เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก

11 ก.ย. 2566 | jurairat

ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก

หน่วยกู้ภัยโมร็อกโกเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต โดยมุ่งค้นหาในพื้นที่ห่างไกลบนภูเขา ที่มีบางหมู่บ้านพังราบเป็นหน้ากลอง และยังคงพบศพเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับยอมรับความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยจาก 4 ประเทศแล้ว

ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก หน่วยกู้ภัยพลเรือนและทหารโมร็อกโกเพิ่มความพยายามยิ่งขึ้นเพื่อเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลบนเทือกเขาไฮแอตลาส ที่เป็นพื้นที่ศูนย์กลางของแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูดเมื่อคืนวันศุกร์ เพื่อค้นหาทั้งผู้รอดชีวิตและศพผู้เคราะห์ร้าย โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไปถึงหมู่บ้านห่างไกลบางแห่งในจังหวัดอัลฮาอูซ และจังหวัดทารูแดนต์ ซึ่งทั้งสองจังหวัดได้รับความเสียหายหนักที่สุดและมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 

บ้านเรือนส่วนใหญ่บนภูเขามักสร้างด้วยอิฐ ทำให้พังราบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว  หมู่บ้านแห่งหนี่งที่อยู่ห่างออกไป 60 กม.จากเมืองมาร์ราเกช  เมืองประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แทบพังราบทั้งหมู่บ้าน โดยมีอาคารหลงเหลือเพียงไม่กี่หลัง และ ชาวบ้านในหมู่บ้านเมาเลย์ บราฮิม บอกว่า พวกเขาต้องใช้มือเปล่าขุดศพจากซากปรักหักพัง และบางคน บอกว่า ขาดแคลนน้ำ อาหาร และไฟฟ้า โดยได้รับความช่วยเหลือจากทางการเพียงเล็กน้อย ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 2,122 ราย และผู้บาดเจ็บ 2,421 ราย โดยภัยพิบัติครั้งนี้เป็นแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 63 ปีของโมร็อกโก

หลายชาติประกาศเสนอความช่วยเหลือค้นหากู้ภัยและบรรเทาทุกข์ แต่เบื้องต้นรัฐบาลโมร็อกโก ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ได้ยอมรับความช่วยเหลือด้านภารกิจค้นหากู้ภัยจากเพียง  4 ประเทศ ได้แก่ สเปน อังกฤษ กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดยให้เหตุผลว่า การขาดการประสานงานอาจส่งผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก

สเปนส่งทีมกู้ภัย 86 คน และสุนัขค้นหา 8 ตัวไปโมร็อกโกเมื่อวันอาทิตย์  และกาตาร์ส่งเครื่องบิน 4  ลำที่บรรทุกทีมกู้ภัยและความช่วยเหลือไปยังโมร็อกโกแล้วในวันเดียวกัน และมีรายงานว่า ทีมค้นหาของสเปนลงพื้นที่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเทือกเขาแอตลาสแล้ว

ส่วนผู้ประสบภัยจำนวนมากยังคงนอนอยู่บนถนนในหลายเมืองเป็นคืนที่ 3 เนื่องจากยังคงมีอาฟเตอร์ช็อคตามมาหลังแผ่นดินไหว โดยครั้งหนึ่งวัดได้ 3.9 แมกนิจูดเมื่อวันอาทิตย์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สร้างความเสียหายหรือทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมหรือไม่ ผู้ประสบภัยกำลังต้องการอาหาร น้ำดื่ม และที่พักอาศัย ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตในโมร็อกโก

ข่าวล่าสุด