svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

นายกฯนัด 15 ก.พ. 'ชี้ขาด' ดิจิทัลวอลเล็ต

13 กุมภาพันธ์ 2567

ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยันโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้ายืดเยื้อข้ามปีก็ต้องดูโจทย์ตอนนั้นอีกครั้ง วอนคนวิจารณ์ดูภาพรวมให้ครบและรอบด้านอย่าใช้จินตนาการ

ที่ทำเนียบรัฐบาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะ คณะกรรมการที่ประชุม คณะรัฐมนตรีสัปดาห์นี้จะมีการนำความเห็นของ ป.ป.ช. เกี่ยวกับโครงการดิจิตอลวอลเล็ตมาหารือหรือไม่ว่า การประชุมเรื่องดังกล่าวจะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ วันที่ 15 ก.พ.นี้

 

เมื่อถามว่า วันที่ 15 ก.พ. จะชัดเจนเลยหรือไม่ว่ารัฐบาลจะเดินหน้าโครงการอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะชัดหรือไม่จะเกิดขึ้นหลังการประชุมเสร็จว่าจะเป็นอย่างไร

 

ทั้งนี้ส่วนตัวมองข้อเสนอของ ป.ป.ช.ว่าเป็นข้อพึงสังวร เป็นข้อห่วงใยเหมือนกับที่หลายฝ่ายมีความคิดเห็นแตกต่างออกมาก็เท่ากันเมื่อมีการแสดงความคิดเห็นมาเราก็รับ และวันนี้รัฐบาลก็รับฟังความเห็นมาทุกแบบ ทั้งหนุนเต็มที่ อยากให้ทำเร็วและให้ระมัดระวัง

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.อยากให้แจกเฉพาะกลุ่มเปราะบางและใช้งบปกติ นายภูมิธรรม ระบุว่า สิ่งที่เห็นต่างกันคือโครงการนี้ไม่ใช่โครงการแจกเงิน จึงไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะต้องเอาเฉพาะผู้เปราะบางหรือไม่ เพราะโครงการนี้เป็นโครงการกระตุ้นสิทธิที่ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม ประชาชนคนไทยทุกคนก็ต้องมีส่วนร่วมกับการกระตุ้นครั้งนี้

 

เมื่อถามย้ำว่า โครงการกระตุ้นครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นครั้งใหญ่ไม่ใช่หยอดน้ำข้าวต้มใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ความต้องการของเราคือการกระตุ้นครั้งใหญ่ เพื่อให้เกิดการพลิกเศรษฐกิจ แต่การยืดออกไปเรื่อยๆวันนี้ไม่จบ พรุ่งนี้ไม่จบ ปีนี้ไม่จบ ปีหน้าต่อๆไปก็ต้องดูว่า เป็นยาที่ใช้ได้กับสถานการณ์นั้นๆหรือไม่ ซึ่งโครงการนี้ก็เริ่มคิดกันว่าจะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจโดยตอนนี้ก็ยังมีวิกฤตเช่นนั้นอยู่ ถ้าเศรษฐกิจยังซึมแบบนี้ไม่มีอะไรกระตุ้น ก็เหมือนอย่างที่ตนบอกมันจะลามไปเรื่องอื่น ตอนนี้ลามไปที่วิกฤติการเงินเริ่มก่อตัว

 

พร้อมยืนยันว่าวันนี้ฝ่ายบริหารและฝ่ายปฏิบัติไม่ได้เห็นต่างกัน แต่เราเห็นเหมือนที่ประชาชนเห็นว่าคนลำบาก แต่ฝ่ายที่นั่งวิเคราะห์ตัวเลขอาจจะดูเพียงเพียงทฤษฎีหรือตัวเลขอย่างเดียวซึ่งมันเป็นปัญหา คนที่ดูฝ่ายวิชาการมักจะดูภาพรวมใหญ่ ที่ไม่ใช่ภาพเล็ก แต่ภาพใหญ่มันต้องมาจากภาพเล็ก