พิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะมีขึ้นในค่ำวันนี้ ก่อนส่งไม้ต่อให้ กัมพูชา เจ้าภาพครั้งต่อไปในปี 2023 ส่วนตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง เจ้าภาพ เวียดนาม ครองแชมป์แบเบอร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม จะมีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการวันที่ 23 พ.ค. นี้ ที่ศูนย์กีฬาในร่ม ก่วน เหงือ พาเลซ ออฟ แอธเลติกส์ กรุงฮานอย ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป


สำหรับพิธีปิดการแข่งขัน เจ้าภาพใช้อาคารกีฬาในร่มเป็นเหมือนการเลี้ยงส่งและอำลานักกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้านที่มาเยือนทั้ง 10 ชาติ และสื่อถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความสมัครสมานสามัคคีของภูมิภาคอาเซียน หลังจากที่แข่งขันกีฬากันมาด้วยความเข้มข้นตลอดการแข่งขัน โดยมีการประมวลภาพการแข่งขันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาของชัยชนะ ความพ่ายแพ้ รอยยิ้ม น้ำตา และมิตรภาพ  พร้อมเชิดชูเกียรตินักกีฬาจากทุกชาติที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ โดยนักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติ จะเดินพาเหรดร่วมกัน ไม่แบ่งประเทศ ยืนยันแนวความคิด For a Stronger South East Asia – เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ส่วนการแสดงในพิธีปิดการแข่งขัน เจ้าภาพเน้นการสะท้อนให้เห็นถึงดินแดนอันเก่าแก่ของเวียดนามที่มีอารยธรรมอันยาวนาน มีศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ธรรมชาติที่สวยงาม มีความเจริญก้าวหน้าและเดินไปสู่ความรุ่งเรืองในอนาคต ก่อนจะส่งมอบต่อให้ประเทศกัมพูชา ที่จะรับเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี 2023 (พ.ศ. 2566)


ทั้งนี้ กัมพูชา เป็นหนึ่งในชาติที่ร่วมก่อตั้งกีฬาแหลมทอง (เซียพเกมส์) ก่อนจะเป็นกีฬาซีเกมส์ในปัจจุบัน จะได้จัดมหกรรมกีฬาแห่งอาเซียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กำหนดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในวันที่ 5-17 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 

สรุปอันดับเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เจ้าภาพ เวียดนาม ครองเจ้าเหรียญทองตามคาด ได้ไป 205 เหรียญทอง 125 เหรียญเงิน 116 เหรียญทองแดง โดยมีทัพนักกีฬาไทยตามมาในอันดับ 2 ได้ไปทั้งสิ้น 92 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน 136 เหรียญทองแดง

ชมพิธีปิด "ซีเกมส์ ครั้งที่ 31" ค่ำนี้ ก่อนส่งไม้ต่อให้กัมพูชา เจ้าภาพปี 2023