svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

คลังจี้แบงก์ชาติงัดมาตรการดูแลเงินเฟ้อ ดันเข้ากรอบ 1-3%

“ลวรณ” ชี้เงินเฟ้อไทยลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 4 ย้ำแบงก์ชาติเร่งนโยบายการเงินผ่อนคลาย หวังดันเข้ากรอบเป้าหมายที่ 1-3%

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือน ก.ค.68 ลดลง 0.70% ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 4 นับตั้งแต่ เม.ย.68 ต้องยอมรับว่าขณะนี้อัตราเงินเฟ้อของประเทศอยู่ในระดับที่ต่ำกว่ากรอบเป้าหมายที่ 1-3% ตามที่ตกลงกันไว้ ดังนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ควรพิจารณาดำเนินนโยบายการเงินในเชิงผ่อนคลาย เพื่อผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อเข้าใกล้เป้าหมายที่กำหนด

เมื่อถามว่าจะต้องมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งถัดไป (13 ส.ค.68) หรือไม่ นายลวรณ กล่าวว่า การดำเนินนโยบายการเงินไม่ได้จำกัดอยู่แค่การปรับอัตราดอกเบี้ยเท่านั้น

ทั้งนี้ ธปท. ยังมีเครื่องมืออื่นๆ อีกหลายอย่างเพื่อทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น เช่น การควบคุมปริมาณเงิน การซื้อคืนหลักทรัพย์ การดูดซับสภาพคล่อง และการผ่อนปรนกฎเกณฑ์การกำกับดูแลธนาคาร

คลังจี้แบงก์ชาติงัดมาตรการดูแลเงินเฟ้อ ดันเข้ากรอบ 1-3%

"คำถามคือที่ผ่านมามีการใช้เครื่องมือเหล่านี้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง เพื่อให้เงินเฟ้อเข้าใกล้เป้าหมายที่สุด" นายลวรณ กล่าว