svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“นายกอันวาร์” ยกหู “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” หลังคุยแต่ละคนพูดยังไง

“นายกอันวาร์” ยกหูต่อสาย “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” ปมข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียน หลังพูดคุยผู้นำแต่ละชาติว่าอย่างไร?

6 มิถุนายน 2568 นายอันวาร์ อิบราฮิม ของประเทศมาเลเซีย ได้มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สื่อของมาเลเซียได้มีการนำเสนอข่าวว่า นายอันวาร์ เตรียมที่จะมีการพูดคุยกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมาเลเซียในฐานะที่เป็นประธานอาเซียน ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด โดยระบุว่า
 

"ฉันได้ติดต่อนายกรัฐมนตรีของ ประเทศไทย และกัมพูชาเพื่อแสดงความชื่นชมสําหรับความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาชายแดน ที่ดําเนินต่อไปผ่านการเจรจาและช่องทางทางการทูต

มาเลเซียชื่นชมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศจริงๆ ในเรื่องนี้ ผมขอเร่งให้ ประเทศไทย และกัมพูชาฝึกความรอบคอบ ใช้มาตรการเพื่อบรรเทาความตึงเครียด และทํางานไปสู่ปณิธานที่สงบและครอบคลุมต่อสถานการณ์

ในฐานะประธานของอาเซียน ผมมั่นใจว่าจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือในภูมิภาคและหลักการของอาเซียนในการตั้งถิ่นฐานอย่างสงบสุขสามารถเป็นรากฐานที่มั่นคงในการแก้ไขข้อพิพาทใด ๆ ได้

 

========
 

ฉันได้มีส่วนร่วมกับนายกรัฐมนตรีของ ประเทศไทย และกัมพูชาเพื่อถ่ายทอดความชื่นชมของฉันสําหรับความมุ่งมั่นของพวกเขาในการแก้ไขปัญหาชายแดนที่ดําเนินอยู่ผ่านการเจรจาและช่องทางทางการทูต

มาเลเซียให้ความสําคัญกับความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับทั้งสองประเทศอย่างลึกซึ้ง ในเรื่องนี้ ฉันขอเร่งให้ ประเทศไทย และกัมพูชาให้ออกกําลังกายอย่างต่อเนื่อง ใช้มาตรการเพื่อลดความตึงเครียดและทํางานไปสู่ปณิธานที่สงบและครอบคลุม

ฉันมั่นใจว่าจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือในภูมิภาคและหลักการในการแก้ปัญหาข้อพิพาทโดยสันติสุขของอาเซียนจะเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งใด ๆ

 

“นายกอันวาร์” ยกหู “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” หลังคุยแต่ละคนพูดยังไง
“นายกอันวาร์” ยกหู “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” หลังคุยแต่ละคนพูดยังไง

 

“นายกอิ๊งค์” ขอบคุณ “นายกอันวาร์” ต่อสายคุมปมพิพาทไทย-กัมพูชา ย้ำแก้ปัญหาอย่างสันติผ่านกลไกทวิภาคี
 

ด้าน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว และ X ระบุว่า
 

Thank you PM Anwar Ibrahim for the call this afternoon to discuss the Thai - Cambodian border situation and to express readiness to help both sides to resolve the matter. I reaffirmed Thailand’s commitment to a peaceful resolution through existing bilateral mechanisms, while safeguarding our sovereignty in accordance with international law.

ขอบคุณท่านนายกฯ อันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซีย ที่ได้โทรศัพท์มาสอบถามถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา และพร้อมให้ความช่วยเหลือในการเจรจาระหว่างกันค่ะ ดิฉันได้ย้ำความมุ่งมั่นของไทยในการแก้ไขปัญหาอย่างสันติผ่านกลไกทวิภาคีที่มีอยู่แล้ว และการปกป้องอธิปไตยของไทยตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศค่ะ

 


“นายกอันวาร์” ยกหู “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” หลังคุยแต่ละคนพูดยังไง

 

“ฮุน มาเนต” โชว์ไว ต่อสายฟ้องอันวาร์ ลั่น 4 จุดยืน ลากไทยขึ้นศาลโลก ยุติปัญหา
 

ขณะที่ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊ก “Hun Manet” ว่า
 

“เมื่อเย็นวันนี้ ผมได้โทรศัพท์พูดคุยกับท่านอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และประธานอาเซียนประจำปี 2025 ผมได้แสดงความยินดีต่อท่านอันวาร์ในความสำเร็จของการจัดประชุมผู้นำอาเซียนครั้งที่ 46 ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ และขอบคุณที่ท่านได้ให้ความสนใจต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาที่กำลังดำเนินอยู่

“ผมได้ยืนยันกับท่านถึงจุดยืนของรัฐบาลกัมพูชา ต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ดังนี้

1.กัมพูชายึดมั่นในหลักการที่จะธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือด้วยดีกับประเทศไทย

2.การตัดสินใจของกัมพูชาในการนำประเด็นปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และพื้นที่สามเหลี่ยมมรกต ขึ้นสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ(ICJ) เพื่อแสวงหาทางออกที่สันติและถาวรสำหรับการแก้ไขความขัดแย้งตามแนวชายแดนในพื้นที่ดังกล่าว มากกว่าที่จะปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังยืดเยื้อยาวนานจนอาจนำไปสู่ความขัดแย้งด้วยอาวุธครั้งใหม่ได้

3.กัมพูชายังสนับสนุนความร่วมมือกับไทยในการปักปันเขตแดนระหว่างไทย-กัมพูชา(ยกเว้นพื้นที่ 4 จุดดังกล่าว) ด้วยกลไกของ JBC ไทย-กัมพูชา

4.ยังคงรักษาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศด้วยกลไกอื่นๆ ที่มีอยู่ เพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของประชาชนไทย-กัมพูชา

วันศุกร์ 6 มิถุนายน 2025


 

“นายกอันวาร์” ยกหู “นายกอิ๊งค์-ฮุน มาเนต” หลังคุยแต่ละคนพูดยังไง