svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“บิ๊กเล็ก” ปัดโพสต์ส่งสัญญาณอำลาเก้าอี้รัฐมนตรี ยันยังทำหน้าที่เต็ม 100%

“บิ๊กเล็ก” ปัดโพสต์ส่งสัญญาณอำลาเก้าอี้ "รัฐมนตรี" แจงให้แนวคิดทีมไทยแลนด์ ยันยังทำหน้าที่เต็ม 100% ปมชายแดน "ไทย-กัมพูชา" ปรับ ครม.ชี้เป็นเรื่องการเมือง

20 มิถุนายน 2568 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงแถลงการณ์ ศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา(ศบ.ทก.) ที่ในช่วงท้ายระบุเหมือนกับว่าจะไม่ได้อยู่ต่อแล้ว ว่า ต้องขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิด ซึ่งความจริงไม่ใช่แถลงการณ์ แต่เป็นคำพูดที่ตนพูดกับกรรมการและน้องๆในห้องประชุม ศบ.ทก. และให้ข้อคิดกับน้องๆในห้องประชุมว่า 

เราในฐานะกรรมการทีมไทยแลนด์ไม่ต้องมองเรื่องอื่นหรือเรื่องการเมือง ขอให้มองไปข้างนอกประเทศ มองไปที่ชายแดนและความสงบสุขของประชาชน โดยในหนังสือมีหัวเรื่อง ตัวเลือกและท้ายเรื่อง แต่เราตีความที่ท้ายเรื่อง แต่อยากให้ตีความที่ตัวเรื่อง

ส่วนเนื้อหาคำแถลงที่ระบุว่าคลิปเสียงหลุดออกมาไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวให้นกตายทั้งรัง หมายความว่าอย่างไร  

 

 

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เขาไม่ได้มุ่งต้องการที่นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว ซึ่งคิดว่าการที่ทำเช่นนี้

 

 

อะไรที่เกิดหลังจากนี้นั่นคือเป้าหมาย หรือหากตนเปรียบเทียบให้พอจะเข้าใจ ทุกคนยอมรับว่าประเทศไทยมีความเจริญมากกว่าประเทศกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาเองก็ยอมรับและปัจจุบันเขาก็พยามเร่งพัฒนาประเทศ

ฉะนั้นอะไรก็ตามที่ทำให้ประเทศไทยรอเขาได้เขาก็จะทำ ซึ่งเป็นแนวคิดส่วนบุคคลหรือของพรรคอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเรื่องอะไรก็ตาม ที่ทำให้ประเทศไทยถอยหลังไปได้สักก้าว สองก้าว เขาคงพยายามจะทำ

 

 

“บิ๊กเล็ก” ปัดโพสต์ส่งสัญญาณอำลาเก้าอี้รัฐมนตรี ยันยังทำหน้าที่เต็ม 100%

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม

 

 

รมช.กลาโหม ย้ำว่า คำพูดดังกล่าวตนเพียงต้องการเตือนสติคำพูดคนในห้องประชุมเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับคนข้างนอก เพราะประชาชนข้างนอกมีคนเก่งและนักวิชาการได้ให้เค้าคิดเยอะแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ก็พูดกับคนในทีม ไม่ได้บังอาจไปแนะนำสั่งสอนประชาชนหรือสื่อมวลชน

 

 

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานเรื่องชาวกัมพูชาขึ้นไปร้องเพลงที่ปราสาทซึ่งกำลังเป็นข้อพิพาทอยู่นั้น 

 

พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ยืนยันว่าทีมไทยแลนด์จะสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ในการปกป้องอธิปไตย

 

ขอสื่อมวลชนอย่าปล่อยให้กองทัพปกป้องที่ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกการเมืองและกฎหมาย หน้าที่ใครหน้าที่มัน ซึ่งหน้าที่ของทีมไทยแลนด์ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

 

 

เมื่อถามย้ำว่า วันนี้ยังไม่ถอดใจและจะยังทำหน้าที่ให้ถึงที่สุดใช่หรือไม่ 

 

พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า เต็ม 100%

 

 

 

เมื่อถามย้ำว่า ยังไม่ถอดใจจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช่หรือไม่ 

 

พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธตอบ พร้อมระบุว่าอันนั้นรอเป็นการเมือง

 

 

 

เมื่อถามต่อว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) มีความเห็นอย่างไร

 

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่ทราบ แล้วแต่พรรค