svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

'เซเลนสกี' ครบวาระ 5 ปี ตำแหน่งผู้นำยูเครน อยู่หรือไป?

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ครองอำนาจครบวาระ 5 ปี ท่ามกลางการถกเถียงว่าเขาควรลงจากตำแหน่งท่ามกลางสภาวะสงครามหรือไม่

ในที่สุดก็มาถึงวันที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน จะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง หลังจากที่อดีตนักแสดงตลกคนนี้ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายด้วยคะแนนเสียง 73% และสาบานตนเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม ปี 2562 นั่นหมายความว่าเขาจะต้องสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้นำยูเครน ภายในวันที่ 20 พฤษภาคม 2567

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของยูเครน 20 พ.ค. 2562

หากเป็นช่วงเวลาปกติ รัฐบาลยูเครนจะต้องจัดการเลือกตั้ง เซเลนสกีจะต้องบอกลาตำแหน่งเพื่อส่งต่อให้กับประธานาธิบดีที่ได้รับเลือกคนต่อไป แต่สถานการณ์ของยูเครนในตอนนี้กลับห่างไกลจากคำว่า 'ปกติ' เกินกว่าที่เซเลนสกีเมื่อ 5 ปีก่อนจะสามารถจินตนาการถึงได้

หลังจากที่รัสเซียส่งกองกำลังเข้ารุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 2565 ผู้นำจากประเทศเล็ก ๆ อย่างเซเลนกี ได้กลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในเวทีระหว่างประเทศ เมื่อเขาประกาศว่าจะไม่ขอลี้ภัย แต่จะเป็นผู้นำที่ต่อสู้อยู่เคียงข้างชาวยูเครน และเรียกร้องให้นานาชาติช่วยสนับสนุนอาวุธเพื่อปกป้องประเทศในยามสงคราม

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี และทหารยูเครน ระหว่างทำสงครามกับรัสเซีย

มาถึงตอนนี้ เซเลนสกียังคงไม่มีทางเลือก นอกจากต้องดำรงตำแหน่งในฐานะผู้นำยูเครนต่อไป เนื่องจากการรุกรานของรัสเซียทำให้ประเทศตกอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก ซึ่งทำให้รัฐบาลไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามปกติ รวมถึงอุปสรรคใหญ่จากการที่กองกำลังรัสเซียได้ยึดครองหนึ่งในห้าของยูเครน ประชากรอย่างน้อยเจ็ดล้านคนถูกบังคับอพยพไปอาศัยในประเทศเพื่อนบ้าน และทหารอีกหลายแสนคนที่สู้รบอยู่ในแนวหน้า

ชาวยูเครนอพยพหนีภัยสงครามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสังคมวิทยานานาชาติของกรุงเคียฟระบุว่า สำหรับชาวยูเครน สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการชนะสงครามแล้วจึงจัดให้มีการเลือกตั้ง 

ขณะที่นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม รวมถึงฝั่งรัสเซีย ต่างใช้โอกาสนี้โต้แย้งว่า ผู้นำยูเครนควรยุติการทำหน้าที่พร้อมละทิ้งอำนาจทางการเมืองทันทีที่ครบวาระ ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาพยายามผูกขาดอำนาจและฉวยโอกาสดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยไม่ชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม แม้เซเลนสกีจะสูญเสียคะแนนนิยมไปมาก แต่นักวิเคราะห์มองว่า หากจัดการเลือกตั้งขึ้นมาในตอนนี้ ชาวยูเครนราว 65% ยังคงไว้วางใจให้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เป็นผู้นำพาประเทศผ่านช่วงเวลาแห่งสงคราม

\'เซเลนสกี\' ครบวาระ 5 ปี ตำแหน่งผู้นำยูเครน อยู่หรือไป?