svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ธุรกิจ-การตลาด

ท่องเที่ยวไทยบูมพลิกฟื้น "เศรษฐกิจ" คาดดึงรายได้เข้าประเทศ 3 ล้านล้านบาท

31 มกราคม 2566

สทท.ประเมินท่องเที่ยวไทยปีกระต่าย คาดต่างชาติเที่ยวไทย 30 ล้านคน หลังจีนเปิดประเทศ หวังภาครัฐช่วยลดปัญหาอุปสรรคภาคธุรกิจ ขณะที่สถาบันการเงินรัฐพร้อมปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ จี้รัฐเร่งกู้ภาพลักษณ์ประเทศ หลังตำรวจรีดเงินดาราสาวไต้หวัน

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า ในปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาไทย 30 ล้านคน สร้างรายได้รวมการท่องเที่ยวจากทั้งตลาดในและต่างประเทศตลอดทั้งปีสูงกว่า 3 ล้านล้านบาทเท่ากับตัวเลขที่เคยทำได้ในปี 2562 ก่อนเกิดวิกฤติโควิด

สำหรับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน สทท. ได้จับมือกับ 3 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงแรงงาน กรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เร่งปั้นคนแบบระยะสั้น (Short Course) ใช้โรงแรมเป็นโรงเรียน เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถเติมคนเข้าสู่ระบบได้ทันที รวมถึงหารือกับภาครัฐแก้ปัญหาเรื่องการขาดสภาพคล่อง และการตลาดสมัยใหม่

ทั้งนี้สํานักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้สนับสนุน เช่น โครงการ SME Restart เพื่อทรานส์ฟอร์มผู้ประกอบการให้มีความพร้อมต่อนวัตกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป เช่น เทรนด์ BCG เทรนด์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) และเทรนด์ Metaverse Tourism

 

ขณะที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร” (ธ.ก.ส.) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ในปีนี้จะมีการสานต่อโครงการเชื่อมโยงภาคการท่องเที่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชนและการประยุกต์ใช้นวัตกรรมดิจิทัลอีก 9 ภาคทั่วประเทศ ส่วนธนาคารออมสินปรับเกณฑ์การปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ภายใต้งบประมาณ 5,000 ล้านบาทสำหรับภาคการท่องเที่ยวให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ส่วนเครดิตบูโรได้มีการปลดล็อคสำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้ผู้ที่มีประวัติการชำระดี ถึงสิ้นปี 2562 ให้ถือว่าอยู่ในสถานะที่สามารถขอสินเชื่อได้ นอกจากนี้สสว.ได้อนุมัติงบประมาณสำหรับการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกันในวงเงินกู้ 3,500 ล้านบาท ผ่าน “บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม” (บสย.) เป็นต้น

ท่องเที่ยวไทยบูมพลิกฟื้น "เศรษฐกิจ" คาดดึงรายได้เข้าประเทศ 3 ล้านล้านบาท

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) และกรรมการ สทท. กล่าวว่า  ประเทศไทยนับเป็นจุดหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจีน สะท้อนได้จากที่ทางการจีนได้อนุญาตให้บริษัททัวร์สามารถดำเนินการมายังประเทศ ไทยได้เป็นกลุ่มแรก คาดว่าจะเห็นนักท่องเที่ยวจีนมาไทยในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้

สำหรับกรณีข่าวดาราสาวชาวไต้หวันถูกรีดเงิน และกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้บริการรถตำรวจนำขบวน ส่งผลกระทบต่อ ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก ตอนนี้อยากให้รัฐบาล โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ให้เรื่องจบลงโดยเร็วที่สุด เพราะต้องยอมรับว่าข่าวที่ออกมา เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี กระทบต่อความเชื่อมั่นและศักดิ์ศรีของคนไทย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลความมั่นคงและปลอดภัยของประเทศ

ทั้งนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาความแออัดหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวให้ผ่านด่านได้อย่างรวดเร็วขึ้น หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติสะท้อนปัญหามายังแอตต้าว่าใช้เวลานาน