svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย เยือนรัสเซียในวันเดียวกับที่รัสเซียยิงขีปนาวุธกว่า 40 ลูก ถล่มทั่วยูเครน ทำให้โรงพยาบาลเด็กที่ใหญ่ที่สุดพังถล่ม ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี วิจารณ์การเยือนทันทีว่า น่าผิดหวังอย่างยิ่ง และทำลายความพยายามสร้างสันติภาพ

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ที่บ้านพักของเขาในโนโว-โอการ์โยโว นอกกรุงโมอสโกเมื่อวันจันทร์ โดยกล่าวทักทายผู้นำอินเดียว่า “เพื่อนรัก” และบอกว่า มีความสุขมากที่ได้พบกัน หลังจากนั้นทั้งคู่ร่วมดื่มชา ปูตินขับรถกอล์ฟพาเยี่ยมชมรอบบ้านพัก และยังรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน ขณะที่ทั้งคู่มีกำหนดหารืออย่างเป็นทางการในวันอังคาร  

โมดีโพสต์ภาพหลังเดินทางถึงมอสโกใน X และมีข้อความว่า “รอคอยที่จะยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์พิเศษและสิทธิพิเศษระหว่างสองประเทศ” พร้อมทั้งแชร์ภาพที่เขาสวมกอดกับปูติน และข้อความว่า “ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นระหว่างสองประเทศจะสร้างประโยชน์อย่างยิ่งแก่ประชาชนของเรา”

ผู้นำอินเดียเยือนรัสเซียเป็นครั้งแรกนับจากกองทัพรัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เขาเยือนรัสเซียครั้งสุดท้ายในปี 2562 ขณะเข้าร่วมการประชุมที่วลาดิวอสต็อก และพบกับปูติน

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก

รัสเซียพยายามแสดงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับทั้งอินเดียและจีน ในช่วงที่เผชิญการโดดเดี่ยวจากชาติตะวันตกนับจากเปิดฉากสงครามในยูเคน ขณะที่อินเดียก็พยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับรัสเซีย โดยกระชับความสัมพันธ์กับชาติตะวันตกแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

รัสเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันราคาถูกและอาวุธให้กับอินเดีย โดยเฉพาะยิ่งหลังจากรัสเซียถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียบุกยูเครน อินเดียนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียมากกว่า 40% ของปริมาณการนำเข้าทั้งหมด

นักวิเคราะห์คาดว่า การหารือระหว่างสองผู้นำจะมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องความร่วมมือทางทหาร โดยยุทโธปกรณ์ของกองทัพอินเดียราว 60% ล้วนมาจากรัสเซียนอกจากนี้จะมีการพูดคุยเรื่องการพัฒนาการค้า โดยเฉพาะการพัฒนา ระเบียงการค้า ระหว่างท่าเรือเชนไนของอินเดียและท่าเรือวลาดิวอสต็อก ที่เป็นประตูสู่ตะวันออกไกลของรัสเซีย

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก

แต่การเยือนรัสเซียที่มีกำหนด 2 วันของโมดีมีขึ้นในขณะที่กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธกว่า 40 ลูก ถล่มในหลายเมืองทั่วยูเครนในการโจมตีทางอากาศช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในเช้าวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 37 ราย และผู้บาดเจ็บ 170 ราย โดยเฉพาะในกรุงเคียฟ มีผู้เสียชีวิต 27 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 4 ราย และผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 16 รายที่โรงพยาบาลอ็อคมัตดิต ในกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กที่ใหญ่ที่สุดของยูเครน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน โพสต์ใน X วิจารณ์การเยือนของโมดีว่า “เป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างมากและส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความพยายามสร้างสันติภาพ เมื่อเห็นผู้นำของชาติประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลกกอดกับอาชญากรมือเปื้อนเลือดมากที่สุดของโลกในมอสโกในวันอย่างนี้”  ซึ่งเขาหมายถึงการโจมตีระลอกใหญ่ของรัสเซียครั้งล่าสุด

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงในวันเดียวกันว่า จะจับตาถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีโมดีระหว่างเยือนรัสเซีย และย้ำว่า สหรัฐฯ กังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและรัสเซีย รวมทั้งหวังว่า อินเดียและประเทศอื่นใด ที่ติดต่อสัมพันธ์กับรัสเซีย จะย้ำให้รัสเซียเคารพกฎบัตรสหประชาชาติ และเคารพอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของยูเครน

“เซเลนสกี” ผิดหวัง “โมดี” เยือนรัสเซียในวันยูเครนถูกถล่มหนัก