
กลายเป็นจุดเริ่มต้น ที่ นายกฯหนู อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ต้องเดินลุยไฟ ในวันที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง หลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ว่า รัฐสภามีอำนาจริเริ่มจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ต้องให้ประชาชนออกเสียงประชามติให้ความเห็นชอบ 3 ครั้ง แต่รัฐสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง
ซึ่งประเด็นรัฐสภา ไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญโดยตรง ขัดกับ MOA ที่นายกฯหนู ทำไว้กับพรรคประชาชน ที่ให้ประชาชนเป็นผู้เลือก ส.ส.ร.
1. MOA หรือ MEMORANDUM OF AGREEMENT
หมายถึง “บันทึกข้อตกลง” หรือ "บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ" เป็นหนังสือสัญญาซึ่งมีข้อตกลงที่มีรายละเอียดลักษณะกิจกรรมที่ชัดเจน มีการระบุหลักเกณฑ์ข้อบังคับหรือวิธีการให้บุคคลที่เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตามหรือดำเนินการในเรื่องใดเรื่องหนึ่งตามที่ให้สัญญาไว้
โดย MOA มีสภาพบังคับตามกฎหมาย และได้รับการคุ้มครองในทางกฎหมาย (legally binding agreement) ดังนั้น หากฝ่ายใด ประพฤติผิดสัญญาอีกฝ่ายก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้
โดยส่วนใหญ่แล้ว MOA มักจะเป็นการลงนามในเรื่องสำคัญและมีการกำหนดให้ทั้งสองฝ่ายต้องปฏิบัติตามระเบียบกฎหมาย มีสภาพบังคับตามกฎหมาย
2. MOU หรือ MEMORANDUM OF UNDERSTANDING
หมายถึง “บันทึกความเข้าใจ” หรือ "บันทึกความเข้าใจความร่วมมือ" เป็นรูปแบบการจัดทำหนังสือที่แสดงความประสงค์ของบุคคลหรือนิติบุคคลสองฝ่ายหรือมากกว่านั้น ที่จะทำความร่วมมือกัน โดยเต็มใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ระบุมีการวางแผน ทำกิจกรรมร่วมกันในภาพกว้าง โดยไม่ถือว่าเป็นสัญญาผูกมัดใดๆ เนื่องจากไม่มีสภาพบังคับหากไม่ปฏิบัติตาม เป็นเพียงการแสดงเจตนาที่แน่วแน่ของผู้ลงนามว่าจะปฏิบัติตามเนื้อหาที่ระบุไว้ใน MOU ซึ่งปกติใช้สำหรับความตกลงที่มีขอบเขตจำกัด หรือ มิได้มีลักษณะเป็นการถาวร เป็นหลักฐานยืนยันถึงการสนับสนุนการทำงานร่วมกัน การให้ความช่วยเหลือด้านทรัพยากร องค์ความรู้ และบุคลากร ระหว่างหน่วยงาน
ตัวอย่างเช่น บันทึกความเข้าใจ (MOU) เรื่อง การส่งข้อมูลข่าวสารแจ้งเตือนภัยธรรมชาติผ่านบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ให้บริการ เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่
โดยสรุปจะเห็นว่า MOA เป็นบันทึกข้อตกลง ที่มีสภาพบังคับตามกฎหมาย และได้รับการคุ้มครองในทางกฎหมาย หากฝ่ายใดผิดสัญญา อีกฝ่ายสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้ ขณะที่ MOU เป็นบันทึกความเข้าใจ ที่ทำความร่วมมือกัน ไม่ถือว่าเป็นสัญญาผูกมัดและไม่มีผลทางกฎหมาย