svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"อนุทิน" เตรียมลงนาม MOU 14 เครือข่ายภาครัฐปราบ "ฟอกเงิน-สแกมเมอร์"

"อนุทิน" เตรียมผนึก 14 เครือข่ายภาครัฐลงนาม MOU ปราบ "ฟอกเงิน-สแกมเมอร์" พร้อมสั่งการกวาดล้าง "ภัยไซเบอร์" ทุกรูปแบบ

5 พฤศจิกายน 2568 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

จะเป็นประธานและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และการประกาศสงครามกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (Scammer) ในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568 เวลา 11.00 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล 

 

\"อนุทิน\" เตรียมลงนาม MOU 14 เครือข่ายภาครัฐปราบ \"ฟอกเงิน-สแกมเมอร์\"

 

14 หน่วยงานภาครัฐร่วมลงนามใน MOU ได้แก่

1.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) 2.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

3.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

4.กระทรวงยุติธรรม

5.กระทรวงมหาดไทย

6.กระทรวงการคลัง

7.กระทรวงการต่างประเทศ

8.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.)

9.กรมสอบสวนคดีพิเศษ

10.สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ

11.ธนาคารแห่งประเทศไทย

12.สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

13.สมาคมธนาคารไทย

14.สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ

 

 

 

 

 

 

 

“รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามสแกมเมอร์ พร้อมสนับสนุนเต็มที่ ใช้ทุกระบบ เครื่องมือ และกลไกที่ทันสมัยเข้ามาใช้ โดยการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยนายกฯ ได้ใช้บทบาทในทุกเวทีส่งเสริมความร่วมมือเร่งแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” นายสิริพงศ์ กล่าว