พิษณุโลก - กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจ.พิษณุโลก จัดทีมวิทยากร ให้ความรู้ชุมชนต่าง ๆ ในพิษณุโลกเรียนรู้วิธีทำสปาใบตอง สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นนำวัสดุจากกล้วย-ธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ทำสปาเสริมความงามให้สุภาพสตรี ใช้ใบตองมาห่อตัวแทนพลาสติก สมุนไพรขัดตัวก็ใช้วัสดุที่หาได้ในธรรมชาติกล้วย ดินสอพอง มะขามเปียก มะพร้าวขูด กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มสตรีต่าง ๆ นำไปประยุกต์ใช้ด้านความสวยความงาม ต่อยอดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 27 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์สุขภาพชุมชนมหานุภาพ ถ.มหาจักรพรรดิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางศกุณา วิวัฒน์ธนาฒย์ ประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นางยุวดี วณิชาภิชาติ ประธานชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา และประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีเทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับ นางศุภรัตน์ ศรีภัทรพิสุทธ์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย บ้านศุภรัตน์สมุนไพร ได้จัดกิจกรรมการอบรมให้ความรู้และสาธิตการทำสปาจากใบตองกล้วย หรือ "บานาน่า แรพ" ที่เป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
สืบเนื่องจากในพื้นที่ จ.พิษณุโลก นิยมปลูกต้นกล้วยกันเป็นจำนวนมาก และมีของฝากขึ้นประจำจังหวัด คือ "กล้วยตาก" ทำให้ต้นกล้วยมีความผูกพันในวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นมาช้านาน และนอกจากจะบริโภคเป็นอาหารแล้ว ทุกส่วนของต้นกล้วยยังนำมาใช้ในประโยชน์ต่างๆ ได้มากมาย เช่น "ใบตองกล้วย" ที่ทางกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.พิษณุโลก ร่วมกับชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา และศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย บ้านศุภรัตน์สมุนไพร นำมาประยุกต์ใช้ด้านความสวยความงาม และเผยแพร่ให้ความรู้กับกลุ่มสตรีใน จ.พิษณุโลก เพื่อต่อยอดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกด้วย
นางศุภรัตน์ ศรีภัทรพิสุทธ์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย บ้านศุภรัตน์สมุนไพร กล่าวว่า ตนเองศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสมุนไพรไทยมาเป็นเวลานานแล้ว และเห็นคุณค่าของต้นกล้วยที่คนใน จ.พิษณุโลก นิยมเพาะปลูกกันเป็นจำนวนมาก และได้ประยุกต์นำเอาใบตองกล้วยมาใช้ในการทำสปาสำหรับคนรักสวยรักงาม เรียกว่า สปาใบตอง หรือ "บานาน่า แรพ" 
จนมีผู้สนใจติดต่อให้มาเป็นวิทยากรสอนหลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นนี้ ให้แก่สมาชิกในชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา ก่อนจะมีการนำเสนอไปยังกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.พิษณุโลก ซึ่งได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อม โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ ย่อยสลายได้ง่าย และเรื่องของสมุนไพรไทย จนได้เงินทุนสนับสนุนมาจำนวน 147,700 บาท มาสร้างทีมวิทยากรเพื่อสอนให้กับกลุ่มสตรีที่สนใจ ซึ่งขณะนี้ได้เผยแพร่ให้กับสมาชิกสตรีในชุมชนต่างๆ ของ จ.พิษณุโลก กว่า 1,000 รายแล้ว
สำหรับขั้นตอนการทำสปาใบตอง หรือ "บานาน่า แรพ" มีดังนี้ คือ เตรียมจัดหาตัดใบตองที่มีมากในชุมชนท้องถิ่น จำนวน 2 แหนบ เพื่อใช้ในการแรพ หรือห่อตัว จากนั้นใช้สมุนไพรในการขัดตัวทั้งหมด 5 ชนิด ประกอบด้วย 1.กล้วย 10 ผล 2.ดินสอพอง 1 ถ้วยตวง 3.ใบบัวบก 1 ถ้วยตวง 4.มะขามเปียก 1 ถ้วยตวง 5.มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง นำส่วนผสมข้อ 1-4 มาปั่นให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นจึงใส่มะพร้าวขูดตามลงไปในส่วนผสมแรก จะได้เป็น "ครีมสครับผิว" จึงจะสามารถนำไปขัดพอกให้ทั่วบริเวณผิวกาย และเอาใบตองห่อหุ้มให้ทั่วร่างกายอีกประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นแกะใบตองออกทำความสะอาดผิว 
ซึ่งสมุนไพรดังกล่าวมีสรรพคุณในด้านการบำรุงฟื้นฟูผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวกระจ่างด้วยการทำความสะอาดรูขุมขน เพิ่มความอ่อนนุ่มของผิว ช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือด เพิ่มวิตามินแร่ธาตุและออกซิเจนให้ผิว ดูดน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว ทำให้เกิดความสมดุล ยกกระชับผิว และช่วยปกป้องคลื่นความร้อนของแสงอาทิตย์ ถ้าหากทำต่อเนื่องทุกๆ สัปดาห์ จะทำให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากผู้ใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล หรือขอรับบริการถ่ายทอดวิธีทำ ได้ที่ชุมชนชาญเวชกิจพัฒนาทุกวัน เวลา 09.00 - 15.00 น. หรือเบอร์โทรศัพท์ 086-680-77-04
นางศกุณา วิวัฒน์ธนาฒย์ ประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจ.พิษณุโลกได้งบประมาณปีละ 80 ล้านบาท ส่วนหนึ่งประมาณ 80 % ได้ใช้ในกองทุนเงินกู้หมุนเวียนให้สมาชิกคิดอัตราดอกเบี้ย 3 % อีกส่วนหนึ่ง 20 % เป็นส่วนของเงินอุดหนุน นำงบประมาณมาพัฒนาบทบาทสตรีในด้านต่าง ๆ  
สปาใบตอง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมให้เกิดประโยชน์ที่กองทุนฯได้ให้งบประมาณให้ชุมชนชาญเวชกิจพัฒนาดำเนินการอบรม เผยแพร่ เพื่อสร้างทีมวิทยากรกระจายทั่วจังหวัด ในหลายด้าน อาทิ การจัดการเรื่องขยะรีไซเคิ่ล การใช้สมุนไพร การทำสปาใบตอง เป็นการใช้วัสดุในท้องถิ่นที่จังหวัดพิษณุโลกมีมาก สามารถมาทดแทนแรพ ที่สำหรับห่อตัวที่ทำจากพลาสติก ใช้แล้วทิ้ง และยังใช้วัสดุทางธรรมชาติเป็นส่วนผสมในการขัดตัว