svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ประเสริฐ” โวตัดไฟ ตัดเน็ต ความเสียหาย "คอลเซ็นเตอร์" ลดเหลือไม่ถึง 50 ล้าน/วัน

“ประเสริฐ” โว ค่าความเสียหายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลง เหลือไม่ถึง 50 ล้านต่อวัน หลังตัดไฟ-ตัดอินเทอร์เน็ต เตรียมขยายพื้นที่ปฏิบัติการ เร่งทำความเข้าใจ 3 หน่วยงาน ร่วมรับผิดชอบความเสียหาย ก่อนใช้ พ.ร.ก.ไซเบอร์

04 มีนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กระทรวงดีอี กล่าวถึงความคืบหน้าการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังจากตัดไฟฟ้า ตัดเน็ต ว่า เมื่อวานนี้(3 มี.ค.) ก็มีออกหมายจับไปกว่า 100 คน และมีการติดตาม โดยให้รายงานผลการตรวจสอบสัญญาณ เสา สาย การใช้ซิม ทุกสัปดาห์ในวันจันทร์ ซึ่งเท่าที่รับรายงานเป็นไปด้วยดี มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบเหตุผิดปกติ

ส่วนปัญหาหลังตัดสัญญาณ ทำให้คนในประเทศส่วนหนึ่งไม่สามารถใช้สัญญาณได้นั้น นายประเสริฐ ยอมรับว่ามีบ้าง ซึ่งวันที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ ได้สั่งการให้ กสทช. ดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยจะมีวิธีขยายสัญญาณในฝั่งไทย ในจุดที่สัญญาณอ่อน ได้พูดคุยกันว่าอาจจะเพิ่มสัญญาณ ในบางจุด โดยเพิ่มเฉพาะในฝั่งไทย


 

เมื่อถามว่าหากมีการเพิ่มจุดสัญญาณ จะมีสัญญาณไปถึงประเทศเพื่อนบ้านจนเขาสามารถกลับไปใช้งานได้ใช่หรือไม่ นายประเสริฐ ยืนยันว่าไม่สามารถใช้ได้ เพราะมีตัววัดสัญญาณอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าภายหลังนายกรัฐมนตรีสั่งการ ได้รับความร่วมมือจากเอกชนหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ที่ผ่านมา ภาคเอกชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และจากการให้มายืนยันเรื่องเจ้าของสายอินเทอร์เน็ตว่าเป็นของบริษัทใด ก็มายืนยันด้วยดี ส่วนใครที่ไม่มายืนยันก็ดำเนินการตัดสัญญาณ
 

เมื่อถามต่อว่าหลังการตัดสัญญาณ หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ มีการดำเนินการเต็ม 100% แล้วหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เราตัดสัญญาณเฉพาะคนที่ไม่มายืนยันประมาณ 10 ราย ส่วนคนที่มายืนยันก็สามารถใช้บริการได้ แต่ถ้าพบว่าสายที่ใช้งานได้ แต่ถูกลากไปในตึก อาคารที่สงสัยว่าอาจใช้ในกลุ่มมิจฉาชีพ หรือใช้ประกอบการทำความผิด เราก็จะดำเนินการ พร้อมย้ำว่ามีการตรวจสอบสายที่ลากข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน หากผู้ประกอบการปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของก็จะมีการตัดตามขั้นตอน

ส่วนหลังจากตัดสัญญาณแล้ว ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลงหรือไม่นั้น นายประเสริฐ กล่าวว่าจากการตรวจสอบกับตำรวจ พบว่าปัญหาลดลงลดลง 20%  สถิติการใช้ลดลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงสถิติของคดีก็ลดลง ในส่วนของศูนย์  AOC ปัจจุบันมีการร้องเรียนประมาณ   3,000 สายต่อวัน โดยหลังเปิดศูนย์ประมาณหนึ่งปี ตัวเลขลง 40% หลังใช้มาตรการตัดไฟ ตัดสัญญาณ ความเสียหายลดลง 20% ถือว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น เพราะลดลงทั้งความเสียหาย เงินลดลง

ก่อนหน้านี้ความเสียหายกว่า 100 ล้าน แต่หลังเปิดศูนย์ตัวเลขลดลง เหลือ 60-70 ล้าน และหลังมีมาตรการตัดไฟ ตัดสัญญาณ ความเสียหายต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน โดยส่วนใหญ่ มาจากการหลอกให้ลงทุนเงินดิจิทัล ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นมาก แต่ค่าเสียหายน้อย และลดลงอย่างมีนัยสำคัญคือซื้อของไม่ตรงปก

ส่วนความคืบหน้าการบังคับใช้ พระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือพ.ร.ก.ไซเบอร์ ที่ ครม.เห็นชอบแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนมีนาคมนี้ โดยภายในเดือนนี้ตนจะเรียกสถาบันการเงิน telco provider และแพลตฟอร์ม เข้ามาพูดคุย ทีละกลุ่ม ถึงความเข้าใจความรับผิดชอบในค่าความเสียหายว่าหมายถึงอะไร เพื่อความชัดเจนในการปฏิบัติงาน ก่อนประกาศใช้กฎหมาย โดยคาดว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้