เนชั่นทีวี

Business thai

บลจ.ทิสโก้ชี้เป้าลงทุน "หุ้นเวียดนาม" เศรษฐกิจฟื้น-กำไรบจ.โตเด่น

18 มิ.ย. 2566 | sukanya_san

บลจ.ทิสโก้ชี้เป้าลงทุน "หุ้นเวียดนาม" เศรษฐกิจฟื้น-กำไรบจ.โตเด่น

บลจ.ทิสโก้คาดตลาดหุ้นเวียดนามฟื้น หลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง  พร้อมลุยตลาดกองทุนเปิด ทิสโก้ เวียดนาม อิควิตี้ ทริกเกอร์ 8M#1  เสนอขายครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 19 - 21 มิ.ย.66 จองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท   

นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงต้นปีตลาดหุ้นเวียดนามปรับลงมาก เพราะความกังวลเรื่องภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่ปัจจุบันดัชนีหุ้นเวียดนามเริ่มฟื้นตัว เพราะปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์เริ่มคลี่ คลายไปในทางที่ดี เห็นได้จากธนาคารพาณิชย์เริ่มกลับมาปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และตัวเลขอนุมัติโครงการก่อสร้างใหม่เริ่มกลับมาเพิ่มขึ้น

ซึ่ง บลจ.ทิสโก้มั่นใจว่าหลังจากนี้ตลาดหุ้นเวียดนามจะฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีปัจจัยบวกทั้งการออกนโยบายสนับสนุนการเติบโตเศรษฐกิจจากภาครัฐ การบริโภคในประเทศฟื้น และกำไรบริษัทจดทะเบียนยังโตหนุนให้นักลงทุนกลับมาซื้อหุ้นเวียดนามอีกครั้ง

บลจ.ทิสโก้ชี้เป้าลงทุน "หุ้นเวียดนาม" เศรษฐกิจฟื้น-กำไรบจ.โตเด่น

ทั้งนี้บลจ.ทิสโก้ได้เปิดเสนอขาย กองทุนเปิด ทิสโก้ เวียดนาม อิควิตี้ ทริกเกอร์ 8M#1 (TVNT8M1) ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) มีนโยบายลงทุนใน VanEck Vietnam ETF

ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี MVIS Vietnam ตั้งเป้าหมายเลิกโครงการเมื่อหน่วยลงทุนมีมูลค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 10.80 บาทต่อหน่วย ภายในระยะเวลา 8 เดือน เปิดเสนอขายครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 19 - 21 มิ.ย.66 มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท        

อย่างไรก็ตาม  มั่นใจว่าจะบริหารกองทุน TVNT8M1 ได้ถึงเป้าหมายตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะตลาดหุ้นเวียดนามมีปัจจัยหนุนอยู่มาก ได้แก่ 1. รัฐบาลออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจหลายมาตรการ เช่น การลงทุนภาครัฐที่คาดว่าจะมากถึง 66 ล้านล้านดองต่อเดือน ผ่อนคลายการควบคุมตลาดตราสารหนี้

นอกจากนี้เตรียมเพิ่มระยะเวลา VISA ท่องเที่ยว ประกอบกับเดินหน้านโยบายอัตราดอกเบี้ยขาลงหลังอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำเพียง 2.43% ซึ่ง Bloomberg และ Mirae Asset Securities คาดว่าในปี 2567 เศรษฐกิจเวียดนามจะโตสูงถึง 7% 

2. การส่งออกโต บริโภคในประเทศฟื้น ส่วนหนึ่งเพราะได้รับอานิสงส์จากการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เหลือ 8%  ขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ต่างย้ายฐานการผลิตมายังประเทศเวียดนาม

3. ราคาหุ้นรับรู้ปัจจัยลบไปมากและซื้อขายต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี โดยมีอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรต่อหุ้น (Forward P/E) อยู่ที่ 11.2 เท่า จากค่าเฉลี่ย 5 ปี ที่ 14.19 เท่า สวนทางกับคาดการณ์กำไรบริษัทจดทะเบียนที่ Lumen คาดว่าปี 2567 จะเติบในระดับ 2 หลัก หนุนให้ปริมาณการซื้อขายเริ่มกลับมาฟื้นตัว

ทั้งนี้ผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนนี้ในช่วงระยะเวลา 8 เดือนได้ ดังนั้น หากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าวผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก การกำหนดเป้าหมาย 10.80 บาทต่อหน่วย ไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทนจากการลงทุน หากหน่วยลงทุนมีมูลค่าไม่เป็นไปตามเป้าหมายภายในระยะเวลาที่กำหนด ผู้ลงทุนสามารถซื้อ-ขาย-สับเปลี่ยนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ

โดยเป้าหมายที่เป็นเหตุให้เลิกโครงการยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ซึ่งการเลิกโครงการเป็นเป้าหมายก่อนหักค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง (ถ้ามี) ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน    

นอกจากนี้กองทุนเปิด TVNT8M1 อาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ จึงมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุนรวม

         

ข่าวล่าสุด