เมตา ที่เป็นเจ้าของอินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก คัดค้านกฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา โดยบอกว่า เป็นการจำกัดดุลยพินิจของผู้ปกครอง และทำให้เกิดการละเมิดความเป็นส่วนตัวทางข้อมูล เพราะผู้ใช้ต้องแสดงข้อมูลส่วนตัวเพื่อยืนยันเรื่องอายุ เมตา ยังบอกว่า สนับสนุนกฎหมายของสหรัฐฯ เรื่องแอปพลิเคชัน ที่ช่วยให้ผู้ปกครองอนุมัติการดาวน์โหลดของเด็ก ๆ
แม้กฎหมายของรัฐฟลอริดาไม่ได้ระบุแพลตฟอร์มใดโดยเฉพาะ แต่มุ่งครอบคลุมโซเชียลมีเดีย ที่มีระบบแสดงความพึงพอใจ เช่น ปุ่มไลค์, มีฟีเจอร์ที่แสดงวิดีโออัตโนมัติ, ไลฟ์สตรีม และการแจ้งเตือน แต่ยกเว้นเวบไซต์ หรือ แอปพลิเคชัน ที่มีฟังก์ชันหลัก คือ อีเมล์, การรับส่งข้อความระหว่างผู้ส่งและผู้รับ
เมื่อเดือนมีนาคม 2566 รัฐยูทาห์เป็นรัฐแรกในสหรัฐ ที่ออกกฎหมายควบคุมการเข้าถึงโซเชียลมีเดียของเด็ก ต่อมาก็มีกฎหมายคล้ายกันในรัฐต่าง ๆ เช่น อาคันซอ, หลุยเซียนา, โอไฮโอ และเท็กซัส แต่ในรัฐอาคันซอเผชิญปัญหาเมื่อผู้พิพากษาระงับการบังคับใช้กฎหมาย ที่กำหนดให้เยาวชนต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง เพื่อเปิดบัญชีผู้ใช้ใหม่ในโซเชียลมีเดีย