ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เราพบเห็นข่าวเด็กหาย และมักจะตามมาด้วยการละล่วงเมิดทางเพศเด็ก หรือเด็กถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต เด็กหลายคนไม่ได้โชคดีเหมือน “น้องจีน่า” ยังมีคดีเด็กหาย ที่ยังปิดคดีไม่ได้อีกมาก เช่น คดีน้องชมพู่ และอีกหลายเคส

ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เก็บสถิติในหนึ่งวันมีเด็กหายไม่น้อยกว่า 3 คน  เท่ากับว่า 1 ปีเด็กเกือบ 2,000 คน โดยที่ 2 ใน 3 ของเด็กที่หายไป มีอายุน้อยกว่า 15 ปี 
ตัวเลขนี้ นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก และอายุเฉลี่ยของเด็กที่หายไปหรือถูกลักพาตัวออกจากบ้านคือ 4 ขวบเท่านั้น

เราจึงต้องการสืบหาความจริง เรื่องนี้กันโดยเริ่มจากเมื่อปี 2556 วันที่ 6 ธันวาคม น้องเดียร์ อายุ 6 ขวบ หายไปจากที่พักที่จังหวัดภูเก็ต ภายหลังพบกระโหลกศีรษะ และเสื้อผ้าเด็กห่างไป 3 กิโลเมตร 
สถานะคดี ตอนนี้ ยังจับคนร้ายไม่ได้

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร

ปี 2557 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม น้องจันลา อายุ 7 ขวบ หายไปจากแคมป์ก่อสร้าง ซอยพหลโยธิน 52 ภายหลังติดตามหาพบว่าน้องเสียชีวิต
สถานะคดี ตอนนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร

ปี 2560 เมื่อเดือน มกราคม น้องเดือนฉาย อายุ 2 ขวบ หายตัวลึกลับในหมู่บ้านกลางหุบเขา 5 ปีผ่านไปยังไม่พบตัว

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร

บทเรียนจากกรณีน้องเดือนฉาย นำมาใช้กับการตามหาน้องจีน่า นั่นคือ ตำรวจ สอบปากคำบุคคลในบ้านฝักดาบ และคนระแวกใกล้เคียงทั้งหมดว่าในวันเวลานั้น มีใครทำอะไรที่ไหน อย่างไรในพื้นที่อยู่บ้าง รวมทั้งเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ภายในบ้าน และบริเวณรอบบ้านทั้งหมด

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร  

และเมื่อปี 2563 วันที่ 11 พฤษภาคม  น้องชมพู่ อายุ 3 ขวบ หายออกไปจากบ้านที่บ้านกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จัหวัดมุกดาหาร พบเป็นศพบนภูเหล็กไฟ หลังจากนั้น 3 วัน ปัจจุบันคดียังยืดเยื้อและสรุปว่าใครคือคนร้าย แม้จะมีการออกหมายจับนายไชยพล วิภา หรือ ลุงพล และนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร

ยังมีความจริงอีกมากที่ไม่ถูกหยิบมาตีแผ่ และนำเสนอต่อสังคม โดยเฉพาะอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ถดถอย และความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย 
เด็กที่มาจากครอบครัวที่ค่อนข้างลำบาก จะมีแนวโน้มตกเป็นเป้าหมายที่ทำให้เด็กสูญหายมากกว่าเด็กในชนชั้นอื่น 
หากสืบความจริง โดยนำคดีน้องชมพู่ มาวิเคราะห์ พบว่า มีแนวโน้มความเหลื่อมล้ำของสังคม คือ 
1.เป็นเด็กผู้หญิง
 2.เป็นเด็กเล็กที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการศึก
 3.อยู่ชนบท 
 4.ความยากจนในครอบครัว 
ในทางกลับกันหากน้องชมพู่อยู่ในครอบครัวชนชั้นกลาง อาจได้เข้าเรียนในสถานดูแลเด็กเล็ก ซึ่งทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

จากสถิติคดีเด็กหายของศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ปี 2556
-  5 กุมภาพันธ์ น้องหญิง อายุ 4 ขวบ หายตัวไปที่งานประจำปีจังหวัดเลย
-  10 พฤศจิกายน  น้องแม็กซ์ อายุ 7 ขวบ หายตัวไปที่งานบุญในวัด ประจำอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย
-  6 ธันวาคม น้องการ์ตูน วัย 6 ขวบ หายตัวไปจากงานคอนเสิร์ตที่ซอยแบริ่ง ซึ่งทั้ง 3 คดี จับคนร้ายได้คือ "นายหนุ่ย" หรือ "นายติ๊งต่าง"

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร

ปี 2557
* 27 เมษายน น้องฟ้า อายุ 13 ปี หายตัวไปจากบ้านพักโรงงาน ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ต่อมาพบว่าถูกข่มขืนและฆาตกรรม โดยน้าเขยของเด็ก
* 9 พฤษภาคม น้องเพลง อายุ 11 ปี หายตัวออกจากบ้านที่ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ต่อมาพบเป็นศพถูกข่มขืนและฆาตกรรม ปรากฏภายหลัง คนร้ายเป็นคนข้างบ้าน 
* 5 กรกฎาคม น้องแก้ม อายุ 13 ปี หายจาก ขบวนรถไฟสุราษฎร์ธานี-กรุงเทพฯ ต่อมาทราบว่าพนักงานบนรถไฟข่มขืนแล้วโยนน้องออกมานอกขบวนอำพรางคดี ตำรวจตามจับคนร้าย คือ "นายวันชัย แสงทอง" หรือ "นายเกมส์"

สืบสวนความจริง | เปิดแฟ้มเด็กหาย โทษถึงประหาร