svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

"อีลอน มัสก์" เผย อีก 30 ปี จะมีเมืองมนุษย์บนดาวอังคาร

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง SpaceX อ้างว่ามนุษย์จะขึ้นไปอยู่ใน "เมือง" เพื่อสร้างอารยธรรมบนดาวอังคารภายใน 30 ปีข้างหน้า

"อีลอน มัสก์" มหาเศรษฐีเจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลก และผู้ก่อตั้งสเปซ เอ็กซ์ (SpaceX) โพสต์ใน X ที่มีผู้ติดตาม 182 ล้านคนว่า ในเวลาไม่ถึง 5 ปี จะมีการส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดาวอังคารแบบไม่มีลูกเรือ, ในเวลาไม่ถึง 10 ปี จะมีการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร อาจจะมีเมืองมนุษย์เกิดขึ้นในเวลา 20 ปี และเพื่อความมั่นใจใน 30 ปี จะมีอารยธรรมที่มั่นคงเกิดขึ้นที่นั่น

"อีลอน มัสก์" เผย อีก 30 ปี จะมีเมืองมนุษย์บนดาวอังคาร

มัสก์ วัย 52 ปี ก่อตั้งสเปซ เอ็กซ์ เมื่อปี 2545 เป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกที่ส่งจรวดเชื้อเพลิงเหลว (Liquid-propellant rocket) ขึ้นสู่วงโคจร และส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) หรือ ISS และมัสก์ก็มีโครงการทำให้ดาวอังคารเป็นสีเขียว ภายใต้ชื่อ "มาร์ส โอเอซิส" (Mars Oasis) ด้วยการนำเมล็ดพันธุ์พืชขึ้นไปปลูกในเรือนกระจกนอกโลก

"อีลอน มัสก์" เผย อีก 30 ปี จะมีเมืองมนุษย์บนดาวอังคาร

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ได้เปิดโครงการส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคาร แต่รับสมัครเฉพาะชาวอเมริกัน 4 คน และต้องการทำให้สำเร็จภายในปี 2493 แต่กว่าจะถึงขั้นนั้น จะต้องผ่านขั้นตอนที่ของการศึกษา การจำลองและการทดสอบด้านต่าง ๆ จนกว่าจะมั่นใจว่า มนุษย์ที่จะถูกส่งไปดาวอังคารจะปลอดภัย