เนชั่นทีวี

การเมือง

“ธนกร” โต้ “ชลน่าน” ปมช่วยน้ำท่วม บอกรัฐบาลทำดีแค่ไหนก็ไม่ถูกใจ

29 พ.ย. 2568

“ธนกร” โต้ “ชลน่าน” ปมช่วยน้ำท่วม บอกรัฐบาลทำดีแค่ไหนก็ไม่ถูกใจ

“ธนกร” โต้ “ชลน่าน” ปมช่วยน้ำท่วม บอกรัฐบาลทำดีแค่ไหนก็ไม่ถูกใจ เพราะนั่งวิพากษ์วิจารณ์ง่ายและเร็วกว่าลงมือทำ แนะพักเรื่องการเมืองไว้ก่อน

29 พฤศจิกายน 2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย บริหารสถานการณ์น้ำท่วมผิดพลาดล้มเหลว ส่งผลให้เกิดความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้ว่า อุทกภัยเป็นภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่รัฐบาลก็พยายามป้องกันและวางมาตรการเยียวยาช่วยเหลืออย่างเป็นขั้นตอน ทั้งระยะสั้น กลาง และยาว
 

การที่พรรคเพื่อไทยรีบออกมาโจมตีนายกฯ ในขณะนี้ทั้งๆ ที่คนไทยทั้งประเทศกำลังร่วมแรงร่วมใจกันอยู่นั้น มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลย นอกจากหวังจะรีบสร้างคะแนนนิยมให้กับตัวเองใช่หรือไม่ ทั้งนี้ สิ่งที่ นพ.ชลน่านเสนอความเห็นนั้น หลายอย่างรัฐบาลดำเนินการไปแล้วอย่างเป็นขั้นตอน
 

ส่วนกรณีที่ นพ.ชลน่าน ระบุว่า รัฐบาลต้องเร่งระดมแพทย์และพยาบาล ให้การดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งต้องเตรียมสถานบริการทางการแพทย์ รพ.สนาม เครื่องมือ เวชภัณฑ์ ให้พร้อมที่จะรองรับ และต้องเร่งป้องกันโรคระบาดที่มาจากน้ำด้วยนั้น นายธนกร กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลก็ดำเนินการไปแล้ว เพราะท่านนายกฯ พูดเสมอว่า ต้องให้ประชาชนได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม การที่ นพ.ชลน่าน อ้างว่า ความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรายละ 2 ล้านบาท เป็นเจตนาประกาศเพื่อกลบกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และเพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยออกมาต่อต้าน ขับไล่รัฐบาลนั้น อาจจะเป็นความคิดที่คับแคบไปหน่อย การช่วยเหลือเยียวยารัฐบาลทำเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงใจ จึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะถูกขับไล่ เว้นเสียแต่จะมีคนการเมืองที่ใจแคบ ไปจัดตั้งกลุ่มคนออกมาจัดฉากต่อต้านรัฐบาลเสียมากกว่า 
 

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

นายธนกร กล่าวอีกว่า หากมองด้วยใจที่ไม่อคติก็น่าจะพอเข้าใจได้ว่า แม้รัฐบาลจะช่วยเหลือเยียวยามากมายขนาดไหน พรรคเพื่อไทยย่อมต้องออกมาบอกว่า ทำเพื่อกลบกระแส แต่ถ้าไม่มีมาตรการเยียวยาอะไรเลย พรรคเพื่อไทยก็จะออกมาบอกว่ารัฐบาลไม่เหลียวแลประชาชน ซึ่งไม่ว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรพรรคเพื่อไทยย่อมไม่มีวันถูกใจ เพราะการที่รัฐบาลได้ใจประชาชนจะเป็นความลำบากของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งสมัยหน้าใช่หรือไม่ วันนี้พักเรื่องการเมืองไว้ก่อนน่าจะดีกว่า
 

"เมื่อครั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ท่านนายกฯ ร่วมแก้ปัญหาร่วม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดีจนทั่วโลกต่างชื่นชม น้ำท่วมครั้งนี้ จริงๆ แล้วผมได้ลงพื้นที่กับนายกฯ เวลาที่นายกฯ ไปเจอกับประชาชนในพื้นที่ ทุกคนต่างแสดงความเข้าอกเข้าใจกันและเข้าใจสถานการณ์ได้ดีกว่าคนที่นั่งวิจารณ์อยู่ในห้องแอร์เสียอีก ยิ่งท่านนายกฯ ขอโทษ ก็ยิ่งได้ใจประชาชน

ยืนยันว่า รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาหลายอย่าง ทั้งเงินเยียวยา ทั้งมาตรการพักหนี้ ทั้งเงินกู้เพื่อซ่อมบ้าน ฯลฯ ซึ่งจะทยอยออกมาเป็นระยะ เพียงแต่มันอาจจะแค่ไม่ทันใจในสายตาของพรรคเพื่อไทยเท่านั้นเอง เพราะการนั่งวิพากษ์วิจารณ์มันง่ายและเร็วกว่าคนที่เขากำลังลงมือทำกันอยู่"
 
 

“ธนกร” โต้ “ชลน่าน” ปมช่วยน้ำท่วม บอกรัฐบาลทำดีแค่ไหนก็ไม่ถูกใจ

นอกจากนี้ นายธนกร ยังได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ โดยระบุว่า
 

ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพี่น้องชาวหาดใหญ่
 

กับความสูญเสียและความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้
 

ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ขอกราบขอโทษอย่างจริงใจ หากหน่วยงานของรัฐยังไม่สามารถเข้าถึงหรือช่วยเหลือได้ทั่วถึงอย่างที่ควร
 

ผมขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เรากำลังเร่งระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วน ลงพื้นที่ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และป้องกันอย่างต่อเนื่อง
 

ในเวลาที่ประชาชนกำลังลำบาก…
 

ผมเชื่อว่า “สิ่งที่เราควรทำร่วมกัน” คือการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และก้าวข้ามความขัดแย้ง เพื่อช่วยพี่น้องให้ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน
 

ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน อาสาสมัคร และประชาชนที่ช่วยเหลือกันด้วยหัวใจ
 

ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ
 

#น้ำท่วมหาดใหญ่ #ธนกรวังบุญคงชนะ #ช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้