svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เวทีนี้ไม่มี "ไอแพด" จับตา"อิ๊งค์"ขึ้นไต่สวนต่อ "ศาลรธน." คดีคลิปเสียง "ฮุนเซน"

เปิดข้อกำหนด"ศาลรธน." ว่าด้วยการพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ ห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เข้าห้องไต่สวน เว้นแต่ได้รับอนุญาต ขณะที่ "สมชัย" ชี้ เวทีนี้ไม่มี "ไอแพด" ในวันที่ "นายกฯแพทอง ธาร" ขึ้นไต่สวนคดี "คลิปเสียงฮุนเซน"

19 สิงหาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร โดยระบุว่า เวทีนี้ไม่มีไอแพด การไต่สวนคุณแพทองธาร โดยศาลรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม 2568 นี้ หากมีการไปขึ้นศาล จะเป็นการพิสูจน์ความสามารถของตัวคุณแพทองธาร ว่า เป็นทองหรือเป็นธาร ในห้องไต่สวน ตุลาการศาล 9 ท่านนั่งบนบัลลังก์ ผู้ถูกไต่สวนยืนในคอก สาบานตนต่อพระแก้วมรกตว่า หากพูดความจริงชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง หากกล่าวเท็จความพินาศวายวอดจะเกิดแก่ตัวเองและครอบครัว

ตุลาการ 9 ท่าน มีภูมิหลังแตกต่างกัน บางท่านเป็นอดีตผู้พิพากษา บางท่านเป็นอดีตข้าราชการระดับสูง บางท่านเคยเป็นทูต บางท่านเป็นอดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยทั้งทางรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ คำถามการไต่สวนจึงพรั่งพรูจากทุกทิศทาง ยากต่อการเก็งข้อสอบ ยากต่อการมีข้อสอบรั่ว

การไม่ไปชี้แจงของ นายกแพทองธาร นั้นเป็นสิทธิของผู้ถูกร้อง แต่การไปชี้แจงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถูกร้องยิ่งกว่า ยกเว้นว่า ทุกครั้งที่ท่านเข้าสอบจะมีตัวช่วย แต่คราวนี้ไม่มีทั้งผู้ช่วย ไม่มีทั้งไอแพด ต้องใช้สมองและความจริงใจล้วน ๆ ครับ

เวทีนี้ไม่มี "ไอแพด" จับตา"อิ๊งค์"ขึ้นไต่สวนต่อ "ศาลรธน." คดีคลิปเสียง "ฮุนเซน"

 

สำหรับ ข้อกำหนดศาลรธน. ว่าด้วยวิธีพิจารณารัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2562  ซึ่งยังบังคับใช้ถึงปัจจุบัน ได้กำหนดข้อห้าม นำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เข้าไปใช้ไต่สวน เว้นเสียแต่ได้รับอนุญาต  ด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่ ทำให้ นายสมชัย จึงออกมากล่าวดักทางไว้ก่อน ว่า “เวทีนี้ไม่มีไอแพด”  

อย่างไรก็ดี ข้อกำหนดศาลรธน.ฯ ระบุข้อยกเว้น  กล่าวคือ "การได้รับอนุญาตจากศาล" จึงขึ้นอยู่ นายกฯแพทองธาร จะขออนุญาตศาลรธน.นำไอแพดเข้าไปอยู่ข้างกายหรือไม่ และ ศาลรธน.จะอนุญาตหรือไม่ ด้วย 

เวทีนี้ไม่มี "ไอแพด" จับตา"อิ๊งค์"ขึ้นไต่สวนต่อ "ศาลรธน." คดีคลิปเสียง "ฮุนเซน"

ข้อกำหนดศาลรธน. ว่าด้วยวิธีพิจารณารัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2562

(1) การถ่ายอดภาพและเสียงในห้องพิจารณาของศาล จะกระทำไม่ได้ เว้นแต่ศาลอนุญาต เห็นว่า เป็นที่น่าสนใจแก่ประชาชนทั่วไป 

(2)ในการตอบคำถามศาล  พยานที่มาเบิกความ 

(-)ห้ามจดข้อความใดๆ  

(-)ห้ามอ่านข้อความใดๆ

(-)ห้ามถือเอกสารอ่าน

คลิกอ่านฉบับเต็ม >>>>  ข้อกำหนดศาลรธน.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2562 

นายกฯอิ๊งค์” ลา ครม. คาดเก็บตัวติวเข้มแจงศาลรธน.

ผู้สื่อข่าวรายงาน ความเคลื่อนไหวของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พบว่า วันนี้มีการลาประชุมคณะรัฐมนตรี ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2  

โดยสัปดาห์แรก ที่ นางสาวแพทองธาร ไม่ปรากฎตัวร่วมประชุม คือ วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม ส่วนสัปดาห์ถัดมา ครม.งดประชุม ในวันที่ 12 สิงหาคม เนื่องจากเป็นวันหยุด และมีวาระการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569  และสัปดาห์พบว่านางสาวแพทองธาร ได้ลาประชุม ครม. อีก 

ซึ่งตรงกับรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ว่า นายกรัฐมนตรี จะเก็บตัวจนกว่าจะถึงวันศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคดีคลิปเสียง สนทนา สมเด็ตฮุน เซน ในวันที่ 29 สิงหาคม และจะเข้าร่วมประชุม ครม. เฉพาะวันที่มีวาระการประชุมที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงวัฒนธรรมเท่านั้น 


อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า นางสาวแพทองธาร จะเดินทางเข้าร่วมประชุมกับ สส.พรรคเพื่อไทย ในช่วงบ่ายวันนี้ ที่พรรคเพื่อไทย