เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18

13 ก.ค. 2566 | jurairat

คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18

เกาหลีเหนือเผยภาพความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ชนิดเชื้อเพลิงแข็ง และคิม จอง อึน ที่ชมการทดสอบ ขู่จะใช้มาตรการโจมตีทางทหารที่เข้มแข็งขึ้นต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

สำนักข่าวกลางเกาหลีของทางการเกาหลีเหนือ( KCNA) รายงานในวันพฤหัสบดี (12 กรกฎาคม 2566) โดยยืนยันว่า การยิงขีปนาวุธเมื่อวันพุธเป็นการทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ คือ ขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM รุ่น ฮวาซอง-18 ที่เป็นขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็ง  และการทดสอบครั้งนี้มุ่งยืนยันความน่าเชื่อถือด้านเทคนิค และความไว้วางใจในเชิงปฏิบัติของระบบอาวุธแกนหลักของประเทศ
คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18 การทดสอบขีปนาวุธ ICBM เชื้อเพลิงแข็งครั้งที่ 2 หลังจากการทดสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เมษายน   ขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งถูกตรวจจับได้ยากกว่าขีปนาวุธเชื้อเพลิงเหลว  ซึ่งต้องใช้เวลาเตรียมการก่อนการยิงมากกว่า เช่น การบรรจุเชื้อเพลิง

คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18 KCNA รายงานด้วยว่า การทดสอบล่าสุดเป็นขั้นตอนจำเป็นในการพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ของประเทศ และยังเป็นการส่งคำเตือนเชิงปฏิบัติที่หนักแน่นต่อปรปักษ์ของเกาหลีเหนือ

การทดสอบล่าสุดยังแสดงให้เห็นความคืบหน้าของเทคโนโลยีของขีปนาวุธ ICBM โดยครั้งนี้ขีปนาวุธสามารถเคลื่อนที่ในอากาศได้นานถึง 74 นาที 51 วินาที นานที่สุดเท่าที่เคยทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล ขีปนาวุธเคลื่อนที่ได้ไกล 1,001.2 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงที่สุด 6,648.4 กิโลเมตรก่อนตกลงในจุดที่กำหนดล่วงหน้าในทะเลตะวันออก

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า หากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธด้วยวิถีตามมาตรฐาน อาจยิงได้ไกลถึงกว่า 15,000 กิโลมตร ซึ่งจะทำให้แผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อยู่ในรัศมีการทำลาย

คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18 KCNA ยังเผยภาพคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ชมการทดสอบด้วยท่าทางพึงพอใจอย่างมาก และรายงานว่า คิมเตือนว่า เกาหลีเหนือจะดำเนินการโจมตีทางทหารที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น จนกว่าจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ และผู้ทรยศหุ่นเชิดเกาหลีใต้ ยอมรับความพ่ายแพ้ที่น่าอับอายจากนโยบายการเป็นปรปักษ์ที่ไร้ประโยชน์ และยอมยกเลิกนโยบายนี้  คิม จอง อึน ปลื้มผลสำเร็จ ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-18

ข่าวล่าสุด