svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา ยัน กองทัพไม่แข็งกร้าว ปลุกระดมรักชาติ ไม่เป็นชนวน "รัฐประหาร"

6 มิถุนายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแถลงข่าวผลการประชุม สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กรณีความแข็งกร้าวของกองทัพบก จะเป็นชนวนในการรัฐประหารหรือไม่  

 

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา

โดย นายภูมิธรรม บอกว่า กองทัพบกมีหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่ขัดแย้งกับรัฐบาล รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการรักษาประเทศ รักษาอธิปไตย ก็ไม่มีปัญหา

 

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา

 

เมื่อถามย้ำว่า ในยุคของนายภูมิธรรม ไม่กังวลว่าจะมีการทำรัฐประหารใช่หรือไม่ 

 

นายภูมิธรรม ตอบกลับว่า ไม่มีสัญญาณเลย คุยกันดีมาตลอด สำหรับการปลุกระดมเรื่องความรักชาติ ก็ขอให้ช่วยกันทำให้เห็นว่า การไม่เกิดสงครามเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ถ้าเราไปปลุกกับเขาด้วยก็จะยิ่งมีปัญหา

 


ส่วนการวิเคราะห์ถึงท่าทีของการแถลงของประเทศไทย ว่าดูมีความนอบน้อมกว่ากัมพูชา ที่มีความแข็งกร้าวนั้น 

 

 

นายภูมิธรรม บอกว่า อย่ามองว่าเป็นการนอบน้อม อย่างวานนี้ มีคนบอกว่าผมเดินทางไปกัมพูชา ไปเป็นข้าของเขา มันไม่จริง เพราะเมื่อวานนี้เขาก็มาหาเราถึงที่

 

ทำไมถึงไม่บอกบ้างว่าเขานอบน้อมเรา ขออย่าไปดูอะไรเล็กๆ น้อยๆ เพราะผมมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ มีความเกี่ยวข้องกับประเทศชาติ ถ้าเราไปมองจุกจิกแต่กับเรื่องเล็กๆ เรื่องใหญ่มันจะไม่ได้ และกลายเป็นความขัดแย้ง

 

 

นายภูมิธรรม ยังได้ย้อนถามผู้สื่อข่าว เรื่องการนอบน้อม ว่าเป็นในสายตาใคร เพราะในทางการทูตก็ถือว่าใช้ได้แล้ว ทัศนคติของแต่ละคนก็ต่างกัน 

 

 

นายภูมิธรรม ย้ำว่า ไม่ถนอมเลย ไม่ถนอม ไม่ถนอม ท่านต้องคิดบวก ต้องแบ่งเป็น 2 เรื่อง คือการปกป้องอธิปไตย และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขณะนี้โลกมีปัญหาเยอะ เราก็ต้องมีความสัมพันธ์ในการแก้ไขปัญหาหลายอย่าง ตอนนี้คิดเรื่องเดียวไม่ได้

 

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา

 

 

 

ส่วนที่ หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือหม่อมปลื้ม ระบุความสัมพันธ์ของ นายทักษิณ ชินวัตร กับ พล.อ.ฮุน เซน เป็นจุดอ่อนของการแก้ไขปัญหาระหว่างไทยและกัมพูชาในครั้งนี้ 

 


โดย นายภูมิธรรม ไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนจะขึ้นรถออกไป

 

 

"ภูมิธรรม" ปัดตอบปม "หม่อมปลื้ม" มองสัมพันธ์ "ทักษิณ-ฮุน เซน" เป็นอุปสรรคแก้ปัญหา