svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

ด่วน...เมย์ตกไปเป็นมือ 5 ของโลก

อันดับนักแบดโลกของสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ(BWF) ที่ประกาศวันนี้(23 ก.ค.58) ปรากฎว่า ซูเปอร์เมย์ รัชนก อินทนนท์ นักแบดสาวมือ 1 ของไทย ตกจากอันดับ 3 ไปอยู่ 5 โดยถูก ลี เสวียรุ่ย และ ไท่ ซือหยิง ขยับแซงมาอยู่ 3 และ 4 ขณะที่ หวัง ยี่ฮาน ที่เพิ่งได้แชมป์หญิงเดี่ยวที่ไทเปเมื่อสุดสัปดาห์ ขยับ 2 อันดับจาก 8 มาอยู่ที่ 6


ส่วนอันดับ 1 และ 2 ไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงเป็น คาโรลีน่า มาริน แชมป์โลกคนล่าสุดจากสเปน และ ไซน่า เนห์วาล จากอินเดีย ขณะที่สาวไทยคนอื่น ครีม บุศนันทน์ อยู่อันดับ 19 และพีซ พรทิพย์ อันดับ 25 ส่วนแน๊ต ณิชชาอร ตกไปอยู่ 40
ขณะที่ประเภทชาย แทบจะไม่มีเปลี่ยนแปลง โดย เชน ลอง ที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยวที่ไทเป ยังคงอันดับ 1 ต่อไป โดยในทอปเทน มีเพียง CHOU Tien Chen นักตบไต้หวันที่ได้รองแชมป์ ขยับ 2 อันดับมาอยู่ที่ 7 ส่วนนักแบดไทย สอง ทนงศักดิ์ อยู่อันดับ 22 ซูเปอร์แมน บุญศักดิ์ ขยับมาอยู่ 27 ขณะที่ ลี ชองเหว่ย อดีตมือ 1 โลกจากมาเลเซีย สัปดาห์นี้ขยับ 19 อันดับมาอยู่ 49 ซึ่งตอนนี้นักแบดเริ่มให้ความสำคัญกับอันดับโลก เพราะจะมีผลต่อการได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิคปีหน้าที่บราซิล
สำหรับทัวร์นาเมนต์แบดมินตัน "รายการใหญ่" ของนักแบดมินตันทีมชาติไทยต่อไปคือการแข่งขันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships ในวันที่ 10-16 สิงหาคมที่จาร์กาตา อินโดนีเซีย ที่จะเป็นการป้องกันแชมป์ของนักแบดมือ 1 โลกทั้งชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว