“ลิณธิภรณ์” แนะ “โรม” ตั้งสติ อ้าง ปชน.เตรียมซักฟอกรัฐบาลลำพัง
03 พ.ย. 2568
“ลิณธิภรณ์” แนะ “โรม” ตั้งสติ อ้าง ปชน.เตรียมซักฟอกรัฐบาลลำพัง เตือนอย่าเล่นเกมเก่งคนเดียว แนะเป็นมิตรกันไว้ เว้นแต่มีตัวเลือกในใจ เลือกตั้งครั้งหน้าจะจับมือกับใคร
การเมือง
03 พ.ย. 2568
“ลิณธิภรณ์” แนะ “โรม” ตั้งสติ อ้าง ปชน.เตรียมซักฟอกรัฐบาลลำพัง เตือนอย่าเล่นเกมเก่งคนเดียว แนะเป็นมิตรกันไว้ เว้นแต่มีตัวเลือกในใจ เลือกตั้งครั้งหน้าจะจับมือกับใคร
3 พฤศจิกายน 2568 น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ถึงกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุว่า การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล อาจไม่ต้องรอลุ้นถึง ม.ค.ปีหน้า และไม่ปิดกั้นพรรคเพื่อไทย ร่วมอภิปราย พร้อมยังระบุว่า พรรคประชาชนทำการตรวจสอบรัฐบาลเพียงลำพัง
น.ส.ลิณธิภรณ์ ระบุว่า ดิฉันอยากชวนให้เห็นว่า ในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน อย่าทำเหมือนทำงานคนเดียว ทำงานพรรคเดียว เก่งคนเดียว
พรรคเพื่อไทยยืนยันชัดในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน และพร้อมตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในทุกมิติ รวมถึงการเสนอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอนุทินที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รัฐบาลเพื่อไทยเราดำเนินการมาตลอด โดยมีผลงานเป็นรูปธรรม > 1,660,000 บัญชี ประชาชนได้รับการคุ้มครองมากขึ้นแบบเห็นตัวเลข แม้เป็นฝ่ายค้านเราก็ไม่ได้ละเลยเรื่องนี้ ออกมาตรวจสอบรัฐบาลสม่ำเสมอ
อยากจะฝากถึงคุณโรมว่า บทบาทและหน้าที่ฝ่ายค้านคือ ร่วมกันตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ได้ในหลากหลายมิติ ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยลุกขึ้นสู้เรื่องฮั้ว สว. เรื่องที่ดินเขากระโดง รวมถึงเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เมื่อเปลี่ยนเป็นรัฐบาลใหม่ พรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของนายกฯ อนุทิน และ สว.ว่า เหมาะสมหรือไม่อย่างไร? เนื่องจากเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงกับเรื่องดังกล่าว
แต่กลับไม่เห็นพรรคประชาชนและคุณโรม ออกขึงขังร่วมกันตรวจสอบด้วยเสียงดังขนาดนี้ ทั้งๆ ที่มีข้อมูลและหลักฐานพร้อม แต่วันนี้กระบวนการกลับล่าช้า เหมือนพยายามกลบหลุมฝัง ทำไมแบบนี้ไม่เห็นคุณโรม ออกมาช่วยพรรคเพื่อไทยกดดันนายกฯ อนุทิน ล่ะคะ
ดิฉันแค่อยากให้คุณโรมตั้งสตินะคะ อย่าเล่นเกมเก่งคนเดียว และต้องเข้าใจว่า ทุกพรรคในฐานะฝ่ายค้าน สามารถทำได้หลาย ๆ เรื่องในการตรวจสอบรัฐบาล และไม่จำเป็นต้องตรวจสอบแต่เรื่องที่คุณโรมให้ทำหรือเสนอมา เพราะเราสามารถแบ่งหน้าที่กันทำได้ เลิกเถอะนะคะ เวลาทำเรื่องอะไรสักเรื่อง ก็จะสร้างความกดดันพรรคเพื่อไทย ใช้วาทกรรมว่า ทำอยู่คนเดียว และสิ่งที่ทำดีกว่าใครเสมอ
ถ้าเราจะเป็นฝ่ายค้านร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ควรจะเอาเวลาไปตรวจสอบพรรคแกนนำรัฐบาล อย่างพรรคภูมิใจไทยนะคะ
ดิฉันยืนยันค่ะ พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านตรวจสอบเต็มที่แน่นอน ถ้ามีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะพรรคเพื่อไทยไม่เคยยกมือให้พรรคเสียงข้างน้อยเป็นรัฐบาลเป็น “ฝ่ายค้ำ” ใคร วันนี้เป็นมิตรกันไว้ดีกว่านะคะ ยังไงก็ฝั่งประชาธิปไตยด้วยกัน
ยกเว้นแต่พรรคประชาชนจะมีตัวเลือกในใจว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะจับมือกับใครแล้วในใจ... ถึงเห็นพรรคเพื่อไทยเป็นศัตรู
