ปรับขนาดตัวอักษร

ค่าไฟขึ้น! เพราะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้

- views
ค่าไฟขึ้น! เพราะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) บอกว่าต้องขึ้นค่าไฟเดือนหน้า เพราะราคาก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี

นั่นก็ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า ถ้ากฟผ.สามารถสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินได้สำเร็จ จะทำให้ค่าไฟฟ้าลดลงหรือไม่ เพราะอ้างมาโดยตลอดว่า ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงที่มีราคาถูก

กกพ.ปรับขึ้นค่าไฟ หรือค่าเอฟทีเป็น 12.52 สตางค์/หน่วย เป็นการปรับขึ้นในรอบ 2 ปี 7 เดือน ส่งผลให้ค่าไฟฟ้างวดเดือนพฤษภาคม ถึง สิงหาคม ปีนี้ เพิ่มเป็น 3.50 บาท/หน่วย

ปัจจุบันเราพึ่งพิงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติถึง 65% รองลงมาเป็นการรับซื้อไฟฟ้าจากลาว 10.7 % ถ่านหินนำเข้า 8.5 % และถ่านหินลิกไนต์ที่ขุดเอง 8.5 % และอาจต้องผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติเป็นหลักต่อไป หากไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินได้

เมื่อมาดูตามแผน PDP 2015 ในปี 2569 (อีก 9 ปี) ก็จะลดการผลิตไฟฟ้าด้วยก๊าซธรรมชาติ ลดเหลือ 45-50 % ในขณะที่เพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเป็น 20-25 % และในปี 2579 (อีก 19 ปี) สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินยังคงอยู่ที่ 20-25 % แต่อีก 5% มาจากนิวเคลียร์


แต่ยังไม่ต้องพูดถึงโรงไฟฟ้านิวคลียร์ แค่โรงไฟฟ้าถ่านหินยังถูกคัดค้านจนไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และลุกลามเป็นความขัดแย้งในพื้นที่ภาพล่าสุดในพื้นที่เป้าหมายสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เมื่อวันที่ 18 เมษายน มีการพ่นสีสเปรย์บนผิวถนน สายเทพาบีช รีสอร์ท - รร.บ้านคลองประดู่ ข้อความต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ ว่า "หยุดถ่านหิน มึงสร้างกูเผา"

ส่วนพลังงานทดแทนที่หลายฝ่ายเรียกร้อง รัฐบอกว่ามีต้นทุนที่สูงเกินไป

การขึ้นค่าไฟครั้งนี้ วัดใจคนทั้งประเทศ จะเอาอย่างไรกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือมีทางเลือกอื่น หรือปล่อยให้ค่าไฟ ขึ้นไปเรื่อยๆ จากราคาก๊าซที่สูงขึ้น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.212