
สู้มา 14 ปี เนวิน ผนึกตระกูลรัชกิจประการ ปักธงสีน้ำเงิน นาทีนี้ มนต์ขลังปราสาทสายฟ้า ดูดดึง สส.ต่างพรรค
แชมป์ปักษ์ใต้ ส่อสิ้นสภาพ หลัง เฉลิมชัย โบกมือลา ปชป.ยุคอภิสิทธิ์รีเทิร์น อาจได้แต้มบัญชีรายชื่อ แต่ สส.เขตสู้น้ำเงินยาก
พูดกันสนั่นปักษ์ใต้ แชมป์สมรภูมิด้ามขวาน 14 จังหวัด เฉพาะ “สส.เขต” สมัยหน้าคือ พรรคภูมิใจไทย
ย้อนไปเมื่อเลือกตั้งปี 2554 เนวิน ชิดชอบ มอบให้ “โกเกี๊ยะ” พิพัฒน์ รัชประการ และ “เจ๊เปี๊ยะ” นาที รัชกิจประการ นำทัพพรรคภูมิใจไทย ลงสนามเป็นครั้งแรกในสมรภูมิปักษ์ใต้
พ.ศ.นั้น ค่ายสีน้ำเงิน ได้ สส.เพียงคนเดียวคือ สมมุติ เบ็ญจลักษณ์ สส.ปัตตานี เขต 4
การเลือกตั้งสมัยที่แล้ว “โกเกี๊ยะ” ส่งผู้สมัคร สส. 58 เขต จากทั้ง 60 เขต 14 จังหวัดภาคใต้ ทั้งตอนบนและตอนล่าง ปรากฏว่า ภูมิใจไทย ได้ สส. 12 เขต ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่า จะต้องได้ 16 เขต
สำหรับเลือกตั้งปี 2569 เนวิน-โกเกี๊ยะ แกนนำค่ายสีน้ำเงิน คาดหมายว่า ภูมิใจไทยจะชนะเลือกตั้ง 30 เขต
ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ค่ายสีน้ำเงินขยับเป็นแชมป์ปักษ์ใต้ นั่นคือ ความอ่อนแอของพรรคประชาธิปัตย์ หลัง เฉลิมชัย ศรีอ่อน ประกาศอำลาพรรคเก่าแก่
แม้ว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะรีเทิร์นมาเป็นผู้นำพรรค ปชป.อีกครั้ง แต่บริบทการเมืองปักษ์ใต้เปลี่ยนไปเยอะ กระแสนิยมมาร์ค อาจช่วย ปชป.เก็บแต้ม สส.บัญชีรายชื่อได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่า
ต้นตระกูล “รัชกิจประการ” มาจาก จ.สมุทรปราการ โดยบิดาของโกเกี๊ยะ เคยทำธุรกิจประมงร่วมกันกับ วัฒนา อัศวเหม ก่อนที่จะย้ายไปปักหลักทำธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงที่ จ.สงขลา
จากจุดเริ่มต้นที่บริษัท ภาคใต้เชื้อเพลิง จำกัด (มหาชน) กลายเป็นบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) ในปัจจุบัน
ดังนั้น ในการเลือกตั้ง 2544 วัฒนา อัศวเหม ตั้งพรรคราษฎร จึงชวน “โกเกี๊ยะ” พิพัฒน์ มารับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ โดยจัดหาคนลงสมัคร สส.ในนามพรรคราษฎร
เลือกตั้งปี 2548 โกเกี๊ยะลาออกจากพรรคราษฎร ไปทำงานการเมืองร่วมกับ เนวิน ชิดชอบ ในนามพรรคไทยรักไทย
ตอนนั้น ทักษิณ มอบให้เนวินรับผิดชอบพื้นที่ จ.สตูล และ จ.พัทลุง ซึ่งผู้ที่แนะนำให้ เนวิน รู้จักกับ โกเกี๊ยะ คือ วัฒนา อัศวเหม
เลือกตั้งปี 2550 โกเกี๊ยะ ยังช่วยจัดหาผู้สมัคร สส.ให้พรรคพลังประชาชน แม้จะไม่ได้ สส. แต่ “เจ๊เปี๊ยะ” นาที รัชกิจประการ ภรรยาโกเกี๊ยะ ได้ตำแหน่งเลขานุการประธานรัฐสภา (ชัย ชิดชอบ)
เมื่อกลุ่มเพื่อนเนวิน แยกตัวออกจากทักษิณมาก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย โกเกี๊ยะ-เจ๊เปี๊ยะ ยังเป็นแม่ทัพเลือกตั้งให้ค่ายสีน้ำเงิน
ปี 2554 ภูมิใจไทย ส่งผู้สมัคร สส.ในโซนมุสลิม และได้ สส.มา 1 คนจากสนามปัตตานี ถัดมา ปี 2562 ภูมิใจไทย ปักธง สส.ปักษ์ใต้ ได้ 8 ที่นั่ง
ปี 2566 ได้ สส.เพิ่มเป็น 12 ที่นั่ง(ปัจจุบันเหลือ 11 ที่นั่ง) ซึ่ง สส.ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนอันดามัน
หลังพรรคภูมิใจไทย เป็นแกนนำจัดตั้ง “รัฐบาลเฉพาะกิจ” เพื่อการยุบสภา ได้เกิด “ปรากฏการณ์มนต์รักสีน้ำเงิน” เฉพาะพื้นที่ภาคใต้ โดยกลุ่มบ้านใหญ่ แห่มาซบค่ายครูใหญ่เนวิน
1.กลุ่มพลังชุมพร นำโดย ชุมพล จุลใส มี สส.ชุมพร พรรค รทสช. 2 คนคือ วิชัย สุดสวาท และสุพล จุลใส
2.กลุ่มพลังสุราษฏร์ นำโดย ชุมพล กาญจนะ มี สส.สุราษฏร์ธานี พรรค รทสช. 4 คนคือ กานสินี โอภาสรังสรรค์, พิพิธ รัตนรักษ์ ,ธานินทร์ นวลวัฒน์ และ วชิราภรณ์ กาญจนะ
3.กลุ่มสุชาติ ชมกลิ่น มี สส.พรรค รทสช.(สายใต้) 4 คนคือ พันธ์ศักดิ์ บุญแทน สส.สุราษฏร์ ปรเมษฐ์ จินา สส.สุราษฏร์ ศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา และวัชระ ยาวอหะซัน สส.นราธิวาส
4.กลุ่มบ้านใหญ่ตระกูลโล่ โดย “โกหนอ” สมชาย โล่สถาพรพิพิธ มี สส.ตรัง พรรค ปชป. 2 คนคือ สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ และกาญจน์ ตั้งปอง
5.กลุ่มบ้านใหญ่สงขลา ของนิพนธ์ บุญญามณี มี สส.สงขลา พรรค ปชป. คือ สมยศ พลายด้วง และสรรเพชญ บุญญามณี พร้อมกับ ราชิต สุดพุ่ม สส.นครศรีธรรมราช
6.ซุ้มพลังประชารัฐ 4 คนคือ สุธรรม จริตงาม สส.นครศรีธรรมราช, ฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ สส.พังงา, ทวี สุระบาล สส.ตรัง และคอซีย์ มามุ สส.ปัตตานี
นัยว่า โกเกี๊ยะและเจ๊เปี๊ยะ ยังเปิดการเจรจากับ สส.ซุ้มบ้านใหญ่ในหลายจังหวัด เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย “แชมป์ สส.ปักษ์ใต้” 30 ที่นั่ง