svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ม็อบนักศึกษาบังกลาเทศขีดเส้นตาย 2 วัน บีบรัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง

22 ก.ค. 2567

นักศึกษาที่ชุมนุมประท้วงในบังกลาเทศ ยื่นข้อเรียกร้องเพิ่ม และขีดเส้นตายให้รัฐบาลตอบสนองภายใน 48 ชั่วโมง แม้ว่าศาลฎีกาสั่งให้รัฐบาลลดโควตาตำแหน่งงานราชการ ที่เป็นชนวนการประท้วงยืดเยื้อ

ม็อบนักศึกษาบังกลาเทศขีดเส้นตาย 2 วัน บีบรัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง

บรรยากาศในกรุงธากาของบังกลาเทศยังคงเงียบสงบในวันจันทร์ โดยมีทหารและยานเกราะตั้งด่านตรวจและลาดตระเวนเพื่อรักษาความปลอดภัย และการบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว รวมถึงรัฐบาลกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ เพื่อควบคุมความสงบเรียบร้อย หลังจากการประท้วงและการใช้กำลังปราบปรามในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 163 ราย ผู้ถูกจับกุมหลายร้อยคน และผู้บาดเจ็บอีกหลายพันคน นอกจากนี้ทั่วประเทศยังคงถูกตัดอินเทอร์เน็ตเป็นวันที่ 5

ขณะที่แกนนำนักศึกษาจากกลุ่มนักศึกษาต่อต้านการเลือกปฏิบัติ ที่จัดชุมนุมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมิถุนายน ประกาศในวันจันทร์ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวแกนนำผู้ประท้วง ยกเลิกเคอร์ฟิว และเปิดมหาวิทยาลัย ที่ถูกสั่งปิดตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ตลอดจนยกเลิกการปิดกั้นการสื่อสารและอินเทอร์เน็ต โดยให้เวลารัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องภายใน 48 ชั่วโมง

ม็อบนักศึกษาบังกลาเทศขีดเส้นตาย 2 วัน บีบรัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง

นอกจากนี้กลุ่มนักศึกษายังยืนยันว่าจะชุมนุมประท้วงต่อไปเพื่อกดดันให้รัฐบาลยกเลิกโควตตำแหน่งงานราชการ แม้ว่าศาลฎีกามีคำตัดสินเมื่อวันอาทิตย์ให้ลดสัดส่วนโควตาที่สงวนตำแหน่งงานราชการให้กับบุตรหลานและครอบครัวของทหารผ่านศึกในสงครามแยกตัวเป็นเอกราชจากปากีสถาน จากเดิม 30% เหลือเพียง 5%

ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปราบปรามผู้ประท้วงต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งรวมถึงการลาออกของรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และต้องการให้รัฐบาลปฏิบัติตามคำสั่งของศาลฎีกาโดยเร็ว และรัฐมนตรีกฎหมายให้สัญญาว่า จะดำเนินการแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับคำตัดสินภายในไม่กี่วัน 


การประท้วงในขณะนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินาได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกันเมื่อเดือนมกราคม โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญ คือ อัตราว่างงานที่สูงมากในกลุ่มวัยหนุ่มสาว ที่คิดเป็นเกือบ 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด โดยเกือบ 18 ล้านคนยังไม่มีงานทำ

ม็อบนักศึกษาบังกลาเทศขีดเส้นตาย 2 วัน บีบรัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง

ทันข่าวเที่ยง

กกต. ยันพร้อมเลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติ | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 3

กรณีที่มีผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต ถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนั้น รองเลขาธิการ กกต.ระบุ หากประชาชนไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครที่ถูกถอนสิทธิ ก็จะทำให้บัตรลงคะแนนกลายเป็นบัตรเสีย ซึ่งที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง จะมีการปิดประกาศให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ศาลฯ ถอนรายชื่อผู้สมัคร สส.บัญรายชื่อของพรรคการเมือง จำนวน 31 คนนั้น ประชาชนยังสามารถลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองนั้น ๆ ได้อยู่ แต่ผู้สมัครที่ถูกจะสิทธิเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิไปเฉพาะราย

#ประชามติ #กกต #เลือกตั้ง #พรรคการเมือง #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22 

ทันข่าวเที่ยง

“อนุทิน” โหนชายแดน ยันไม่มีปะทะรอบ 3 | ทันข่าวเที่ยง | 7 ก.พ. 69 | PART 1

“อนุทิน” ยกไฮไลท์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดปราศรัยใหญ่  ยืนยัน ไม่มีรอบ3 ได้เลือกตั้งแน่ ! ถาม อยากได้รัฐบาลที่เขมรกลัวหรือรัฐบาลที่กลัวเขมร ประกาศ ได้กลับมาเป็นรัฐบาล ยกเลิก MOU 44 ไม่มี 50/50 ย้ำ เลือกภูมิใจไทยประเทศไทยไม่เสี่ยง ชู ทีมงานมืออาชีพ แข็งแกร่งกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก 50 ชั้น ชี้ ไม่มีเวลาให้มือใหม่ฝึกงาน บอก ภูมิใจ ถูกขนานนาม “พรรคบ้านใหญ่” จวก นโยบายประชานิยม ตามเช็คบิลประชาชนคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่  ขอโอกาส หวนเก้าอี้ นายกฯ ที่ภักดีต่อคนไทย ลั่น “เลือก 37 ความสำเร็จเป็นของคนไทยทุกคน”

#อนุทิน #ชายแดน #พรรคภูมิใจไทย #หาเสียง #ปราศรัยใหญ่ #เลือกตั้ง69
#ทันข่าวเที่ยง #คลิปรายการ #เนชั่นทีวี22