เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม

28 ก.ค. 2566 | jurairat

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม

เกาหลีเหนือแสดงแสนยานุภาพทางทหารด้วยการจัดแสดงโดรนและขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ล่าสุดในพิธีสวนสนามครั้งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 70 ปี วันสงบศึกสงครามเกาหลีเมื่อวันพฤหัสบดี

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานในวันศุกร์ว่า คิม จอง อึน ผูนำเกาหลีเหนือ พร้อมด้วยเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหม และหลี่ หงจง สมาชิกโปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ร่วมชมพิธีสวนสนามที่จตุรัสคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยางเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (27 กรกฎาคม 2566) ในโอกาสครบรอบ 70 ปีวันสงบศึกสงครามเกาหลี ซึ่งเกาหลีเหนือเรียกว่า วันแห่งชัยชนะ แต่ปีนี้ผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้กล่าวสุนทรพจน์อย่างที่มีการคาดหวัง  เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม KCNA รายงานว่า ในพิธีสวนสนามเกาหลีเหนือจัดการบินสาธิตของโดรนสอดแนม และโดรนโจมตี หลังจากเพิ่งพัฒนาและผลิต และยังมีการจัดแสดงโดรนและขีปนาวุธพิสัยไกลหลายรุ่นในขบวนสวนสนามด้วย ซึ่งรวมถึง ขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM รุ่น ฮวาซอง-17 ที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว และขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM รุ่น ฮวาซอง-18 ที่ใช้เชื้อเพลิงแข็ง

KCNA รายงานด้วยว่า ขีปนาวุธฮวาซอง-18 เป็นอาวุธสำคัญทรงพลังที่สุดของกองกำลังยุทธศาสตร์ของประเทศ ที่มีศักยภาพล้นเหลือเหนือภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ของศัตรู

ภายใต้การปกครองของคิม เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามรวมครั้งล่าสุดเป็น 14 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นำขีปนาวุธฮวาซอง-18 ออกมาจัดแสดง หลังจากเพิ่งมีการยิงทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน และเพิ่งยิงทดสอบครั้งที่สองในเดือนนี้ เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม เกาหลีเหนือเชิญผู้แทนจีนและรัสเซียร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันสงบศึกสงครามเกาหลี ซึ่งเป็นการเยือนของคณะผู้แทนต่างชาติครั้งแรกนับจากช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่มีการปิดพรมแดนเข้มงวด

ผู้สังเกตการณ์ คาดว่า เกาหลีเหนือต้องการใช้โอกาสสำคัญนี้เพื่อแสดงความสามัคคีระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนและรัสเซีย ในช่วงที่มีความร่วมมือด้านความมั่นคงเพิ่มมารกขึ้นระหว่างเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เพื่อต่อต้านการยั่วยุของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือโชว์โดรน-ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ในพิธีสวนสนาม
สงครามเกาหลีเริ่มขึ้นเมื่อเกาหลีเหนือเปิดฉากบุกในปี 2493 และจบลงด้วยการลงนามข้อตกลงสงบศึกชั่วคราวเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2496 แต่เกาหลีเหนืออ้างชัยชนะในสงคราม จึงถือว่า วันดังกล่าวเป็นวันแห่งชัยชนะ และจัดงานเฉลิมฉลองทุกปี ขณะที่เกาหลีใต้จัดงานรำลึกผู้เสียชีวิตจากสงครามเกาหลี  และเนื่องจากยังไม่มีการลงนามสัญญาสันติภาพ ทำให้ทั้งสองชาติยังคงเป็นคู่สงครามจนถึงปัจจุบัน 

ข่าวล่าสุด