svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

การบินไทยดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดบิน 'อิสตันบูล'

28 กันยายน 2566

บมจ.การบินไทย เผยการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ มีแนวโน้มดี แต่อาจได้รับผลกระทบบ้างจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งการบินไทยมีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพ-อิสตันบูล ประเทศตุรเคีย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.การบินไทย ชาย เอี่ยมศิริ ระบุ การดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ยังคงมีแนวโน้มดี แต่อาจได้รับผลกระทบบ้างจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก  ซึ่งการบินไทยมีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพ-อิสตันบูล ประเทศตุรเคีย ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางระหว่างทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา สามารถเชื่อมต่อเที่ยวบินไปยังจุดหมายต่างๆสะดวก โดยจะเริ่มให้บริการวันละ 1 เที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ ด้วยเครื่องบินลำตัวกว้าง แอร์บัส A350-900

การบินไทยดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดบิน 'อิสตันบูล'

การเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-อิสตันบูล ถือเป็นการฟื้นเส้นทางบินเดิม โดยการบินไทยเคยให้บริการมาแล้วในปี 2537 แต่ในครั้งนี้ได้ทำข้อตกลงทำการบินร่วม หรือ Code share กับสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์  และยังเป็นการยกระดับให้การบินไทยเป็นสายการบินที่มีเครือข่ายเชื่อมต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและออสเตรเลีย รวมทั้งสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับตุรเคียและประเทศอื่นๆ ในกลุ่มยุโรปตะวันออก

การบินไทยดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดบิน 'อิสตันบูล'

รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว การค้าและการลงทุนของทั้งสองประเทศ ช่วยกระจายฐานนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะตุรเคียเป็นตลาดที่มีประชากรกว่า 85.3 ล้านคน และมีขนาดเศรษฐกิจมูลค่ากว่า 906 พันล้านดอลลาร์ คาดว่าในระยะแรกที่เปิดให้บริการ จะมีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร หรือ Cabin factor ประมาณ 75-80% 

การบินไทยดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดบิน 'อิสตันบูล'

หลังจากนั้น ในช่วงต้นปี 2567 การบินไทยจะทยอยเปิดเส้นทางบินยุโรป คือ กรุงเทพฯ-ออสโล และกรุงเทพฯ-มิลาน รวมทั้งเส้นทางกรุงเทพฯ-ซิดนีย์ เพื่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสารที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

การบินไทยยังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-แมนเชสเตอร์ในอังกฤษ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2567 การบินไทยจะให้บริการเส้นทางบินรวมทั้งหมด 50 จุดบิน

การบินไทยดีเดย์ 1 ธ.ค. เปิดบิน 'อิสตันบูล'

ส่วนนโยบายวีซ่าฟรีจีนของรัฐบาล จะช่วยให้ปริมาณผู้โดยสารการบินไทยเพิ่มขึ้นแน่นอน ปัจจุบันให้บริการเส้นทางจีนรวม 5 จุดบิน รวม 25 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และพร้อมจะเพิ่มเป็น 35 เที่ยวบินต่อสัปดาห์