ต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักสอยคิวชาวไทยอดีตมือ 3 ของโลก ผงาดคว้าแชมป์สนุกเกอร์ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 31 ซึ่งนับเป็นการคว้าเหรียญทองเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปีของเจ้าตัว ด้านไชยพงศ์ กรวสุรมย์ ผู้จัดการทีมชาติ เผยยอดเงินอัดฉีดรวมแล้วกว่าล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การแข่งขันกีฬาบิลเลียดในซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ฮาดอง ยิมเนเซียม เมืองฮานอยประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เป็นการแข่งขันสนุกเกอร์เดี่ยว 15 แดง รอบชิงชนะเลิศ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวชาวไทยอดีตมือ 3 ของโลกและนักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์ในฐานะกัปตันทีมลงดวลคิวพบ ลิ้ม ก๊อก เลียน จากมาเลเซียโดนใช้ระบบแข่งขัน 4 ใน 7 เฟรม 

 

เปิดฉากมา ลิ้ม ก๊อก เลียน นักสอยจากมาเลเซียทำได้ดีกว่าออกนำไปก่อน 1-0 แต่ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ก็มาแก้คืนได้เฟรมถัดมาตามตีเสมอเป็น 1-1  เฟรม 3 ต๋อง ออกคิวพลาดไปหลายจังหวะทำให้ ลิ้ม ก๊อก เลียน ลุกขึ้นมาสอยหมดโต๊ะเอาชนะไปได้ ขึ้นนำ 2-1 อีกครั้ง เฟรมสี่ต๋องกลับเข้าสู่สมาธิยังนิ่งค่อยๆ เก็บทีละแต้มผสมกับการวางสนุ้กที่ยอดเยี่ยมเอาชนะไล่ตีเสมอ 2-2

 

เฟรมห้า ต๋อง ยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจออกคิวได้อย่างแม่นยำพลิกขึ้นนำ 3-2 ในเฟรม 6 ลิ้ม ก๊อก เลียน กลับมาออกคิวได้อย่างแม่นยำนำห่าง 42-18 แต่ตบลูกแดงพลาดฟัดจมูกเด้งออกมา ทำให้ ต๋อง ลุกขึ้นมาแทงอย่างมั่นใจเอาชนะไปได้ 67-42 คะแนน จบเกม ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เอาชนะไปได้ 4-2 เฟรม 24-75, 88-34, 25-70, 65-48, 83-33, 67-42 คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จและเป็นเหรียญทองในการแข่งซีเกมส์ครั้งแรกของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ในรอบ 35 ปีอีกด้วย ส่วนเหรียญทองแดง ได้แก่ "กร นครปฐม" ภาสกร สุวรรณวัฒน์ จากไทยและ อ๋อง เพียว จากเมียนมา

"ต๋อง"คว้าทองซีเกมส์รอบ35ปี ผจก.อีดฉีดเงินรวม1ล้าน

ภายหลังจเกม ต๋อง ศิษย์ฉ่อยกล่าวว่า รู้สึกดีใจกับผลงานที่อกมาโดยเฉพาะการคว้าเหรียญทองในซีเกมส์ของตัวเองในรอบ 35 ปี ทำให้พี่น้องคนไทยมีความสุขเพื่อนร่วมทีมโค้ชและผู้จัดการทีมมีความสุขทุกคน ยิ่งเป็นเหรียญสุดท้ายของสนุกเกอร์ด้วยที่ลุ้นกันจนวันสุดท้าย สิ่งที่อยากจัฝสกผู้ใหญ่คือเรื่องของโค้ชพูลและแครอมบอล หากเราได้โค้ชดีๆเชื่อว่าเรามีโอกาสลุ้นเหรียญมากกว่านี้ เพราะมาครั้งนี้เราได้เหรียญกลับบ้านไปทึกประเภทคือ 1 เหรียญทองกับ 8 เหรียญทองแดง

 

ทางด้านนายไชยพงศ์ กรวสุรมย์ ผู้จัดการทีมชาติกล่าวว่า เหมือนยกภูเขาอกจากออกสมาคมตั้งเป้าไว้ 1 ทองเราทำได้พร้อมกับ 8 เหรียญทองแดง ซึ่งทางตนนั้นก็ประกาศไปแล้วว่าจะเบิ้ลเหรียญรางวัลให้กับทุกคนที่ได้เหรียญ ซึ่งมาถึงตรงนี้คิดเป็นเงินล้านกว่าบาท และต้องขอบคุณสมาคมที่มอบหมายตำแหน่งผู้จัดการครั้งนี้ให้จนทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบและประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

"ต๋อง"คว้าทองซีเกมส์รอบ35ปี ผจก.อีดฉีดเงินรวม1ล้าน
 

สรุปผลงานสมาคมกีฬาบิลเลียดในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ณ เวียดนาม

สนุกเกอร์ 15 แดง

  • 1 เหรียญทอง วัฒนา ภู่โอบอ้อม (ต๋อง ศิษย์ฉ่อย)
  • 1 เหรียญทองแดง ภาสกร สุวรรณวัฒน์ (กร นครปฐม)

สนุกเกอร์ 6 แดง

  • 1 เหรียญทองแดง สุชาครีย์ พุ่มแจ้ง (ขวัญ สระบุรี)

บิลเลียดเดี่ยว

  • 2 เหรียญทองแดง ประพฤติ ชัยธนสกุล (รมย์ สุรินทร์), ยุทธภพ ภาคพจน์ (นุ้ก จันท์)

บิลเลี่ยดคู่

  • 1 เหรียญทองแดง ประพฤติ ชัยธนสกุล (รมย์ สุรินทร์) กับ ธวัช สุจริตธุรการ (วัช หาดใหญ่)

พูล 10 ลูกหญิงเดี่ยว

  • 1 เหรียญทองแดง เพ็ญนิภา นาคจุ้ย (น้ำ พัทยา) 

แครอมบอล 3 ชิ่ง

  • 2 เหรียญทองแดง สุริยา สุวรรณสิงห์ (หรั่ง พัทยา), สมพล แซ่ตั้ง (เต่า มาสเตอร์) 

"ต๋อง"คว้าทองซีเกมส์รอบ35ปี ผจก.อีดฉีดเงินรวม1ล้าน