svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ด่วน! กฟภ. ตัดไฟฟ้า 5 จุดไปเมียนมาแล้ว ตาม มติสมช.

ด่วน! กฟภ. ตัดไฟฟ้า 5 จุดไปเมียนมาแล้ว หลังมติสมช. เคาะตัดไฟฟ้า-น้ำมัน-อินเตอร์เน็ต 5 จุด ชายแดนไทย-พม่า ขณะ “อนุทิน” ไม่หวั่นโดนคู่สัญญาฟ้อง เหตุทำไทยเดือดร้อน รับเสียรายได้ 600 ล้านบาทต่อปี แต่ถือว่าคุ้มเพราะรักษาผลประโยชน์ประชาชน

5 กุมภาพันธ์ 2568 จากกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2568 ณ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ประเด็นการตัดไฟในพื้นที่ชายแดนไทย – เมียนมา เพื่อสกัดการดำเนินการของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสมช. 
ด่วน! กฟภ. ตัดไฟฟ้า 5 จุดไปเมียนมาแล้ว ตาม มติสมช.

จากนั้น นายภูมิธรรม แถลงภายหลังการประชุมว่า สมช.ได้รวบรวมข้อมูลทุกฝ่ายทุกส่วนแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ มีประชาชนทั้งหมด 557,500 กว่าคดี รวมเงิน 86,000 กว่าล้านบาท แต่ละวันมีความเสียหาย 80 ล้านบาท ถือเป็นการสรุปชัดเจนจากหน่วยงานด้านข่าวที่เกี่ยวข้องว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อพี่น้องประชาชน และทั่วโลก จึงมีมติให้ตัดไฟ ตัดอินเตอร์เน็ต ตัดน้ำมัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวันที่ 5 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งตนจะกลับไปเซ็นหนังสือในคืนนี้เลย

โดยกระทรวงการต่างประเทศจะแจ้งให้รัฐบาลเมียนมารับทราบ ให้แจ้งสถานสถานพยาบาลให้รับรู้และเตรียมตัว โดยจะเป็นการตัดทั้ง 5 จุดตามที่ ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกี่ยวพันกับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ทั้งนั้น เราถือว่าเรื่องนี้เป็นความทุกข์ของประเทศ และประชาชนที่เผชิญอยู่เป็นเรื่องที่เราต้องดูแล
ด่วน! กฟภ. ตัดไฟฟ้า 5 จุดไปเมียนมาแล้ว ตาม มติสมช.

เปิด 5 จุด ที่จะถูกตัดไฟ
ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (5 ก.พ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ตัดไฟฟ้าทั้ง 5 จุดแล้ว ประกอบด้วย
1.จุดซื้อขายบริเวณบ้านเจดีย์สามองค์ – เมืองพญาตองชู รัฐมอญ โดยบริษัท Mya Pan Investment and Manufacturing Company Limited เป็นผู้ได้รับสัมปทานจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

2.จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านเหมืองแดง – เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน โดยบริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป(พีแอนด์อี) จำกัด เป็นผู้ได้รับสัมปทานจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

3.จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย – พม่า – เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน โดยบริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป (พีแอนด์อี) จำกัด เป็นผู้ได้รับสัมปทานจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

4.ซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย – พม่า แห่งที่ 2 – อ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยบริษัท Nyi Naung Oo Company Limited และ บริษัท Enova Grid Enterprise (Myanmar) Company Limited เป็นผู้ได้รับสัมปทานจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

5.จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านห้วยม่วง – อ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง โดยบริษัท Shwe Myint Thaung Yinn Industry and Manufacturing Company Limited (SMTY) เป็นผู้ได้รับสัมปทานจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
ด่วน! กฟภ. ตัดไฟฟ้า 5 จุดไปเมียนมาแล้ว ตาม มติสมช.

“อนุทิน” กดสวิตส์ ตัดไฟ 5 จุด ชายแดนไทย-เมียนมา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กดปุ่มตัดไฟฟ้า 5 จุด ที่พบข้อมูลว่ามีการนำไฟฟ้าไปใช้ไม่เป็นไปตามสัญญา ส่งผลกระทบต่อความเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และนายศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคร่วมเป็นสักขีพยาน 

โดยการตัดไฟ ทั้ง 5 จุด เป็นระบบสั่งการอัตโนมัติควบคุมระยะไกล ซึ่งทันทีที่กดปิดระบบ แผงวงจรที่แสดงบนหน้าจอปุ่มจ่ายไฟจากสีแดงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว และจำนวนวัตต์ที่จ่ายไฟจะเปลี่ยนเป็น 0 แอมป์ ทันที 

ทั้งนี้ มีการทยอยตัดไฟทีละจุดเริ่มที่จุดแรก โดยในเวลา 09.00 น. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เริ่มตัดไฟ เริ่มจากจุด 1  จุดซื้อขายบริเวณบ้านพระเจดีย์สามองค์-เมืองพญาตองซู รัฐมอญ 2. จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า-เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน 3.จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านเหมืองแดง-เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน 4. จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2-เมืองเมียวดี และ ในจุดที่ 5 จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านห้วยม่วง-เมืองเมียวดี  ซึ่งจุดสุดท้ายนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเดินทางมากดสวิตช์ปิดกระแสไฟฟ้าด้วยตัวเองในเวลา 09.34น. รวมการตัดกระแสไฟฟ้าทั้งห้าจุด 20 เมกะวัตต์


โดยภายหลังตัดกระแสไฟฟ้า นายอนุทิน กล่าวว่า  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทำการได้ทำการกระแสไฟฟ้าไปยังประเทศรับซื้อไฟฟ้าทั้ง  5 จุด ตามมติของที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติที่ได้มีการประชุมไปเมื่อวานนี้ ซึ่งนายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามและมีหนังสือสั่งการมายัง กฟภ.ให้ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้า ตามกำหนดเวลา 09.00น. ซึ่งเราเป็นผู้ปฏิบัติเมื่อมีข้อสั่งการที่ถูกต้องชอบด้วยกฎหมาย ก็สามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งก่อนหน้านี้มีกันตั้งคำถาม ทำไมกระทรวงมหาดไทยไม่ตัดกระแสไฟฟ้าต้องบอกว่ามันอยู่นอกเหนืออำนาจ แต่เมื่อ สมช. มีการประชุมและมีมติออกหนังสือคำสั่งออกมาเราก็ดำเนินการทันที ตามที่ตนและปลัดกระทรวงมหาดไทย เคยบอกไว้ว่าบทบาทหน้าที่ของเราเป็นอย่างไร เท่ากับว่าตอนนี้กระแสไฟฟ้าที่ถูกส่งจากไทยไปประเทศเมียนมาได้ถูกยุติลงแล้ว 

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การอนุญาตให้ขายไฟฟ้าไปประเทศเพื่อนบ้านเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ดังนั้นการจะตัดกระแสไฟฟ้าก็ควรรายงานไปยังคณะรัฐมนตรี แม้ว่าเรื่องนี้จะดำเนินการไปแล้วตามมติ สมช. ก็ยังต้องเสนอแจ้งให้นายกรัฐมนตรีให้รับทราบส่วนจะมีการเสนอให้ครม. รับทราบหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของท่าน เพราะเรื่องนี้ ยังมีมติที่ต่อเนื่องเพิ่มอีกมากมายหนึ่งในนั้นคือ ให้กระทรวงมหาดไทยและการไฟฟ้าศึกษามติ ครม. ที่อนุญาตให้ขายไฟฟ้าเพื่อทบทวนและปรับปรุงแก้ไข เกี่ยวกับเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์ซึ่งในอดีตยังไม่มีเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และนำเสนอให้ครม. พิจารณาพิจารณา 

พร้อมยืนยันว่านายเศรษฐา ทวีสินทอดีตนายกรัฐมนตรีไม่เคยสั่งระงับการจ่ายไฟฟ้าให้ประเทศเพื่อนบ้าน แต่สั่งให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปติดตามสืบสวนสอบสวนว่ามีการใช้ไฟฟ้าที่ไทยส่งให้เมียนมาไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายหรือไม่ หากมีก็ให้ดำเนินการตัดไฟ ซึ่งกฟภ. ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ แล้ว 

ส่วนหากทางการเมียนมาติดต่อประสานขอซื้อไฟฟ้าใหม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่าก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ วันนี้รัฐบาลสั่งให้หยุดเพราะเมียนมานำกระแสไฟฟ้าไปใช้ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อไทยด้วย เขาจึงต้องไปแก้ไขและต้องมีการเจรจาใหม่ ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งว่าจะเป็นผู้ไปประสานกับรัฐบาลเมียนมาเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการตัดกระแสไฟฟ้า


ขณะที่การรับมือ มิติด้านการฟ้องร้อง นั้นนายอนุทินยืนยัน ว่า การไฟฟ้าทำตามสัญญาข้อที่ 14 เมื่อพบว่า มีผลกระทบต่อความมั่นคงทั้งทางด้านพลังงานและความมั่นคงของชาติ ก็สามารถหยุดการจ่ายไฟได้ตามเงื่อนไขสัญญา


ส่วนที่นายภูมิธรรมอ้างว่า กฟภ. อำนาจในการตัดไฟเองได้เลยนั้น นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับตนมองว่าไม่ใช่ นี่ไม่ใช่การโยนกันไปโยนกันมากระทรวงมหาดไทยไม่ได้ไปขอให้ นายกฯและรองนายกฯ สั่งการแต่เป็นไปตามขั้นตอน กฟภ. มีหน้าที่ในการจ่ายไฟแต่ไม่ได้มีหน้าที่ในการประเมินว่ามีผลต่อความมั่นคงของประเทศหรือความมั่นคงทางพลังงานหรือไม่

 สำหรับการตัดไฟฟ้าในครั้งนี้ตัดไฟฟ้าไปทั้งหมด 20.37 เมกะวัตต์ เสียรายได้ประมาณ 50 ล้านบาทต่อเดือนหรือ 600 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเมื่อเทียบกับรายได้การ ขายไฟทั้งหมดรวม 600,000 ล้านบาทต่อปี ในส่วนนี้จึงไม่ถึง 1% แค่นี้ถือว่าคุ้มเพราะเมื่อเราใช้ไฟแต่ถูกนำไปแปลสภาพกลับมาทำร้ายประชาชนของเรา จึงไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงยอดการขาย 

ขณะเดียวกันยอมรับว่ามีการขายไฟฟ้าให้กับประเทศกัมพูชาและมั่นใจว่าจะใช้หลักการนี้เช่นเดียวกัน แต่จะเป็นเมื่อไหร่ให้ถาม สมช. แต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าการตัดกระแสไฟฟ้าจะช่วยสกัดกั้นการก่ออาชญากรรมข้ามชาติแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้มากน้อยแค่ไหน แต่เป็นการทำตามคำสั่ง เราซึ่งทราบว่าทางเมียนมารับซื้อไฟฟ้าจากลาวที่จีนไปตั้งบริษัท ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฏหมายในประเทศเพื่อนบ้านก็ต้องไปดูแลจัดการกันเอง ไม่เกี่ยวข้องกับเราที่จะมากล่าวหาได้ว่าไปมีส่วนเกี่ยวข้องก่อให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย

พร้อมกันนี้นายอนุทิน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นเรื่องความมั่นคงและการรับข้อสั่งการจากรัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายนโยบาย ไม่ใช่การเมืองหรือประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตนยืนยันเรื่องนี้มาตั้งแต่วันแรกที่เป็นประเด็น ซึ่งตนบอกว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีข้อสั่งการที่ถูกต้องตามกฏหมาย กฟภ. จะดำเนินการทันที