ยกตัวอย่าง เช่น "รัฐแคลิฟอร์เนีย" เจ้าหน้าที่จะต้องรอรับบัตรลงคะแนนเสียงที่ส่งมาทางไปรษณีย์ตีตราไม่เกินวันที่ 8 พย. และเจ้าหน้าที่ต้องรอเป็นเวลาเจ็ด (7) วันถึง 15 พย.
เมื่อได้รับทางไปรษณีย์แล้ว ก็ต้องตรวจว่าลายเซ็นและข้อมูลต่างๆถูกต้องหรือไม่ การตรวจใช้เวลามากเพราะประชากรของแคลิฟอร์เนียมากและปัจจุบันอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่มีน้อย มีผู้สังเกตการณ์คอยแย้งด้วย
"กฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย"กำหนดไว้ว่าจะต้องยืนยันผลการเลือกตั้งภายในไม่เกินวันที่ 26 ธันวาคม
การเลือกตั้งในครั้งอื่นๆที่ผ่านมา คะแนนเสียงค่อนข้างจะเดาง่าย พอถึงเปอร์เซ็นต์ที่คิดว่ามั่นใจในผล และคงไม่มีการพลิกล็อค สื่อต่างๆก็จะสรุปการประเมินว่าพรรคใดชนะ
ปัจจุบันการเลือกตั้งในอเมริกาใช้งบประมาณสูง กลุ่มผลประโยชน์และกองเชียร์แต่ละฝ่ายทุ่มทรัพยากรมาก ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเข้าถึงตัวบุคคล มีการให้ข้อมูลทั้งจริงและเท็จจนถึงวินาทีสุดท้าย ทำให้การเลือกตั้งคาดเดายากกว่าแต่ก่อน
จึงสังเกตว่าครั้งนี้สื่อทั้งหลายจะรอจนวินาทีสุดท้าย เพราะเกรงว่าจะประเมินผิด และผู้บริโภคปัจจุบันติดตามข่าวตลอดเวลาทำให้พฤติกรรมของการสื่อข่าวก็เปลี่ยนไป
“Patience is not simply the ability to wait - it's how we behave while we're waiting.”
Joyce Meyer