svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“โรงพิมพ์รุ่งศิลป์" ฟ้อง “รอง ผอ.องค์การค้าฯ” ศาลนัดฟัง 22 ก.ค.

“โรงพิมพ์รุ่งศิลป์" ฟ้อง “รอง ผอ.องค์การค้าฯ” เขียนทีโออาร์กีดกัน ”ศาลทุจริต“ ให้โจทก์แก้คำฟ้องใน 15 วัน เรียกหลักฐาน-คำแจงเพิ่ม นัดฟังคำสั่ง 22 ก.ค.68

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.68 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิจารณาคดีหมายเลขดำที่ อท 104/2568 ซึ่งบริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977) จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภกร รงค์นพรัตน์ รองผู้อำนวยการองค์การค้า ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกรวม 4 คน คดีนี้เป็นกรณีที่จำเลยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันกระทำการโดยทุจริตในการกำหนดเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ยื่นข้อเสนอประกวดราคาจัดจ้างผลิตกล่องบรรจุแบบเรียน 3 รายการ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) 

นายภกร รงค์นพรัตน์ รองผู้อำนวยการองค์การค้า  สกสค.

 

จากการตรวจคำฟ้องและเอกสารท้ายฟ้องของโจทก์ รวมถึงรายงานเจ้าพนักงานคดีในชั้นตรวจฟ้องฉบับลงวันที่ 12 มิถุนายน 2568 ศาลเห็นว่าเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจนในการตรวจฟ้อง จึงให้โจทก์แก้ไขคำฟ้องโดยบรรยายให้ชัดเจนภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 2 กรกฎาคม 2568 ใน 3 ประเด็นหลัก

1.ให้โจทก์ตรวจสอบว่าจำเลยทั้ง 4 เป็นเจ้าพนักงานหรือไม่ หากเป็น ให้ระบุตามกฎหมายใด พร้อมแนบเอกสารประกอบ, 2.ให้แนบข้อบังคับ สกสค. พ.ศ. 2562 ข้อ 6 (14) เป็นเอกสารท้ายฟ้อง หรือนำส่งต่อศาลเพื่อประกอบการพิจารณา เนื่องจากโจทก์บรรยายฟ้องว่า องค์การค้าของ สกสค. เป็นส่วนงานใน สกสค. ตามข้อบังคับดังกล่าว และ 3.ให้บรรยายพฤติการณ์แห่งการกระทำหรือมูลเหตุจูงใจของจำเลยทั้ง 4 ว่า มีเจตนากระทำการตามฟ้องเพื่อให้โจทก์ได้รับความเสียหาย หรือมีเจตนาทุจริตอย่างไร พร้อมให้โจทก์ชี้ช่องพยานหลักฐานให้ชัดเจนและเพียงพอต่อการพิจารณา
นายนัทธพลพงศ์ จิวัจฉรานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977)

นอกจากนี้ ศาลยังเห็นควรมีหนังสือถึงองค์การค้าของ สกสค. เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริงและส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องภายใน 30 วัน ในหลายประเด็น อาทิ สถานะองค์การค้าของ สกสค.ว่าเป็นหน่วยงานรัฐหรือไม่ ประเภทใด อยู่ในสังกัด หรือกำกับดูแลของหน่วยงานใด มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับ สกสค.อย่างไร และจัดตั้งขึ้นตามกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง หรือประกาศใด, จำเลยทั้ง 4 เกี่ยวข้องกับการประกวดราคาจ้างผลิตกล่องฯ ทั้ง 2 ครั้งตามฟ้องหรือไม่, หลักเกณฑ์การพิจารณาเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ยื่นข้อเสนอการประกวดราคาจ้างผลิตกล่องฯ รวมถึงที่มาและเหตุผลในการกำหนดเงื่อนไขดังกล่าวเป็นอย่างไร เป็นเงื่อนไขที่มีการกำหนดขึ้นอยู่ก่อนแล้วที่จะมีข้อพิพาทกับโจทก์หรือไม่อย่างไร ตลอดจนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ศาลได้เลื่อนไปนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาในวันที่ 22 กรกฎาคม 2568 เวลา 09.30 น.