svasdssvasds
เนชั่นทีวี

Business

แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9%

25 ก.พ. 2569

ผู้ว่า ธปท. ชี้เศรษฐกิจไทยเจอปัญหาโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 69 โต 1.9% จากเดิมคาด 1.5% ต่ำกว่าศักยภาพที่ 2.7% เร่งเครื่องแก้ 5 ปัญหาเชิงโครงสร้างใหญ่

นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนา 'THAILAND ECONOMIC DRIVES 2026' จัดโดย โพสต์ทูเดย์ ระบุว่า ไทยยังเผชิญปัญหาเชิงโครงสร้างมากมาย แต่เชื่อว่ายังมีความหวังสำหรับเศรษฐกิจไทย หากดูจากตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2568 ที่ผ่านมาเติบโตดีกว่าคาด ทำให้คาดการณ์การขยายตัวของจีดีพีปีนี้จากเดิมที่คาดไว้ที่ 1.5% อาจปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.9% อย่างไรก็ตาม หากดูภาพเศรษฐกิจไทยปัจจุบันอยู่ในจุดที่เศรษฐกิจโตต่ำลงอย่างต่อเนื่องจากที่เคยโต 8% ลดลงมาเหลือเพียงประมาณ 1.9% ในปีนี้

แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9%

“หากดู Potential GDP ของไทยอยู่ที่ 2.7% แต่โจทย์สำคัญ คือ การผลักดันให้ GDP ที่คาดการณ์ไว้ 1.9% ขึ้นไปแตะระดับศักยภาพที่ 2.7% ดังนั้นสิ่งที่สำคัญต้องมาจากการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อขยายศักยภาพให้สูงขึ้นเป็น 3.5% หรือ 4% ซึ่งการไปสู่ระดับนั้นได้ต้องอาศัยการลงทุนใหม่ๆ การเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน”

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหลักเศรษฐกิจไทยปัจจุบัน คือ การเติบโตระดับต่ำ ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเชิงโครงสร้างที่สะสมมานาน ทั้งจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่แม้ล่าสุดลดลงมาอยู่ที่ 86-87% ของ GDP จาก 92% มาจากจีดีพีที่เติบโตขึ้น แต่ตัวหนี้ที่เป็นเม็ดเงินจริงยังคงสูงถึง 16 ล้านล้านบาท และไม่ได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่า คือ คุณภาพของหนี้เสียหรือคุณภาพหนี้แย่ลง โดยพบสัดส่วนหนี้เสียและปัญหาจากคุณภาพหนี้มีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้ง ยังมีปัญหาเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่ติดลบต่อเนื่อง โดยภาพรวมติดลบมาแล้ว 6 ไตรมาส และในกลุ่มเอสเอ็มอีติดลบต่อเนื่องถึง 14 ไตรมาส

แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9%
 

นอกจากปัญหาด้านหนี้สินแล้ว ไทยยังมีอุปสรรคอื่นๆ เช่น ปัญหาทุนสีเทา แก๊งค์สแกมเมอร์ ขีดความสามารถในการแข่งขันที่ลดลง ฯลฯ ดังนั้น ธปท. ต้องปรับบทบาทจากเดิม ที่เน้นการใช้ดอกเบี้ยนโยบายเป็นเครื่องมือหลักในการดูแลเสถียรภาพทางการเงินมาช่วยแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างโดยตรงมากขึ้น

มาตรการแรกๆ ที่ธปท. ทำไปแล้ว คือ การแก้ปัญหาหนี้ NPL ที่มียอดต่ำกว่า 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้จากธนาคารพาณิชย์กลุ่มแรก 1.1 ล้านคน มาตรการที่สอง คือ แก้ปัญหาสินเชื่อ SMEs ที่ติดลบจากต้นทุนความเสี่ยงด้านเครดิตที่สูงเกินไป จึงจัดตั้งกองทุนแสนล้านบาท เพื่อช่วยรับความเสี่ยง และให้เกิดการปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ SMEs และหลังจากนี้จะมีโครงการช่วยเหลืออื่นๆ ออกมาเพิ่มเติมในอีก2-3 เดือนข้างหน้า

มาตรการที่ 3 กำกับดูแลธุรกรรมซื้อขายทองคำผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อดูแลค่าเงินบาท กำหนดให้การซื้อขายทองผ่านแอปฯ หากเกิน 20 ล้านบาทต่อวัน ต้องถูกรายงานมาที่แบงก์ชาติ และหากเกิน 50 ล้านบาทต่อวันต้องขออนุญาต หรือหากมีการถอนทองจริงเกิน 2 กิโลกรัม ต้องถูกรายงานเช่นกันเพื่อป้องกันการฟอกเงินและหนีภาษี

แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9% แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9%
 

มาตรการที่สี่ การปราบทุนสีเทา และบัญชีม้า ผ่านระบบการโอนเงินและช่องทางดิจิทัล โดยจะมีการออกคำสั่งกำกับดูแลธุรกิจ e-Money อย่างเข้มงวด ภายในต้นเดือน มี.ค.นี้ ธปท.จะออกประกาศกำหนดให้การเบิกเงินสดและฝากเงินเกิน 5 ล้านบาท ต้องตรวจพิสูจน์และหากมีความจำเป็นในอนาคต อาจมีการลดเพดานการเบิก-ฝากเงินสดลงเหลือ 3 ล้านบาท คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะประกาศการเบิกถอนเงินสดและการฝากเงิน

เรื่องสุดท้ายที่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง คือ ปรับปรุงค่าธรรมเนียมสถาบันการเงิน ปัจจุบันพบว่า มีความหลากหลายไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจน บางธุรกรรมเก็บสูงกว่าต้นทุนมาก แบงก์ชาติจึงทำงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์กำหนดมาตรฐานค่าธรรมเนียมให้เป็นธรรม มีค่าธรรมเนียมที่อยู่ระหว่างพิจารณามีราว 10-15 ตัว

แบงก์ชาติ ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำเรื้อรัง คาดปี 2569 โต 1.9%