svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

เผยนาทีชีวิต! กู้ชีพอดีตแข้งดังวูบคาสนาม

งานฟุตบอลการกุศลเกือบต้องมีเรื่องเศร้า เมื่อ "โค้ชอ๊อด" พิทยา พิมานแมน อดีตโค้ชนรา ยูไนเต็ด และเป็นอดีตนักฟุตบอลชุดปริ๊นเซส คัพ ยุคเดียวกับ "เสือเตี้ย"สะสม พบประเสริฐ เกิดวูบคาสนามเกือบเอาชีวิตไม่รอด โชคดีที่ช่วยกันปั๊มหัวใจจนกู้ชีพไว้ได้ก่อนนำตัวส่ง รพ.ได้อย่างปลอดภัย

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Apichat Raveewat ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์โดยระบุข้อความดังนี้...
#เกือบไปแล้ว
ผมไม่เคยคิดเลยว่า จะได้มาเจอกับเหตุการณ์คนกำลังจะ "เสียชีวิต" คาตาในสนามฟุตบอล สาเหตุเนื่องจากออกกำลังกาย (วิ่งไล่เตะฟุตบอล) หนักเกินไป
โดยเฉพาะคนที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อม แต่หัวใจเป็นนักสู้ และเคยมีดีกรีเป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ต้องการอยากเล่นและทุ่มเทเต็มที่
ล่าสุดในงาน #SaveTui14 "เจ้าตุ๋ย" ถาวร สุริยะผล อดีตแข้งทีมชาติ อีกคน ที่ป่วยผ่าตัดสมอง อยู่ที่จ.ตราด งานนี้มีทีมดังอย่าง เทพศิรินทร์, คริสเตียน, ปริ้นเซส, ธ.กสิกรไทย และ สยามกีฬา-สตาร์ซอคเกอร์ มาร่วมแรงร่วมใจระดมเงินช่วยเหลือ ด้วยการเตะฟุตบอลการกุศลขึ้น ณ สนามอัลไพน์
เกมฟุตบอลดำเนินกันไปอย่างสนุกสนานตามสไตล์นักเตะดีกรีระดับคับฟ้าเมืองไทย อาทิ มนตรี ยิ้มละมัย, ธีรยุทธ เพียรประสบ, สัจจา ศิริเขต, ประจักษ์ เสียงสงค์, ประสงค์ พันธุ์สวัสดิ์ ฯลฯ และศิลปินดาราอย่าง "เต๋า" สมชาย เข็มกลัด, "ป๋าเป็ด" ดร. ธัญญา โพธิ์วิจิตร อดีตนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย รวมไปถึง "อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตโค้ชทีมชาติ ที่ปลุกปั้นและสร้างเด็กๆเหล่านี้มาจากความยากจน จากลูกฟุตบอลแค่ "ใบเดียว" เท่านั้น มานะอุตสาหะและอดทน จนมีชีวิตและหน้าที่การงานดี-มั่นคงเช่นนี้

ปรากฎว่า คู่ระหว่างทีมสตาร์ซอคเกอร์ พบ ชุดปริ้นเซส เกมดำเนินไปอย่างสนุกและทางนักเตะอดีตทีมชาติทั้งหลายขึ้นนำเร็วไปก่อน 2-0 พอมาถึงช่วงท้ายเกม ทุกคนต้องช็อกตกใจทั้งสนาม
เพราะ "โค้ชอ๊อด" พิทยา พิมานแมน อดีตโค้ชนราธิวาส แข้งปริ๊นเซสยุคเดียวกับ "เจ้าเตี้ย"สะสม พบประเสริฐ ที่เดินออกมานั่งพักแล้ว เกิดอาการวูบหลังลงไปวิ่งไล่เตะฟุตบอลกว่า 15 นาที (ตอนแรกเพื่อนๆนึกว่าแกล้ง)
วินาทีนั้นความเป็น-ความตาย มันอยู่ข้างหน้าของคนเป็น 100 คน ซึ่งทุกคนก็ช่วยกันปฐมพยาบาลและพยายามเรียกสติชีพจรของ พิทยา ให้ฟื้นกลับมาอย่างใจจดจ่อ
ทุกคนหน้าเสียกันหมดทั้งสนาม เพราะใช้เวลาหลายนาทีชีพจรยังไม่กระเตื่องดีขึ้นเท่าไหร่นัก หาก พิทยา เป็นอะไรไป เชื่อว่า พรรคพวกเพื่อนฝูงที่มาช่วยงานกันในวันนี้ #จะต้องเสียใจไปตลอดชีวิต
เพราะแทนที่จะมาร่วมงานบุญ #อาจจะเป็นวันสุดท้ายที่ได้มาเจอเพื่อนคนนี้ก็เป็นได้
ทว่า..... จู่ๆๆๆ "หมอดู๊ด" #อดุลย์ รุ่งเรือง นักเตะดีกรีดังของสยามกีฬา-สตาร์ซอคเกอร์ ที่เคยผ่านการอบรมช่วยเหลือชีวิตคนในยามวิกฤติแบบนี้ ไม่รอรีโดดเข้ามาช่วยปั๊มหัวใจของ พิทยา และนำเครื่องปั๊มหัวใจไฟฟ้าที่มีอยู่ในสนามช่วยเหลือชีวิตของ พิทยา จนสามารถนำตัวส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย (ทั้งที่จริงวินาทีนั้นเริ่มถอดใจกันแล้ว)

ดังนั้นเหตุการณ์เรื่องนี้ ผมอยากจะบอกไปยังพี่ๆน้องๆนักฟุตบอลให้เป็นอุทาหรณ์และเตือนใจกันหนักๆๆๆเลยว่า ถ้าสภาพร่างกายไม่ฟิต หรือ ไม่ค่อยออกกำลังกายเป็นประจำ อย่าฝืนสังขารตัวเองลงไปเล่นเตะฟุตบอลเลย
เพราะเหตุเช่นนี้มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า นักฟุตบอลฝีเท้าดีหลายต่อหลายคนมาเสียชีวิตเพราะอาการ "วูบ" หรือ ฮีทสโตรก เนื่องจากเลือดอาจไปเลี้ยงสมองไม่ทัน หรือถ้าหากบางคนมีโรคประจำตัว โรคหัวใจ ก็ต้องระมัดระวังกันให้ดีด้วย
เหตุการณ์นี้ต้องตีมือชมดังๆๆๆให้ พี่ดู๊ด ที่เอาวิชาความรู้ที่ตัวเองฝึกฝนอบรมมาจนสามารถช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์กันเองได้
#คนแบบนี้ไม่ชื่นชมแล้วจะไปชื่นชมใครล่ะครับ
#ขอขอบคุณภาพวิดีโอจาก แม็คก้า สยามกีฬา และทีมงานคุณภาพทุกท่านที่ช่วยกันทำดีในวันนี้
#ช่วยกันกดไลน์และแชร์กันไปเยอะๆๆนะครับ
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Apichat Raveewat