svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

กองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสู้ “ฮูตี” เป็นศึกหนักที่สุด ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

การสู้รบของนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ กับกบฏ “ฮูตี” เป็นการต่อสู้ทางทะเลที่หนักหน่วงที่สุดเท่าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ เคยเผชิญมานับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

กองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสู้ “ฮูตี” เป็นศึกหนักที่สุด ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

การสู้รบระหว่างกองเรือของหลายชาตินำโดยสหรัฐฯ และกลุ่มกบฏฮูตี ของเยเมนที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน ยืดเยื้อมานานหลายเดือนแล้ว หลังจากฮูตีโจมตีเรือสินค้ามากกว่า 50 ลำ ในบริเวณทะเลแดง นับจากอิสราเอลเปิดฉากสงครามในฉนวนกาซาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ผู้นำทางทหารและผู้เชี่ยวชาญ บอกกับผู้สื่อข่าวเอพี ที่ได้เยี่ยมชมเรือรบของสหรัฐฯ ที่ประจำการนอกชายฝั่งเยเมนเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การสู้รบดังกล่าวเป็นการสู้รบทางทะเลครั้งรุนแรงที่สุดนับจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

กองเรือของสหรัฐฯ และชาติยุโรป มีภารกิจปกป้องเส้นทางขนส่งทางทะเลระหว่างประเทศในบริเวณทะเลแดง ที่นำไปสู่คลองสุเอซ และทะเลเมดิเตอเรเนียน หลังจากฮูตีใช้ทั้งโดรน ขีปนาวุธ และอาวุธอื่น ๆ โจมตีเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลหรือมุ่งหน้าไปอิสราเอลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 แต่หลายครั้งก็โจมตีเรือสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง และยิงโจมตีเรือรบของกองกำลังนานาชาติด้วย

กองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสู้ “ฮูตี” เป็นศึกหนักที่สุด ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

เอริก บลอมเบิร์ก ผู้บัญชาการบนเรือพิฆาต ยูเอสเอส ลาบูน บอกว่า ฮูตียิงโจมตีทุกวัน และเรือรบของสหรัฐฯ อยู่ในอันตรายทุกวัน แต่เหล่าทหารยังคงทำหน้าที่ปกป้องได้อย่างดีเยี่ยม

ขณะที่เรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีจะลาดตระเวนในเขตอันตรายที่อาจตกเป็นเป้าโจมตีของอาวุธฝ่ายศัตรู  (WEZ) ใกล้และนอกชายฝั่งเยเมนตลอด 6 วันในหนึ่งสัปดาห์ และลูกเรือมีเวลาไม่กี่วินาทีในการตรวจจับอาวุธที่ยิงโดยฮูตี และหารือกับเรือลำอื่น ก่อนเปิดฉากยิงสกัดขีปนาวุธของศัตรู ที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วใกล้เคียงหรือเกินกว่าความเร็วเสียง

และการยิงตอบโต้ครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส ลาบูน และเรืออีกหลายลำ กับเครื่องบินขับไล่ F/A-18 หลายลำจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ดไวต์ ดี ไอเซนฮาวร์ สามารถยิงทำลายโดรน 18 ลำ ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ 2 ลูก และขีปนาวุธทิ้งตัว ที่ฮูตียิงโจมตี

กองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสู้ “ฮูตี” เป็นศึกหนักที่สุด ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

กองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสู้ “ฮูตี” เป็นศึกหนักที่สุด ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ไบรอัน คลาร์ก อดีตลูกเรือเรือดำน้ำของกองทัพเรือ แสดงความเห็นว่า ขณะนี้กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังเผชิญการสู้รบที่ยาวนานที่สุดนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และในไม่ช้าฮูตีจะสามารถโจมตีในระดับที่สหรัฐฯ ไม่สามารถสกัดได้ทุกครั้ง และจะเกิดความเสียหายรุนแรงได้

นาวาเอก มาร์ก มิเกซ ผู้บัญชาการกองเรือจู่โจมที่ 2 ที่ประกอบด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส ดไวต์ ดี ไอเซนฮาวร์ และกองเรือสนับสนุน บอกด้วยว่า ขณะนี้มีความมั่นใจอย่างมากว่า อิหร่านไม่ได้เพียงให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ฮูตี แต่ยังให้การสนับสนุนด้านข่าวกรอง และอาวุธด้วย และฮูตีได้รับการฝึกฝนเพื่อโจมตีเรือสินค้าและเรือรบของสหรัฐฯ

มีรายงานว่า ชาติตะวันออกกลางบางประเทศขอให้สหรัฐฯ อย่าโจมตีฮูตีจากดินแดนของพวกเขา ทำให้การประจำการของเรือไอเซนฮาวร์ยิ่งยากลำบากมากขึ้น เรือลำนี้ได้รับคำสั่งให้ขยายเวลาประจำการ ในขณะที่ลูกเรือเพิ่งขึ้นฝั่งได้เพียงครั้งเดียวนับจากเข้าประจำการในช่วงเพียงหนึ่งสัปดาห์ หลังฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566