
จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่โดยเฉพาะเขตเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดต่าง ๆ ได้สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงทั้งการคมนาคมที่หยุดชะงักและยานพาหนะจำนวนมากได้รับความเสียหาย จนประชาชนจำนวนมากตกอยู่ในภาวะลำบาก ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตนี้
นายสันติ ปิยะทัต รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สั่งการด่วน! ให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดปฏิบัติการ “เร่งช่วยทันที” เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคที่กำลังเผชิญปัญหาจากการใช้บริการเช่ารถ และเช่าซื้อรถยนต์–รถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ส่งผลโดยตรงต่อการดำรงชีวิตของประชาชน
รัฐมนตรีสันติ ได้มอบหมายให้ สคบ. ประสานงานกับเครือข่ายระดับประเทศ แบบ “One Command – All Action” กับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย,สมาคมธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ไทย, สมาคมรถเช่าไทย, ผู้ประกอบการบริการให้เช่ารถ–เช่าซื้อรายใหญ่, สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพื่อร่วมกันหามาตรการช่วยเหลือที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์ และตอบโจทย์ประชาชนจริง ๆ โดยกำหนดมาตรการที่ปฏิบัติได้เร่งพิจารณาในทันที ดังนี้ - การพักชำระค่างวดในพื้นที่ประสบภัยรุนแรง โดยไม่คิดค่าปรับหรือค่าธรรมเนียม
- การยกเว้นค่าปรับล่าช้า สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนำรถไปใช้หรือชำระได้ตามปกติ
- การเร่งกระบวนการเคลมประกันภัยแบบ Fast Track ให้เสร็จเร็ว ลดความยุ่งยากของประชาชน
- การตั้งช่องทางพิเศษรับเรื่องร้องเรียน สำหรับผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม
- การจัดทีมปฏิบัติการร่วม สคบ.
–ผู้ประกอบการ ลงพื้นที่สำรวจปัญหาและช่วยเหลือทันที
นายสันติย้ำว่า นี่ไม่ใช่เวลาของการทำงานแบบปกติ แต่เป็นเวลาของการ “ขับเคลื่อนแบบเร่งด่วน” เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องแบกรับภาระเกินความจำเป็น พร้อมระบุชัดว่า รัฐบาลจะติดตามผลอย่างต่อเนื่อง และหากพบว่า ผู้ประกอบการรายใดเอาเปรียบผู้บริโภคในสถานการณ์วิกฤต “จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที”
รัฐมนตรีสันติย้ำอย่างชัดเจนว่า ในช่วงวิกฤต
หน่วยงานรัฐทุกระดับต้องทำงานอย่างเต็มกำลังและตอบสนองอย่างโปร่งใส พร้อมกล่าวว่า
“นี่คือเวลาที่เราต้องยืนเคียงข้างประชาชนให้มากที่สุด ทุกปัญหาต้องแก้ได้ และต้องแก้ให้เร็ว
พร้อมส่งกำลังใจถึงพี่น้องชาวหาดใหญ่และพื้นที่ที่ประสบภัยว่า รัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันมาตรการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย