svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุม ที่กำหนดให้ความช่วยเหลือซึ่งและกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี และคิมย้ำสนับสนุนนโยบายทุกอย่างของรัสเซีย รวมถึง การทำสงครามในยูเครน

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หารือร่วมกันที่พระราชวังคึมซูซันในกรุงเปียงยางในวันพุธ โดยหารือร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย และยังหารือกันแบบตัวต่อตัวด้วย หลังเกาหลีเหนือจัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ที่จตุรัสคิม อิล ซุง โดยมีชาวเกาหลีเหนือหลายพันคนให้การต้อนรับผู้นำรัสเซีย ที่เยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 24 ปี

ปูติน กล่าวขอบคุณเกาหลีเหนือที่ให้การสนับสนุนนโยบายของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงปฏิบัติการทางทหารในยูเครน และการต่อสู้ของรัสเซียกับนโยบายการใช้อำนาจครอบงำของสหรัฐฯ และประเทศบริวาร

และคิม จอง อึน กล่าวย้ำว่า เกาหลีเหนือจะยิ่งกระชับการติดต่อสื่อสารกับผู้นำรัสเซียให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น และยังคงให้การสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขสำหรับนโยบายทุกอย่างของรัสเซีย ท่ามกลางภูมิรัฐศาสตร์ที่ซับซ้อนของโลก เขาบอกด้วยว่า รัฐบาลให้การสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน เพื่อปกป้องอธิปไตย ผลประโยชน์ด้านความมั่นคง และบูรณภาพทางดินแดน

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

และหลังการหารือ ผู้นำทั้งสองร่วมลงนามในสนธิสัญญาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุมฉบับใหม่ ซึ่งสื่อของรัสเซียระบุว่า สนธิสัญญาฉบับนี้จะแทนที่ฉบับเก่าที่ลงนามไว้ในปี 2504, 2543 และปี 2544

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า ข้อตกลงนี้มีเนื้อหาที่ระบุว่า ทั้งสองประเทศจะให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่ออีกฝ่ายถูกรุกราน และยังขยายความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในด้านการเมือง การค้า การลงทุน วัฒนธรรม และความมั่นคง ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มีความก้าวหน้าอย่างแท้จริง

ปูตินบอกด้วยว่า รัสเซียไม่ตัดความเป็นไปได้เรื่องการให้ความร่วมมือด้านเทคนิคและทางทหารแก่เกาหลีเหนือ และมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือควรมีการทบทวนใหม่  นอกจากนี้เขาวิจารณ์ด้วยว่า การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ และบอกด้วยว่า เกาหลีเหนือมีสิทธิเสริมศักยภาพป้องกันประเทศ รักษาความมั่นคงของชาติ และปกป้องอธิปไตย

ขณะที่คิม จอง อึน แถลงว่า ความสัมพันธ์ของสองประเทศขยับสูงขึ้นสู่ระดับพันธมิตร และเกาหลีเหนือพอใจอย่างยิ่งที่สามารถลงนามในสนธิสัญญา ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงไป และความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระดับใหม่ของสองประเทศ

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี

ผู้นำทั้งสองพบกันครั้งใหม่ในรอบ 9 เดือน หลังจากคิม จอง อึน เยือนรัสเซียเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ขณะพยายามกระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นและยกระดับความร่วมมืออย่างรอบด้าน รวมถึงความร่วมมือทางทหาร ในช่วงที่รัสเซียเผชิญการคว่ำบาตรเนื่องจากการทำสงครามในยูเครน และชาติตะวันตกกล่าวหาว่า เกาหลีเหนือจัดส่งขีปนาวุธและกระสุนปืนใหญ่ให้รัสเซียใช้สู้รบในยูเครน แลกเปลี่ยนกับการช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีแก่โครงการอวกาศของเกาหลีเหนือ

ส่วนการพบกันครั้งล่าสุด ทั้งปูตินและคิม จอง อึน พยายามสร้างแนวร่วมต่อต้านการครอบงำโลกโดยสหรัฐฯ และสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า ความเป็นหุ้นส่วนของสองประเทศจะเป็นตัวจักรสำคัญในการสร้าง “โลกหลายขั้วอำนาจ” 


รัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตีรัสเซีย-เกาหลีเหนือ ลงนามสัญญาช่วยเหลือกัน หากอีกฝ่ายถูกโจมตี