้ ก็อยากจะเปิดสตูดิโอสอนการถ่ายภาพ และอีกอย่างที่อยากทำเมื่ออะไรๆ ลงตัวแล้ว คือจะไปเรียนวาดภาพเพื่อจะได้นำเสนอทริปที่ไปท่องเที่ยวออกมาเป็นภาพวาดได้ด้วย

"แต่ทั้งหมดนี้เราต้องแบ่งเวลาให้เป็นโชคดีบริษัทที่ทำนั้น เป็นหุ้นส่วนกับเพื่อน ไม่ได้เป็นลูกจ้าง ช่วงที่หมดโปรเจ็คแล้วยังไม่มีงานใหม่เข้ามา เราก็อาจจะไปเที่ยวเป็นเดือนได้ แต่ถ้ามีงานก็อดไปยกเว้นไประยะสั้นๆ 3-4 วัน ยังพอทำได้"Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ

Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ


การเดินทางท่องเที่ยวและได้มีโอกาสไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ เพื่อนำมาแบ่งปัน และอย่างการไปต่างประเทศก็ได้เห็นอะไรแปลกใหม่ กลายเป็นไอเดียให้เธอนำมาใช้กับงานของเธอได้เช่นกัน ฉะนั้นดาวจึงอยากฝากถึงทุกคนที่มีฝันมากมายเหมือนเธอ หรือ อยากมีฝันเธอบ้างว่าจะต้องหาสิ่งที่ตัวเองรักให้เจอ แล้วลงมือทำมัน พอเจอแล้วจะรู้ว่ามีความสุขซึ่งก็จะทำให้เรามีความสุขกับทุกๆ วัน แรงบันดาลใจทั้งหลายก็เริ่มจากความสุข


"อยากให้ทุกคนทำตามฝันและแบ่งเวลาให้ดี อย่างที่เธอไปเที่ยวต่างประเทศ บางครั้งอยู่ที่การจัดการหาข้อมูลและเตรียมตัว ตั๋วเดินทางโปรโมชั้น ที่พักราคาประหยัดแค่นี้เราก็ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากนัก"


นอกจากฝัน ลงมือทำแล้ว ยังต้องศึกษาไปเรื่อยๆอย่างเรื่องกล้องที่เธอชอบ ก็ยังต้องศึกษาเทคนิกการถ่ายภาพไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ ลองติดตามดูไลฟ์สไตล์ผ่านรูปภาพสวยๆ กับ ดาว นัฐณัณฏ์ ใน www.whenwewander.com แล้วคุณจะเกิดแรงบันดาลใจอีกมากมาย รวมถึง ชมภาพถ่ายของเหล่า Lifester ได้ที่ Life.canon.co.th


Lifestyle 2 Lifester : ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจ