การชุมนุมเล็กๆ นี้ถือเป็นการประท้วงที่ได้รับอนุญาตครั้งแรกนับตั้งแต่มีการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ แต่กลุ่มผู้ประท้วงบอกว่านี่เป็นการเดินขบวนที่น่าอับอาย มาตรการที่ต้องได้รับอนุญาตสำหรับการเดินขบวนนี้ถือเป็น "การข่มขู่" พวกเขาควรได้รับเสรีภาพ ดังที่รัฐธรรมนูญฉบับย่อของฮ่องกง หรือกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกงก็รับประกันสิทธิในการชุมนุมสาธารณะ
พวกเขามองว่าสิทธิเหล่านี้ถูกทำลายลงตั้งแต่ปี 2563 เมื่อจีนประกาศบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเพื่อตอบโต้การประท้วงต่อต้านการควบคุมของจีนในฮ่องกงที่ยืดเยื้อนานหลายเดือน เมื่อปี 2562
ขณะที่ทางจีนกล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้มีความจำเป็นต่อการสร้างเสถียรภาพให้กับฮ่องกง แต่นักวิจารณ์กล่าวว่ากฎหมายนี้ออกแบบมาเพื่อกำจัดผู้เห็นต่าง และทำให้อำนาจปกครองตนเองของฮ่องกงอ่อนแอลง