ดังนั้น ในภาวะเช่นนี้ การพบปะ ทำความเข้าใจกับพนักงานทั้งเครือที่มีร่วม 4,000 ชีวิต จากธุรกิจโรงแรม ยา โรงงานผลิตน้ำดื่ม ฯ เกี่ยวกับสถานการณ์ของบริษัทที่แท้จริงทั้งงบประมาณ รายจ่าย รายรับ ต้องประหยัดอย่างไร ฯ เพื่อรอดไปด้วยกัน
“ไทยนครพัฒนา” ผ่านมาหลายมรสุม แต่วิกฤติโควิดสุภชัย ยกให้เป็นบททดสอบใหญ่ของตนเองในฐานะ “ผู้นำ” องค์กรด้วย
ทุกวิกฤติมีอายุขัย ไม่อยู่ค้ำโลก ดังนั้นธุรกิจจึงต้องเดินหน้า ปัจจุบันเจนฯ 2 นำทัพธุรกิจ แล้วสุภชัย มีเป้าหมายอย่างไร คำตอบที่ได้ยังอิงหลักธรรม คือการอยู่คู่พุทธศาสนาไปอีก 2,500 ปี ส่วนการที่ทายาทจะเข้ามาสานต่อกิจการ สิ่งที่ต้องยึดมั่นยังคงเป็น“คุณธรรมนำธุรกิจ”
“ศาสนาพุทธไม่ได้สอนให้นำเงื่อนไขเวลานำทางเข้าสู่เป้าหมาย แต่ให้ใช้สติ ศรัทธา ตั้งอยู่บนความดี”
สำหรับแนวทางการทำธุรกิจ ปรัชญา “คุณธรรมนำธุรกิจ” เป็นแก่นหรือสิ่งสำคัญมากที่บริษัทยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยสุภชัย ย้ำว่าเป็นหลักการง่ายๆ ที่ผู้ประกอบการต้องเป็นคนดี เป็นสัตบุรุษ ยึดหลัก “สัปปุริสธรรม 7” ที่ต้องรู้เหตุ รู้ผล รู้ตน รู้ประมาณ รู้เวลา รู้จักชุมชน รู้จักคนอื่นหรือบุคคล
“การต่อยอดธุรกิจครอบครัว ต้องสร้างองค์กรให้เติบโต โดยใช้ธรรมเป็นอำนาจ ต้องรู้ถูกผิด ชั่วดี ทำดีมากกว่าเลว ทำกำไร ก็คือตัวบุญ และการยึดคุณธรรมนำธุรกิจ เราต้องไม่ต้องทำให้คนอื่นเดือดร้อน สำคัญมาก การปกครองพนักงานต้องไม่อคติ ฟังเสียงพนักงานทุกคน ให้ควมเป็นธรรม เพื่อเกิดบารมี การยอมรับ สร้าง Trust หรือความเชื่อให้เกิดขึ้นในองค์กร ให้เกิดเอกภาพ”
นอกจากนี้ การผลิตยาเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือ ป้องกัน และบรรเทาผลกระทบด้านสุขภาพให้กับผู้คน ในการผลิตสินยา “คุณภาพ” ต้องมาเป็นอันดับแรก ดังนั้นการคัดสรรควัตถุดิบในการผลิตต้องมาจากแหล่งที่ดีสุด เช่น ซาร่า ต้องมาจากบริษัท มาลิงครอดท์ ซึ่งเป็นผลิตตัวยาพาราเซตามอลที่มีความบริสุทธิ์สูง มีปริมาณสารปนเปื้อนต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นต้น
“เราใช้คุณธรรมนำธุรกิจ และสิ่งที่คุณพ่อ (วินัย วีระภุชงค์) สอนตั้งแต่เด็กก็คือ เราต้องผลิตยาดีมีคุณภาพ เพราะยาของเราต้องช่วยให้ประชาชนฐานราก ผู้มีรายได้น้อยทานแล้วอาหารเจ็บป่วยดีขึ้น หายดี เพื่อมีสุขภาพแข็งแรงไปช่วยเหลือครอบครัว” คำสอนดังกล่าว ยังมาพร้อมภาพจำที่พ่อย้ำเสมอว่าลูกค้าในยุคบุกเบิกทำธุรกิจ เมื่อมาซื้อยาจะกำเงิน 5 บาทด้วยมือที่ชุ่มเหงื่อ การผลิตยาที่ดี จึงไม่เพียงทำให้ผู้คนแข็งแรง แต่ยังกลับไปใช้ชีวิต ประกอบสัมมาชีพ เลี้ยงดูครอบครัวให้อยู่รอดด้วย
สามารถรับชมรายการ 50 Masters Ep.2 บริหารองค์กรแบบคุณธรรมนำธุรกิจ “คุณสุภชัย วีระภุชงค์”