14 มกราคม 2568 ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการ "ร่างพ.ร.บ. การประกอบสถานบันเทิงครบวงจร" หรือ "ร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" ทำให้มีความเคลื่อนไหวจากกระแสสังคมทั้งสนับสนุน เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
ล่าสุด"วทันยา บุนนาค" หรือ มาดามเดียร์ ได้โพส์ข้อความแสดงความเห็นพร้อมตั้งข้อสังเกตต่อ "ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ็" ฉบับกระทรวงการคลัง
โดยระบุว่า "เดียร์" มีข้อกังวลพอสมควรสำหรับร่างกฎหมายฉบับล่าสุด หากหวังแค่ออกกฎหมายเพื่อเปิดทางให้มีกาสิโน แต่ไม่เร่งบังคับใช้กฎหมายเพื่อปราบปรามการพนันใต้ดินให้สิ้นซาก สุดท้ายก็อาจกลายเป็นว่า "ที่อยู่ใต้ดินก็ไม่ขึ้นมา ขณะที่บนดินก็เก็บภาษีไม่ได้ และกฎหมายเอาผิดไม่ได้อีกด้วย" รายได้ภาษีที่รัฐบาลคิดว่าจะได้เพิ่มก็อาจเป็นแค่ภาพลวงตา
1. รัฐบาลพูดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวและแก้ปัญหาการพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย แท้จริงแล้วเป็นคนละเรื่องกัน และในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการยกธุรกรรมใต้ดินขึ้นมาไว้บนดิน จะต้องทำการปฏิรูปการบังคับใช้กฎหมายไปพร้อมกัน ไม่เช่นนั้นแล้วจะกลายเป็นว่า “ที่อยู่ใต้ดินก็ไม่ขึ้นมา ในขณะที่กฎหมายไม่สามารถเอาผิดได้อีกต่อไป" รายได้ภาษีที่รัฐบาลคาดว่าจะเก็บได้ก็ไม่สามารถเก็บได้ตามที่คิด ในขณะที่กระบวนการยุติธรรมก็ยังไม่สามารถเป็นเสาหลักให้สังคมได้
ควรชัดเจนว่า เราต้องการเปิดกาสิโน "เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว" หรือ "เพื่อสกัดการพนันผิดกฎหมาย" หากต้องการทำทั้งสองอย่าง รัฐบาลควรแยกแผนงานให้เป็นระบบ โดยเฉพาะแผน บังคับใช้กฎหมาย สำหรับบ่อนเถื่อนและพนันออนไลน์ รวมถึงมาตรการเฝ้าระวังไม่ให้คนไทยเข้าไปติดหนี้ก้อนโต