svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ครอบครัวสะเทือนใจ คลิปฮามาสลักพาตัว 'ทหารหญิงอิสราเอล'

ครอบครัวตัวประกันรับไม่ได้ หลังเห็นคลิปวิดีโอขณะทหารหญิงอิสราเอลถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวเมื่อวันที่ 7 ต.ค. หลายคนถูกทำร้ายร่างกาย เรียกร้องรัฐบาลเร่งช่วยเหลือทุกคนกลับบ้านโดยเร็ว

กลุ่มครอบครัวตัวประกัน (Hostages Families Forum) เปิดเผยคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่โดยกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นคลิปที่ผ่านการตัดต่อเพื่อนำฉากสะเทือนใจออกไปแล้ว โดยคลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ทหารหญิงของอิสราเอล 7 คน ถูกกลุ่มฮามาสจับกุม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่ฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1,200 ราย และถูกจับเป็นตัวประกันมากกว่า 250 คน

ครอบครัวสะเทือนใจ คลิปฮามาสลักพาตัว \'ทหารหญิงอิสราเอล\'

ทหารหญิงทั้ง 7 คน มีตำแหน่งเป็นหน่วยสังเกตการณ์ของกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF ซึ่งมีบทบาทที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบความมั่นคงบริเวณชายแดนของประเทศ ซึ่งในคลิปวิดีโอพบว่าพวกเธอหลายคนได้รับบาดเจ็บจนเลือดเต็มตัว บางคนถูกสมาชิกฮามาสแทะโลมและคุกคามทางวาจา

แม้ว่าในเวลาต่อมา หนึ่งในทหารหญิงจากคลิปจะได้รับความช่วยเหลือในปฏิบัติการพิเศษของ IDF หลังถูกจับบตัวไปนาน 23 วัน แต่กลับมีทหารหญิงอีกคนที่ถูกสังหารขณะอยู่ในฉนวนกาซา ก่อนที่ศพของเธอจะถูกส่งกลับบ้านในเดือนพฤศจิกายน 

ส่วนทหารหญิงอีก 5 คน ยังคนถูกกักขังเป็นตัวประกันมานานกว่า 7 เดือน และยังไม่มีใครทราบชะตากรรมของพวกเธอในปัจจุบัน

โดยหนึ่งในครอบครัวของตัวประกันทหารหญิง เปิดเผยถึงความรู้สึกไม่พอใจ ที่รัฐบาลอิสราเอลปล่อยให้พลเมืองต้องรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าชีวิตของพวกเขาถูกคุกคาม ต้องทนทุกข์ทรมานจากความกลัวและความวิตกกังวล ขณะที่การนำตัวประกันกลับบ้านกลายเป็นเรื่องยากลำบาก พวกเขาอยากให้ตัวประกันที่ยังรอดชีวิตได้กลับบ้าน หรือหากเสียชีวิตไปแล้วก็ขอให้พากลับมาฝังศพอย่างถูกต้อง

ครอบครัวสะเทือนใจ คลิปฮามาสลักพาตัว \'ทหารหญิงอิสราเอล\'

สิ่งที่น่าเสียใจที่สุด คือการที่พวกเขานำคลิปวิดีโอไปมอบให้กับสมาชิกของรัฐบาล แต่หลายคนกลับปฏิเสธที่จะดู โดยให้เหตุผลว่า 'ยังอยากนอนหลับได้อย่างสบายใจในตอนกลางคืน' ทั้งที่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการรับรู้สิ่งที่พลเมืองต้องเผชิญ พวกเขาจึงตัดสินใจนำคลิปดังกล่าวออกมาเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้เห็น

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า เขาตกใจกับภาพที่เห็นในคลิปวิดีโอดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าจะทำทุกอย่างต่อไปเพื่อนำพาทุกคนกลับบ้าน และบอกด้วยว่าความโหดร้ายของผู้ก่อการร้ายฮามาส ได้เพิ่มความมุ่งมั่นของเขาที่จะต่อสู้อย่างแข็งขันจนกว่ากลุ่มฮามาสจะถูกทำลายล้าง เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่เราได้เห็นในคลิป จะไม่เกิดขึ้นอีกเลย