เนชั่นทีวี

Business thai

เงินบาทอ่อน ! ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในภูมิภาค เพราะเหตุใด

21 ม.ค. 2567 | sukanya_san

เงินบาทอ่อน ! ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในภูมิภาค เพราะเหตุใด

แบงก์กรุงศรีอยุธยาประเมินเงินบาทสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เกาะติดประชุมบีโอเจ-อีซีบี-ความรุนแรงในทะเลแดง เปิดสถิติตั้งแต่ 2 ม.ค.-19 ม.ค. เงินบาทเต็งหนึ่งอ่อนค่าสุดในภูมิภาค

น.ส. รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยกับ Nation Online ว่า เงินบาทสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ติดตามการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) จีดีพีไตรมาส 4 และเงินเฟ้อ PCE  สหรัฐฯ

นอกจากนี้ตลาดยังให้ความสนใจกับข้อมูลการค้าเดือนธ.ค.ของไทย และสถานการณ์ความรุนแรงในทะเลแดง อย่างไรก็ตาม คาด จีดีพี ไทย ปี 67 โต 3.4% ไม่รวม digital wallet  โดยแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง และการใช้จ่ายภาครัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของสกุลเงินในภูมิภาคช่วง 2 ม.ค. -19 ม.ค. พบว่า  สกุลเงินส่วนใหญ่อ่อนค่า นำโดยบาท-ไทย 3.87% รองลงมาเป็น วอน-เกาหลีใต้ 3.79% ริงกิต-มาเล เซีย 2.65% ดอลลาร์-ไต้หวัน  2.31% ดอลลาร์-สิงคโปร์ 1.61% รูเปียห์-อินโดนีเซีย 1.48% หยวน-จีน 1.28% เป โซ-ฟิลิปปินส์ 1.06%  ดอง-เวียดนาม 1.05% ยกเว้น รูปี-อินเดียแข็งค่า 0.12% 

สาเหตที่เงินบาทอ่อนสุดในภูมิภาคเกิดจาก

- ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐหรือบอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปี

- ตลาดทบทวนคาดการณ์ดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดใหม่ โดยมองว่าเฟดอาจจะไม่รีบลดดอกเบี้ย

- ราคาทองคำที่ร่วงส่งผลต่อค่าเงินบาท

- กระแสเงินทุนไหลออก นักลงทุนต่างชาติ ขายหุ้นไทยสุทธิ 1.6 หมื่นล้านบาท และพันธบัตรไทยสุทธิ 7 ร้อยล้านบาท

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงิน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยกับ Nation Online ว่า เงินบาทผันผวนอ่อนค่าลงต่อเนื่อง หลังผู้เล่นในตลาดทยอยปรับลดความคาดหวังต่อการลดดอกเบี้ย "เร็วและลึก" ของเฟด

ซึ่งการปรับมุมมองดังกล่าวได้ส่งผลให้ เงินดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ต่างปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ขณะเดียว กันก็กดดันให้ ราคาทองคำปรับตัวลดลงสู่โซนแนวรับเช่นกัน ทำให้ผู้เล่นในตลาดบางส่วนต่างทยอยเข้าซื้อทองคำในจังหวะปรับฐานและโฟลว์ธุรกรรมดังกล่าวก็มีผลกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลง

นอกจากนี้ ความกังวลว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อาจทยอยลดดอกเบี้ยได้ในปีนี้ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เงินบาทผันผวนอ่อนค่าเร็วและแรงในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม  หากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยแย่ลงจากที่ธปท.ได้ประเมินไว้ล่าสุด อย่างมีนัยสำคัญ เราคงมุมมองเดิมว่า ธปท. จะสามารถคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2.50% ในปีนี้ นอกจากนี้ผู้เล่นในตลาดอาจต้องทยอยปรับลดความคาดหวังการลดดอกเบี้ยของไทยลงบ้าง ซึ่งจะหนุนให้ บอนด์ยีลด์ไทย และอัตราดอกเบี้ย THOR ระยะสั้น อาจปรับตัวสูงขึ้นได้

เงินบาทอ่อน ! ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในภูมิภาค เพราะเหตุใด

ข่าวล่าสุด