svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ

แพทย์ไทยซ่อมลิ้นหัวใจมนุษย์จากเยื่อหุ้มหัวใจวัวและหมู ชี้ดีกว่าของเทียม

รพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ ซ่อมหัวใจมนุษย์จากเยื่อหุ้มหัวใจวัวและหมูสำเร็จ จ่อวิจัยพัฒนาผลิตเองเพื่อลดการนำเข้า รวมถึงขยายโอกาสรอดชีวิตสำหรับผู้ป่วยลิ้นหัวใจ แพทย์เผยได้ผลดีกว่าการใช้ "ลิ้นหัวใจเทียม"

นับเป็นอีกความสำเร็จในวงการการแพทย์ไทย เมื่อโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช สามารถนำเยื่อหุ้มหัวใจจากวัวและหมู มาใช้ในการซ่อม “ลิ้นหัวใจมนุษย์” ซึ่งนับเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกนำมาใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าลิ้นหัวใจจากโลหะ หรือวัสดุสังเคราะห์ ที่สำคัญมีโรงพยาบาลเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่สามารถทำการผ่าตัดซ่อมแซมหัวใจได้ด้วยเทคโนโลยีนี้ โดยการผ่าตัดวิธีการนี้ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นทางเลือกที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ไม่ซับซ้อนและได้รับการตอบรับจากผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์สมชาย ไวกิตติพงษ์ แพทย์เฉพาะทางศัลยศาสตร์ทรวงอก ประจำโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจโดยใช้ชิ้นส่วนจากหัวใจวัวและหมูมาซ่อมแซมหรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจของมนุษย์ เป็นเทคโนโลยีที่มีมาพอสมควรแล้ว และ “มีผลดีกว่าการใช้ลิ้นหัวใจเทียม” โดยผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วและมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าลิ้นหัวใจสังเคราะห์

“สำหรับชิ้นส่วนจากหัวใจวัวและหมูนั้น ไม่ได้มาจากการเลี้ยงทั่วไป แต่จะเป็นการเลี้ยงในระบบควบคุมทางเทคโนโลยีชั้นสูงทุกขั้นตอน หลังจากได้ชิ้นส่วนมาแล้วจะนำมาตรวจสนอบคัดกรองอย่างละเอียด ไม่มีร่องรอยหินปูนหรือสิ่งแปลกปลอมอื่น จากนั้นจะนำมาเย็บด้วยมือมนุษย์แล้วจึงนำมาใช้ซ่อมแซมลิ้นหัวใจในการผ่าตัด”

ทางด้าน นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เผยว่า การผ่าตัดซ่อมหัวใจ โดยเฉพาะ “ลิ้นหัวใจ” ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีความก้าวหน้า ผนวกกับแพทย์ผ่าตัดผู้เชี่ยวชาญการรอดชีวิตของผู้ป่วยจากภาวะลิ้นหัวใจพิการ ลิ้นหัวใจรั่ว หรือด้วยอาการอื่นสู่การวินิจฉัยและปฏิบัติการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิต และสามารถกลับไปใช้ชีวิตในครอบครัวได้อย่างปกติ

“การใช้ชิ้นส่วนเนื้อเยื่อหุ้มหัวใจจากวัวและหมูมาใช้ซ่อมแซมลิ้นหัวใจมนุษย์ เป็นทางเลือกที่ได้รับความสนใจมากขึ้น แต่ปัจจุบันนั้นยังมีการนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลักมีมูลค่าสูง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งพื้นที่ ฟาร์ม อุปกรณ์เครื่องมือ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักเทคโนโลยีนวัตกรรมทางการแพทย์ และอีกหลายสาขาที่เกี่ยวข้อง การเริ่มต้นพัฒนาและการผลิตจะเป็นทางเลือกที่สำคัญให้กับการช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยนี้ได้มากขึ้น” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ระบุ