ขณะเดียวกันขอให้ภาครัฐเร่งจัดตั้ง กรอ.พลังงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมให้ความเห็นในการ กำหนดนโยบายด้านพลังงาน รวมถึงมาตรการช่วยเหลือด้านพลังงานต่างๆ เพื่อให้สามารถ บรรเทาผลกระทบต่อทุก ภาคส่วน ทั้งภาคประชาชน ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และภาคผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างแท้จริง และเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
รายงานข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) แจ้งว่า ล่าสุดกฟผ.ได้ทำหนังสือขอทบทวนระยะเวลาการคืนหนี้อุดหนุนค่าไฟฟ้าดังกล่าวจาก 2 ปี เป็น 2 ปี 4 เดือน หรือจากเดิมต้องชำระเสร็จสิ้นเริ่มจากม.ค.66 สิ้นสุดในธ.ค.67 ขยายเวลาเป็นเม.ย.68 (ข้อเสนอใหม่กำหนดทยอยชำระคืนงวดที่เหลือค้างนับจากสิ้นเม.ย.66 เป็น 6 งวดค่าไฟเอฟทีเฉลี่ยงวดละ 22,000 ล้านบาท จากเดิมกำหนดชำระ 5 งวดงวดละ 27,000 ล้านบาท)
ซึ่งจะช่วยให้ค่าไฟงวด2/66 ลดลงได้เฉลี่ย7สตางค์ต่อหน่วยหรือค่าไฟเฉลี่ยลดจาก 4.77 บาทต่อหน่วยเหลือประมาณ 4.70บาทต่อหน่วย อย่างไรก็ตาม บอร์ดกกพ.ได้หารือเบื้องต้นเห็นว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะตามระเบียบ กกพ.จะไม่ทบทวนเรื่องดังกล่าว