หากพูดถึง Mercedes-Benz คงเป็นหนึ่งในรถยนต์ในฝันของใครหลาย ๆ คน ท่ามกลางยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวก เพิ่มความสะดวกสบาย และความคล่องตัวให้แก่ผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นในด้านความปลอดภัย เครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน รวมไปถึงความบันเทิงต่าง ๆ ที่ผู้ขับขี่จะได้สัมผัสจากรถยนต์ยี่ห้อนี้

โดยเรามาดูกันว่าปัจจุบัน "เมอร์เซเดส-เบนซ์" ได้มีเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางด้านความปลอดภัย มาให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสถึงประสบการณ์ใหม่ ๆ ในมิติไหนกันบ้าง

 

 

ระบบขับเคลื่อน 4MATIC - คือการทำงานแบบ 4 ล้อตลอดเวลา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนน กระจายแรงบิด ไปยังล้ออื่น ๆ อย่างเท่าเทียม ทำให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งในกรณีที่เกิดเหตุล้อหมุนฟรี หรือล้อเสื่อมประสิทธิภาพ ระบบจะตัดการทำงานอัตโนมัติ และกระจายแรงบิด ไปยังล้ออื่น ๆ อย่างเท่าเทียมกันแทน สามารถสัมผัสกับระบบขับเคลื่อน 4MATIC ได้ที่รุ่น Mercedes AMG CLA35 4Matic

 

แอปพลิเคชัน Mercedes Me - ผู้ขับขี่สามารถดาวน์โหลดแอปฯ "Mercedes Me" บนสมาร์ทโฟน และเชื่อมต่อเข้ากับรถ เท่านี้ก็จะสามารถตรวจสอบสถานะต่าง ๆ ของรถได้ ไม่ว่าจะเป็น ช่วงล่างของรถ ไมล์รวม แบตเตอรี่(รุ่นไฮบริด) ปริมาณน้ำมัน ลมยาง สั่งปลดล็อคประตู ตั้งเวลาการเปิดแอร์ภายในรถ นอกจากนั้นยังสามารถบันทึกการเดินทางแต่ละครั้ง(ระยะทาง/เวลา/ความเร็ว) พร้อมกับส่งโลเคชั่นที่เราจะไปยังหน้าจอบนรถได้เลย

 

 

 

เบาะนั่งทั้งนวด และปรับอุณหภูมิได้ - เบาะนั่งด้านหลัง มาพร้อม ฟังก์ชันสุดเหนือชั้นด้วยระบบด้วยแบบENERGIZING Massageสำหรับรุ่นS-Classโดยสามารถปรับได้ถึง 6 รูปแบบ ยึดตามหลักการนวดด้วยหินร้อน พร้อมทั้งยัง สามารถปรับอุณหภูมิของเบาะได้ตามใจชอบ ลองสัมผัสระบบนวดแบบนี้ได้ที่รุ่นMercedes-Benz S560e AMG Premium

 

ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ - ด้วยฟังก์ชั่นParking Assist PARKTRONICที่พัฒนาขึ้นมา สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่จอดรถได้อย่างง่ายดาย เริ่มต้นจากการช่วยหาพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถโดยอัตโนมัติ และเมื่อระบบค้นหาที่จอดรถได้แล้ว ให้ผู้ขับขี่กดยืนยันตัวตน จากนั้นรถของเราก็จะขับเข้าไปยังที่จอดโดยอัตโนมัติ ในขณะที่เราไม่ต้องสัมผัสกับพวกมาลัยเลยแม้แต่ปลายเล็บ

 

ระบบไฟหน้าอัจฉริยะ - รถเบนซ์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน หันมาใช้ระบบไฟLEDอัจฉริยะ หรือLED Intelligent Light Systemมีคุณสมบัติปรับลำแสงไปตามสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมรอบข้าง แสงภายนอก และสถานการณ์การขับขี่ โดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นบางรุ่นยังมีMultibeam LEDสามารถเปิดไฟสูงไว้ได้ตลอดเวลา หากมีรถคันอื่นสวนมาระบบเซ็นเซอร์จะทำงานและปรับระยะลงมา พร้อมทั้งมียังช่วยลดจุดอับสายตาในทางโค้ง และเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็นให้กับผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

 

 

 

ระบบ   PRE-SAFE - ถือเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาดูแลด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่โดยตรง โดยเป็นระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ มีเรดาห์คอยตรวจจับความเร็วของรถที่วิ่งตามหลัง(กับด้านซ้ายและขวาของรถ) หากคันไหนมาด้วยความเร็วสูงจนเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะสั่งให้ไฟกะพริบฉุกเฉินทำงาน เพื่อเตือนรถคันหลังโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นระบบจะตึงเข็มขัดนิรภัยคู่หน้า แล้วจัดการยืดหมอนรองศรีษะให้กระชับ พร้อมสำหรับเหตุอันตรายที่จะเกิดขึ้น

 

นอกจากนั้น  Mercedes Benz ยังถือเป็นรถยนต์นั่งสุดหรูที่ขึ้นชื่อในเรื่องนวัตกรรมทางด้านความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น การริเริมการทดสอบการชนภายในบริษัท (เมื่อปี1951) ซึ่งถือเป็นบริษัทแรกๆ ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเป็นผู้นำทางด้านระบบเบรก  ABS ป้องกันล้อล็อค ไม่ลื่นไถลไปกับถนน พร้อมกับเป็นบริษัทแรก ๆ ที่เปิดตัวรถพร้อมถุงลมนิรภัย จนปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานในรถยนต์ยุคใหม่ไปแล้ว