ดังนั้น เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของเลขาธิการสามารถดำเนินการไปได้อย่างต่อเนื่องตามความมุ่งหมายของกฎหมาย คณะกรรมการ ก.ล.ต. โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 34 (4) และ (5) แห่งพระราชบัญญัติตังกล่าว จึงออกระเบียบไว้ ดังต่อไปนี้
ข้อ 1. ให้ยกเลิกระเบียบคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ว่าด้วยการรักษาการแทนเลขาธิการ พ.ศ. 2542
ข้อ 2. ในกณีที่ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ หรือมีแต่ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้รองเลขาธิการเป็นผู้รักษาการแทนเลขาธิการ ถ้ามีรองเลขาธิการหลายคน ให้คณะกรรมการ ก.ล.ต. แต่งตั้งรองเลขาธิการคนหนึ่งเป็นผู้รักษาการแทน ในกรณีที่ไม่มีการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเลขาธิการตามวรรคหนึ่ง ให้รองเลขาธิการที่มีอาวุโสสูงสุดตามลำดับเป็นผู้รักษาการแทน
ข้อ 3. ให้ผู้รักษาการแทนเลขาธิการมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับเลขาธิการ การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกรรมการของคณะกรรมการ ก.ล.ต. ผู้รักษาการแทนจะใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนมิได้ เว้นแต่เป็นการรักษาการแทนเมื่อไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ