ปรับขนาดตัวอักษร

สคบ.สั่ง"กระทะ โคเรียคิง" ยุติโฆษณา ชี้ตั้งราคาจริงไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เวลา 16.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเเถลงข่าวกรณีของกระทะยี่ห้อโคเรียคิง (Korea King) โดยเฉพาะประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่อง การตั้งราคาขายเเละคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

สคบ.สั่งกระทะ โคเรียคิง ยุติโฆษณา ชี้ตั้งราคาจริงไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


นายวีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงเเละการตลาดเเบบตรง สคบ. บอกว่า จากการประชุมของคณะกรรมการพบว่า การโฆษณาในราคา 1.5 หมื่นเเละ 1.8 หมื่นบาท เป็น Fake Original Price หรือการปลอมราคาจริง ขณะที่การโฆษณาคุณสมบัติถือเป็นการโฆษณาที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคเนื่องจากไม่มีข้อพิสูจน์ว่าเป็นเช่นนั้น ส่งผลต่อการเเข่งขันที่ไม่เป็นธรรมทางการค้า เกิดความเสียหายต่อสังคม เพราะการลดราคาจนเกิดเเรงจูงใจต่อผู้บริโภคอย่างมากคณะกรรมมีมติสั่งห้ามโฆษณาโดยมีผลทันที


สคบ.สั่ง บริษัทนำเข้ากระทะโคเรียคิง แก้ไขคำโฆษณา 3 ประเด็น 1.การลดราคาเกินจริง 2.ความลื่น 300% 3.การเคลือบกระทะ 8 ชั้น

ทางด้านนายวิพากษ์ ชูศักดิ์ ที่ปรึกษาบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด กล่าวภายหลังเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการขายตรงฯ ว่า ทางบริษัทได้นำเอกสารจากบริษัทที่ประเทศเกาหลี มามอบให้ สคบ. และได้ยืนยันคุณสมบัติว่า มีมาตรฐานตามที่ได้โฆษณาไว้ และมีใบรับรองคุณสมบัติจากประเทศเกาหลี ทั้งในส่วนบริษัทผู้ผลิตและองค์กรตรวจสอบประเทศเกาหลี ส่วนราคาจัดจำหน่าย และราคาโปรโมชั่นทางบริษัทจากเกาหลีเป็นผู้กำหนด ทางบริษัท ริซาร์ดฯ เป็นผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น เราจึงต้องยืนยันสารจากบริษัทผู้ผลิต แต่ปรากฏว่านักวิชาการได้เสนอข่าวในทำนองที่ว่าสินค้าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทั้งที่กระบวนการตรวจสอบยังไม่เสร็จสิ้น จึงขอให้รอกระบวนการตรวจสอบจากสคบ. เสร็จสิ้นก่อน เพราะขณะนี้ทำให้บริษัทเสียหาย ซึ่งทางบริษัทเตรียมดำเนินการฟ้องร้องกับบุคคลดังกล่าวต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อผลสอบของสคบ.ออกมาว่าสินค้าโคเรียคิงไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่โฆษณาไว้ จะทำอย่างไร นายวิพากษ์ กล่าวว่า เราเป็นบริษัทคนไทยก็ต้องปกป้องลูกค้าคนไทย และเราจะเรียกร้องค่าเสียหายไปยังบริษัทที่เกาหลีอย่างแน่นอน หากโฆษณาไม่เป็นไปตามความจริงเราก็พร้อมจะร่วมมือกับลูกค้าอยู่แล้ว ส่วนมาตรการแก้ไขว่าจะคืนเงินลูกค้าหรือไม่ก็ต้องหารือกันต่อไป
Tag : #กระทะ #โฆษณา #ผู้บริโภค

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215