เจ้าหน้าที่ป่าไม้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบแนวเขตที่ดินจุดชมวิวเสม็ดนางชี หลังนายทุนเตรียมทุ่ม 100 ล้าน สร้างรีสอร์ทและจุดชมวิวสกายวอล์ค

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายการสืบสวนความจริง รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านว่าพบการนำเครื่องมือหนักเข้ามาเปิดหน้าดิน และปรับสภาพพื้นที่ของหมู่ 2 บ้านหินร่ม ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ตั้งแต่ชั้นล่าง ซึ่งอยู่ติดกับถนนสายบ้านท่าอยู่-บ้านแหลมแดง ขึ้นไปบนภูเขาที่มีความลาดชัน

 

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

 

สภาพพื้นที่ที่ถูกเปิดหน้าดิน เว้นระยะไม้ยืนต้นไว้ประปราย ส่วนด้านหน้าภูเขาเขามองเห็น “เสม็ดนางชี”  สถานที่เที่ยวจุดชมวิวชื่อดังของจังหวัดพังงา

 

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 12 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบ พร้อมนัดหมายให้ผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินมาชี้แนวเขต เพื่อจะพิสูจน์ว่าพื้นที่อยู่ในเขตป่าไม้หรือไม่

20 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจสืบสวนภาค 8 ตำรวจสภ.ตะกั่วทุ่ง กอ.รมน.พังงา ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยมีตัวแทนของบริษัท นำเอกสารที่ดิน 7 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ พาเจ้าหน้าที่นำชี้แนวเขตที่ดิน พร้อมยืนยันว่า ตั้งแต่ปี 2561 รวบรวมซื้อที่ดินมาจากเจ้าของเดิม 7 ราย เดิมเป็นสวนยางพารา

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

ตัวแทนบริษัท เปิดเผยว่า การปรับพื้นที่เพื่อเตรียมก่อสร้างรีสอร์ต พร้อมสวนดอกไม้ ร้านกาแฟ และจุดชมวิวสกายวอล์ค ด้วยเงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

 

สืบสวนความจริง ได้รับบันทึกฉบับนี้ ซึ่งจัดทำขึ้นไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงว่าเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่ส่วนบริษัท มอบหมายผู้แทน นำ น.ส. 3 ก เลขที่ 986, 987, 1701 , 640, 1774, 557, 637  ตลอดจนให้ถ้อยคำต่างๆ ต่อเจ้าหน้าที่แทนบริษัท

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

ผลการตรวจสอบปรากฏ ตังนี้ คณะเจ้าหน้าที่จับค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม จีพีเอส รอบแปลงที่มีการปรับพื้นที่ ตามสำเนาเอกสารผลการตรวจสอบถูกต้องตรงตามตำแหน่งที่ดิน  จำนวน 11 จุดรวมเนื้อที่ ประมาณ 34 ไร่เศษ

เมื่อนำค่าพิกัดทั้ง 11 จุด ลงมาถ่ายทอดในแผนที่ภูมิประเทศ มาตราส่วน 1:50,000 พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าไม้ถาวร และป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484

 

คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วลงความเห็นว่า เนื่องจากพื้นที่ตังกล่าวบางส่วนติดอยู่ในเขตป่าไม้ถาวรตามมติคณะรัฐมนตรี 14 พฤศจิกายน 2504

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

 

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับบริษัทฯ และผู้เกี่ยวข้องจึงมอบหมายให้ พนักงานพิทักษ์ ประจำหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ท้ายเหมือง ประสานเจ้าพนักงานที่ดิน สาขาะกั่วทุ่ง เพื่อขอถ่ายสำเนาสารบบที่ดินพร้อมทั้งระวางในบริวณพื้นที่ดังกล่าว

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

 

ก่อนหน้านี้ 11 เมษายน 2565 ผู้อำนวยการศุนย์ปฎิบัติการคดีพิเศษพื้นที่ 8 ศุภชัย คำคุ้ม ได้เข้าพบเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วทุ่ง ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วทุ่ง เพื่อขอสารบบที่ดินพื้นที่เปิดหน้าดินจุดชมวิวเสม็ดนางชี พบว่ามีเอกสารสิทธิ์ แต่พื้นที่ที่เปิดหน้าดิน ล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าจำนวนหนึ่งตามระวางที่ดิน ซึ่งพื้นที่บริเวณดั่งกล่าว เป็นการออกเอกสารสิทธิ์โดยอ้างอิงภาพถ่ายทางอากาศชื่ออำเภอถลาง

สืบสวนความจริง : เขาหัวโล้น"จุดชมวิวเสม็ดนางชี

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าที่ผ่านมามีการร้องเรียนไปแล้วหลายครั้งในเรื่องของการบุกรุกป่าในพื้นที่ภูเขาพื้นที่จุดชมวิวเสม็ดนางชี และพื้นที่ใกล้เคียง แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยตรวจสอบให้แล้วเสร็จปล่อยให้เรื่องคาราคาซังอยู่อย่างนี้