การค้นหาขณะนี้ดำเนินการทั้งบนผิวน้ำและใต้น้ำ และบนดาดฟ้าเรือขนส่งสินค้า นอกจากนี้ยังใช้อุปกรณ์โซนาร์, รังสีอินฟราเรด และโดรนร่วมค้นหา ขณะที่สภาพอากาศหนาวเย็นที่มีอุณหภูมิ -1 องศาเซลเซียส และความลึกของแม่น้ำเป็นอุปสรรคสำคัญ โดยบริเวณดังกล่าวมีความลึก 12-15 เมตร และกระแสน้ำเชี่ยว รวมถึงมีลมแรง และน้ำเย็น ตลอดจนยังมีความเสี่ยงที่เศษซากปรักหักพังจะร่วงลงมาจากสะพาน
ด้านบริษัทขนส่งสินค้า “ซินเนอร์จี มารีน กรุ๊ป” ยืนยันว่า เรือขนส่งสินค้า “DALI” ชนกับตอม่อของสะพานในบัลติมอร์ และยังไม่ทราบสาเหตุ ส่วนลูกเรือทั้งหมดปลอดภัย
เรือลำนี้ซึ่งมีความยาวเกือบ 290 เมตร และติดธงชาติสิงคโปร์ แล่นออกจากเมืองบัลติมอร์เพื่อมุ่งหน้าไปกรุงโคลอมโบของศรีลังกา เรือลำนี้สามารถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตได้ถึง 10,000 ตู้